Mùa hè xanh trên đất Đăk Pxi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ngày tháng 8, xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, Kon Tum) chào đón gần 200 lượt tình nguyện viên của Huyện đoàn Đăk Hà và Đội Công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng). Với trái tim “ấm nóng” và sức trẻ căng tràn, các chiến sĩ Mùa hè xanh đã làm nhiều phần việc thật sự ý nghĩa để giúp đỡ bà con nơi đây.

Trong Chiến dịch Mùa hè xanh gắn với hành quân xây dựng cơ sở năm 2023, xã Đăk Pxi là mặt trận cấp tỉnh cuối cùng đón các chiến sĩ tình nguyện. Từ thành phố Kon Tum, xe chúng tôi bon bon trên cung đường quanh co để vào trung tâm xã Đăk Pxi. Mùa mưa, hai bên đường cây cối xanh mượt, rồi một miền quê thanh bình hiện ra, khiến chúng tôi vô cùng thích thú. Một cảm giác lâng lâng, phấn chấn trước khung cảnh những ruộng rẫy, cánh đồng, vườn cà phê, ao hồ như được trở về quê nhà.

Đồng hành cùng chúng tôi, anh Nguyễn Bảo Tân - Phó Bí thư Tỉnh đoàn vui vẻ trò chuyện: Xã Đăk Pxi nằm cách trung tâm huyện Đăk Hà tầm khoảng 25 cây số. Đây là một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Những năm gần đây, xã có nhiều đổi thay nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Địa phương đang trở mình vươn lên với những tín hiệu tích cực. Chính quyền xã đang nỗ lực phấn đấu để thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2025.

Chiến dịch Mùa hè xanh tại mặt trận Đăk Pxi. Ảnh: T.T

Chiến dịch Mùa hè xanh tại mặt trận Đăk Pxi. Ảnh: T.T

Để góp phần cùng chính quyền địa phương làm được điều này, việc tạo sinh kế, xây dựng cảnh quan và nâng cao ý thức người dân luôn là yếu tố quan trọng. Chính vì vậy, trong Chiến dịch Mùa hè xanh gắn với hành quân xây dựng cơ sở năm 2023, Tỉnh đoàn đã quyết định lựa chọn Đăk Pxi là mặt trận cấp tỉnh để lan tỏa tinh thần này.

Từ UBND xã Đăk Pxi đi vào, con đường nội thôn Krong Đuân đã khác nhiều so với ký ức của tôi trong những chuyến đi trước đây. Vẫn là cung đường bê tông quanh co, uốn lượn đó, tuy nhiên, lần này đã sạch đẹp hơn. Hai bên đường cờ Tổ quốc tung bay phất phới. Hàng dãy cây thông và cây hoàng oanh mới được trồng 2 bên đường, càng làm không gian thêm tươi xanh, bắt mắt. Tôi bất giác thốt lên: “Chà! Đợi số cây này lớn lên, tuyến đường này sẽ mát mẻ lắm đây!”

Khẽ gật đầu vui vẻ, anh Tân thông tin: “Đây là đoạn đường thanh niên tự quản “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” vừa được xây dựng trong Chiến dịch Mùa hè xanh gắn với hành quân xây dựng cơ sở. Hoạt động này hưởng ứng phong trào thi đua bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan trên địa bàn thôn. Đoạn đường có chiều dài gần 300m, được đoàn viên, thanh niên cắm cờ Tổ quốc 2 bên đường, trồng 100 cây thông và 30 cây hoa hoàng oanh”.

Công trình thanh niên mang ý nghĩa tuyên truyền, vận động bà con con nhân dân chung tay góp sức bảo vệ môi trường, thực hiện tốt việc thu gom rác thải; tích cực trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan; giữ gìn nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, xây dựng môi trường sống ngày càng đẹp hơn.

Xây dựng đoạn đường thanh niên tự quản. Ảnh: T.T

Xây dựng đoạn đường thanh niên tự quản. Ảnh: T.T

Tiến vào sâu trong thôn Krong Đuân, chúng tôi thấy hàng chục đoàn viên, thanh niên đang miệt mài cải tạo vườn tạp cho các hộ gia đình giữa cái nắng của tiết trời tháng 8. Khác với vẻ yên tĩnh, trầm lắng thường ngày, thôn Krong Đuân những ngày này trở nên tất bật, sôi nổi bởi hoạt động của những thanh niên tình nguyện.

