Mùa hoa hẹn phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Ngoài lời khen bất chợt “đẹp quá” còn có những lời hẹn hào hứng khi cảm xúc đang trào dâng. Tôi lướt nhẹ xuống, chợt mỉm cười trước cái chất sinh viên tếu táo chưa hề giảm đi trong những tâm hồn luôn nghĩ mình còn trẻ này. Dĩ nhiên, tôi dễ gì làm ngơ trước câu bình luận không thể nào lãng mạn hơn của anh lớp trưởng: “Bây giờ tháng mấy rồi hỡi em”. Đây là lời của một tình khúc quen thuộc, vừa bồi hồi vừa da diết, cất lên như nhắc nhớ, mời gọi đầy thiết tha, trìu mến.

Tôi thường nghĩ về những mùa hoa đã đi qua, có thể là nơi tôi đang sống và những nơi tôi từng ghé lại. Và mùa hoa hẹn phố ở Pleiku luôn là mảng ký ức tươi ngời và đẹp nhất. Tôi nhớ cây muồng anh đào trước nhà một hộ dân thuộc phường Yên Thế. Cây này tuổi cũng ngót nghét 20 năm. Cô bạn biết tôi ưa “sống ảo” nên kéo đi chụp ảnh cho bằng được. Trong một chiều mặt trời vừa chếch bóng, ánh sáng vàng thau hắt vào vòm cây càng khiến sắc hoa ngời lên vẻ đẹp rực rỡ, kiêu sa.

Có những giấc mơ nồng nàn khiến ta thao thức mãi khi một hôm nào đấy, trên hành trình di chuyển của cuộc đời, tình cờ qua lối xưa thấy ngập đầy cơn mưa hoa vàng khắp không gian. Đấy là hàng muồng hoàng yến trên các cung đường ở phố núi kết hoa và ban tặng cho thiên nhiên trong thời điểm giao mùa đầy nhung nhớ. Cảm giác hoa chưa bao giờ đòi hỏi, chỉ lặng lẽ dâng đời, mặc nắng, mặc mưa.

2.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngồi trong quán quen, người bạn chợt phát hiện ra điều thú vị. Nhiều lần về phố núi, tôi chưa hề thay đổi, vẫn quán cà phê du dương mấy bài nhạc Trịnh, vẫn chỗ ngồi bên cửa sổ với chiếc bàn thấp, có lọ hoa thạch thảo, mé hiên treo chùm chuông gió leng keng. Tôi nhận mình quá khắt khe với bản thân đến nhàm chán nhưng lại để tâm hồn mặc sức lang thang đó đây, nhặt nhạnh những dư âm còn sót lại bên phố hoàng hôn hay miên mải cùng sắc hoa dọc con đường vắng. Phố Pleiku vừa quen vừa lạ trong những nghĩ suy bất chợt, trong những hoài niệm với vô vàn nhớ thương.

“Tháng tư về, gió hát mùa hè (...) quanh co lối mòn hoa dại nở...”-đâu đó giai điệu tha thiết của ca khúc “Tháng tư về” chợt xuất hiện và dắt tôi về những mùa hoa. Dường như mọi sắc hoa đều hội tụ về đây, trên con phố quanh co những dốc, bên công viên và cả trước các cơ quan hành chính. Tôi đã trở lại nơi mình từng qua, để ưu tư, để nhặt lấy từng cánh hoa bời bời trong muôn vàn nhớ quên, trong bao kỷ niệm xếp chồng khi thời gian vô tình xóa đi những điều từng níu giữ.

Nhắc đến mùa hoa, nhất là về những loài hoa gắn liền với từng góc phố, con đường của Pleiku thì có lẽ còn nhiều lắm. Nào là sắc vàng rực rỡ của hoa huỳnh liên trên tuyến đường Kim Đồng, của muồng hoàng yến trước Giáo xứ Thăng Thiên; là màu tím nhớ nhung của hàng bằng lăng trên tuyến đường Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng và sắc đỏ của Osaka trên đường Trường Chinh... Tất cả góp thêm sắc màu cho phố phường Pleiku thêm nên thơ, lộng lẫy.

Có dạo, tôi cứ quẩn quanh trong nỗi nhớ với góc vườn nhỏ đầy sắc hoa, thoảng hương cà phê mỗi buổi sáng ở thành phố này. Người bạn đi cùng chợt cười phá lên trước suy nghĩ lẩn thẩn của gã nhà thơ nửa mùa. Rồi bạn đưa tôi ghé thăm ngôi chùa Minh Thành nằm giữa phố với lơ thơ bóng liễu ven hồ. Cạnh đó, bên bảo tháp xá lợi cạnh chánh điện là cây phượng vĩ xòe tán rộng. Tầm này, phượng cũng bắt đầu bung nụ đơm hoa, rồi thầm lặng khoe sắc đỏ trong không gian cổ kính, cùng tiếng ve gọi hè về.

Mỗi vùng miền đều có những sắc hoa, mùa hoa đại diện. Hoa gạo xứ Bắc đơm bông trong nắng ngời tháng ba, hoa sưa Tam Kỳ cứ hẹn đầu tháng tư mưa về dịu êm là đồng loạt trổ. Trong khoảng thời gian cơ hồ được mặc định, sau hành trình dâng hiến cho đời, cho người, chỉ chờ một cơn gió nhẹ, hoa rủ nhau buông mình. Hoa ở phố núi Pleiku cũng thế, mỗi mùa một sắc; mỗi loài hoa đã chọn cho mình một vẻ đẹp riêng, khiến bao người khi xa phố luôn nhớ nhung, lưu luyến.

Có thể bạn quan tâm

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Gió đồng mùa hạ

Gió đồng mùa hạ

(GLO)- Gió từ cánh đồng quê lại thổi tràn qua ô cửa nhỏ, mang theo hương thơm nồng nàn của lúa non và mùi ngai ngái của đất sau cơn mưa đầu mùa.

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

null