Người đóng cọc, người rào lưới, người đào đất, cứ như vậy, vườn rau của các hộ gia đình đang dần định hình. Bà con cũng phấn khởi tham gia, chung tay với đoàn viên thanh niên, mong hoàn thành công trình một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Thấy chúng tôi, anh Hà Quốc Mạnh - Bí thư Huyện đoàn Đăk Hà chào đón bằng một nụ cười thân thiện. Anh cho biết: Việc cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn rau cho các hộ gia đình là một trong những nội dung được chúng tôi lên kế hoạch ngay từ thời điểm trước chiến dịch. Từ những phần việc này, chúng tôi mong muốn có thể tuyên truyền đến bà con, tận dụng đất sản xuất, đất vườn quanh nhà cải tạo vườn tạp, tránh tình trạng bỏ phí, bỏ hoang. Hoạt động nhằm lan tỏa Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, Chiến dịch Mùa hè xanh gắn với hành quân xây dựng cơ sở mặt trận xã Đăk Pxi diễn ra nhiều nội dung ý nghĩa, thiết thực như: Xây dựng, bảo vệ môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”; trồng 2.000 cây thông trên địa bàn; tuyên truyền pháp luật; triển khai các hoạt động an sinh xã hội; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi, mở lớp dạy học cho trẻ em tại địa phương.

Dạo một vòng quanh thôn, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi những phần việc mà các tình nguyện viên đã làm được. Dù chỉ là “tay ngang”, tuy nhiên các công trình, sản phẩm, được các chiến sĩ tình nguyện đảm nhận lại rất chỉn chu và thẩm mỹ. Bà con với khuôn mặt phấn khởi, rạng rỡ, đều hết thảy khen ngợi, tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ tình nguyện.

Tại nhà rông thôn Krong Đuân, chúng tôi tình cờ được gặp gỡ “các chiến sĩ tình nguyện xa nhà”. Tranh thủ thời gian mọi người đang nghỉ tay uống nước, chúng tôi chủ động bắt chuyện.

Cải tạo vườn tạp cho bà con. Ảnh: T.T

Cải tạo vườn tạp cho bà con. Ảnh: T.T

Nở nụ cười trên môi, anh Lê Văn Đông - Đội Công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm tâm tình: “Đối với mình, Mùa hè xanh không chỉ đơn thuần là một chuyến đi xa, mà còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội. Từ các nội dung chiến dịch triển khai, tạo ra môi trường để những sinh viên như bọn mình có thể phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Dù những ngày đầu, nhiều bạn sinh viên đến đây còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên chỉ rất nhanh sau đó, các bạn đã kịp thời thích ứng với môi trường mới. Cùng với các tình nguyện viên cơ sở và bà con nơi đây sinh hoạt, lao động, tạo nên những hoạt động thật sự ý nghĩa.

Theo anh Lê Văn Đông, có lẽ đối với các chiến sĩ tình nguyện xa nhà, điểm ấn tượng với mọi người là được trải nghiệm văn hóa, nếp sống của người dân tộc Xơ Đăng nơi đây. Với những người vốn đã quen với cuộc sống thành thị, việc được tận mắt chứng ngôi nhà rông, cây nêu, cánh đồng, trang phục dân tộc, được thưởng thức các món ăn dân dã luôn có sức hấp dẫn.

Đặc biệt là khi màn đêm buông xuống, các phần việc tạm thời được gác lại. Trong khuôn viên nhà rông của thôn, dưới ánh lửa bập bùng, mọi người được quây quần bên nhau, cùng ca hát, tâm sự, thật sự là những trải nghiệm khó quên khi đến với mảnh đất này.

Bà Y Sa (thôn Krong Đuân) phấn khởi: Trông thấy các chiến sĩ tình nguyện tràn đầy nhiệt huyết, tham gia xây dựng thôn làng, giúp đỡ mọi người, bà con chúng tôi vui lắm! Từ khi các cháu đến đây, đường làng ngõ xóm trở nên sạch đẹp, gọn gàng, thôn làng cũng khang trang hơn. Hi vọng rằng, sẽ ngày càng có nhiều chương trình của Đoàn thanh niên về với bà con!

Mặc dù Chiến dịch Mùa hè xanh chỉ diễn ra trong 10 ngày, nhưng những hình ảnh, những dấu ấn đẹp vẫn còn đọng lại mãi đối với bà con các thôn làng và trong chính bản thân các tình nguyện viên. Từng phần việc, từng công trình được hoàn thành, góp phần bồi đắp cho các bạn trẻ tình yêu thương, sự sẻ chia, trách nhiệm với bà con ở các vùng vẫn còn nhiều gian khó.

Link bài gốc: https://www.baokontum.com.vn/ghi-chep-phong-su/mua-he-xanh-tren-dat-dak-pxi-32568.html

Có thể bạn quan tâm

Mùa thiên di của người

Mùa thiên di của người

Khi những cơn mưa dầm của tháng 11 dần tắt, gió chướng bắt đầu thổi về, mang cái hanh khô, se sắt phủ tràn lên những bạt ngàn cà phê chín đỏ, đó là khi đoàn người thiên di từ khắp các ngả quê đổ về Tây Nguyên. Dù đã nhiều lần đến Tây Nguyên vào mùa gió chướng, gặp những đoàn người thiên di mùa cà phê chín, nhưng tôi vẫn có cảm xúc khó nói hết thành lời…
Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Từ một người khuyết tật, chị Nguyễn Thị Huyền đến từ Đắk Nông không ngừng nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ. Chị chia sẻ: “Đẹp không chỉ ở nhan sắc, đi không chỉ nhờ đôi chân, chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta đủ niềm tin và nghị lực”.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 3: Đối đầu với quân đội Nhật ở An Khê

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 3: Đối đầu với quân đội Nhật ở An Khê

(GLO)- Trước khí thế sôi sục của Nhân dân từ nông thôn đến thành thị trên cả nước đang vùng lên như nước vỡ bờ, Tri huyện Tân An Phan Sĩ Sàng đã bỏ trốn; quân đội Nhật lặng lẽ rút khỏi An Khê. Đoàn Thanh niên Chấn Hưng cử anh Trần Thông cùng một số thanh niên cốt cán vào Đồn Bảo an gặp Đội Kiệt để giải thích hiện trạng đất nước, địa phương và đề nghị giải giáp vũ khí, giải tán lính Bảo an ở huyện lỵ.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 2: “Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ”

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 2: “Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ”

Ư(GLO)- Đỗ Trạc thường đọc cho bạn bè ở vùng An Sơn nghe trong giai đoạn anh từ Huế trở về quê để chờ thời, chuẩn bị cho một hành trình mới trong đời, đó là những câu đầy trăn trở trước thời cuộc: “Nào ai tỉnh, nào ai say/Lòng ta ta biết, chí ta ta hay/Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ/Hà tất cùng sầu đối cỏ cây…” (Hồ Trường của Nguyễn Bá Trác-người theo phong trào Đông Du của Phan Bội Châu và phong trào Duy Tân của Phan Chu Trinh). Một số thanh niên và trí thức nông thôn ở An Khê bấy giờ đang hoang mang, đứng ở ngã ba đường. Không khí chiến tranh khá ngột ngạt bao trùm khắp nơi, các tổ chức yêu nước bị giặc khủng bố, đàn áp.
Rước rể

Rước rể

Khi cô gái Êđê muốn lấy người con trai ưng ý làm chồng, bên nhà gái phải nhờ ông mai là em trai mẹ hoặc người lớn tuổi trong dòng họ am hiểu luật tục chuẩn bị sính lễ mang đến nhà trai làm lễ hỏi chồng. Sau thời gian 'gửi dâu' từ 2 đến 3 năm, nhà trai chấp thuận sẽ đồng ý cho nhà gái tiến hành rước rể.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 1: Từ lúc trong tim“bừng nắng hạ”

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 1: Từ lúc trong tim“bừng nắng hạ”

(GLO)- Trước khi qua đời, ông Đỗ Hằng, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy An Khê (tỉnh Gia Lai) đã gửi cho chúng tôi tập tài liệu về Anh hùng Đỗ Trạc-người có công khai sáng, mở đường đầu tiên cho phong trào cách mạng An Khê với di nguyện là: Hãy viết một tập ký về người anh hùng trong kháng chiến chống Pháp trên đất An Khê. Sau nhiều tháng nghiên cứu, chấp bút, đến nay, chúng tôi cơ bản đã hoàn thành tập truyện ký về cuộc đời người con của quê hương An Khê, xin trích đăng một phần giới thiệu cùng bạn đọc.
Cồn bãi giữa dòng Gianh: Những 'cái nhất' ở Cồn Sẻ

Cồn bãi giữa dòng Gianh: Những 'cái nhất' ở Cồn Sẻ

Những doi đất ở vùng hạ lưu sông Gianh (Quảng Bình), tức Linh Giang, chỉ giới tự nhiên phân chia Đàng Trong - Đàng Ngoài trong quá khứ, giờ đang ôm ấp hàng vạn mảnh đời. Trên sông Gianh có nhiều cồn, dài nhất khoảng 3,8 km, rộng nhất khoảng 0,8 km. Giữa bốn bề sóng nước, cư dân vẫn kiên cường bám trụ hết đời này sang đời khác và không thôi ấp ủ những giấc mơ.
Ông Hoan '7 trên 1' và '7 trong 1'- Bài 1: Khởi xướng tái lập tỉnh

Ông Hoan '7 trên 1' và '7 trong 1'- Bài 1: Khởi xướng tái lập tỉnh

Gần 35 năm - một chặng đường không phải là ngắn. Mỗi địa phương khi nhìn lại hành trình ấy không thể không nhận thấy việc trở lại địa giới hành chính cũ đã khiến cho việc phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn lên. Những đô thị tỉnh lỵ, huyện lỵ như lột xác từ “lọ lem” thành “công chúa”!
Đám tang của già làng

Đám tang của già làng

Con trâu không chịu bước đi, dù đám đông đã cố sức kéo căng dây buộc mũi lẫn dùng roi quất đen đét. Bí quá, người làng hò nhau trói trâu lại, treo chân lên hai thanh gỗ lớn rồi khiêng đến nơi làm lễ. Hôm nay, cả làng đâm trâu, làm nghi thức cúng lễ tang cho già làng Alăng Vàng, vị già làng khả kính của tổ Đào (thôn Pho, xã Sông Kôn, Đông Giang).
Mưu sinh dưới tán rừng

Mưu sinh dưới tán rừng

(GLO)- Từ việc đi hái lan rừng, bắt ốc núi đến lấy mật ong hay thu “lộc trời” dưới gốc xoay cổ thụ đã giúp nhiều người dân ở cao nguyên Gia Lai có thêm thu nhập. Cùng với đó, nghề giữ rừng còn giúp cho cuộc sống của họ bớt nhọc nhằn, trở thành “cứu cánh” trong việc cải thiện sinh kế, ổn định cuộc sống.
Chuyện tình con nước nổi

Chuyện tình con nước nổi

Nhà có 5 anh em, thì đã có 3 người gặp được “nửa kia” của cuộc đời mình trong những chuyến theo cha đánh bắt cá đồng xa. Tổ ấm của họ đơn sơ trên những “ngôi nhà” là chiếc ghe bầu, rày đây mai đó mưu sinh theo con nước bạc. Con cái họ cũng sinh ra trên ghe. Thứ chạm mặt đầu tiên của những đứa trẻ từ lúc lọt lòng cũng là nước, là cái nắng cháy da, là ngọn gió bấc vùng châu thổ.
Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản: Khó khăn trong quản lý, giám sát

Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản: Khó khăn trong quản lý, giám sát

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 76 điểm khai thác mỏ khoáng sản nhưng chỉ có 32 mỏ lắp đặt trạm cân, camera giám sát. Tuy nhiên vấn đề giám sát, quản lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có quy định về kết nối, đội ngũ cán bộ quản lý ít, nhiều điểm mỏ nằm ở nơi không có điện lưới...