Mong ước ngày xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày cuối năm, mây xám lưng trời vẫn chưa chịu rủ nhau đi. Từng cơn gió mùa vẫn len lỏi về trên hàng cây lá đã xao xác và trên những con đường gầy cong, hanh hao. Ấy vậy mà những ngày này, lòng người lại chộn rộn lắm! Ai cũng đếm ngược thời gian từng ngày, từng ngày. Cuối năm, dường như cũng là lúc con người ta có biết bao niềm mong đợi…

Còn hơn một tháng nữa mới hết năm. Vậy mà ba mẹ tôi ở quê tuần nào cũng gọi điện vào, dằng dai mãi cuối cùng vẫn là chủ đề bàn tính chuyện Tết này có về được hay không. Tôi chưa chắc chắn lắm nhưng cũng tìm cách nói cho ba mẹ yên tâm, vì tôi biết, cũng như bao bậc sinh thành, ba mẹ nào mà chẳng mong ngóng con cháu về sum họp những ngày xuân. Chúng tôi dù có trưởng thành bao nhiêu vẫn là những đứa con bé bỏng trong mắt của ba mẹ, vẫn là niềm tin yêu, sự an ủi lớn nhất đối với bậc sinh thành. Những lúc ấy, tôi lại xúc động rưng rưng đến muốn khóc. Chỉ bởi tôi thấy mình thật hạnh phúc và càng thấy thương ba mẹ thật nhiều!

 

Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Những ngày này, trong cơ quan tôi, gặp nhau là họ lại quen nói câu cửa miệng: Sắp đến Tết rồi! Đúng là sắp đến Tết. Ẩn đằng sau câu nói và ánh mắt rạng ngời ấy là bao niềm hạnh phúc, ước ao. Mọi người có cả tuần để mà nghỉ ngơi sau một năm bù đầu với công việc. Được thăm thú nơi này nơi khác hay vui vẻ bên người thân, bạn bè. Nhưng có lẽ, điều đang khiến mọi người háo hức đợi đến ngày cuối năm nhất ấy là chuyện thưởng Tết. Ít thì tiền trăm, nhiều thì tiền triệu hay một món quà ý nghĩa nào đó… dù sao cũng có một niềm vui để mà mong đợi. Và rồi theo đó, bao dự định cho một ngày Tết cũng sẽ mở ra.

Dù mỗi người chúng ta có là ai, làm gì cũng đều sẵn có một tình cảm thiêng liêng, sâu nặng, ấy là tình yêu quê hương. Nơi ấy, lần đầu tiên cất tiếng khóc chào đời, ta đã biết đến dòng sữa ngọt ngào, hơi ấm yêu thương của mẹ. Nơi ấy là đồng chiều cuống rạ, tuổi chăn trâu bắt cá, trốn tìm. Là con đường quê nâng bước chân ta đến trường, là bạn, là thầy, là tất cả những gì gắn bó với ta trong “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”. Bởi thế, khi xa quê cũng là lúc con người ta thường trực nỗi nhớ quê, nhất là những ngày cuối năm. Từng ngày cuối năm trôi đi cũng là từng ngày lòng người tha phương mong ngóng trở về. Trong xóm công nhân nơi gia đình tôi đang ở, những người từ nơi khác đến đây làm ăn, họ đã chuẩn bị mua vé về ngày Tết từ rất sớm. Rồi họ lo thu xếp công việc, sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị quà về ngày Tết… Tất cả cứ làm mọi người nao nao như không thể không về!

Con gái tôi cũng vậy! Thi học kỳ xong là con lại mong Tết đến từng ngày. Trong ánh mắt long lanh của con bé, tôi nhận thấy hình ảnh của tôi năm nào, dù những năm tháng ấy còn đói khổ và đã đi vào quá khứ như một tiếng còi tàu xa lắc. Vui trước hết là tạm thời được gác lại chuyện bài vở trên lớp. Vui nữa là được xúng xính trong bộ đồ mới bên ba mẹ đến nhà bà con, họ hàng chúc Tết. Và vui nhất là được người lớn lì xì để rồi cuối ngày lại háo hức mang về nuôi chú heo đất với bao ước mơ, dự định khi quay trở lại trường lớp trong những ngày đầu năm mới.

Còn nhớ khi là sinh viên đại học xa nhà, chiều đến, trên dãy hành lang nơi ký túc xá, cô cậu sinh viên nào cũng mang ánh mắt buồn buồn, thả cái nhìn xa xăm vào khoảng sân trường trống nắng. Đâu đó, khúc nhạc “Về quê” theo tiếng sáo cứ vang vọng nơi ký túc làm lòng ta lại bồi hồi, da diết một nỗi nhớ nhà. Rồi trong buổi thi cuối cùng, ta xách theo cả va li để bên ngoài phòng thi. Buổi thi kết thúc, bước chân ta vội vã tìm đến ngã ba quốc lộ, mắt nương theo những chuyến xe Bắc-Nam, chỉ mong mau chóng đón được xe để kịp về nhà.

Một năm mới đang về. Bao niềm mong đợi lại đong đầy trong ánh mắt mỗi người. Thời gian cứ thế trôi và có nỗi chờ đợi là hạnh phúc. Đúng như ai đó đã định nghĩa rằng: Hạnh phúc là có một việc gì đó để làm, có một người nào đó để yêu, và có một điều gì đó để mong đợi!

An Viên

Có thể bạn quan tâm

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Ngoài biểu diễn tại sân khấu truyền thống, nhiều nghệ sĩ cải lương đã và đang thực hiện các sản phẩm đăng tải trên kênh YouTube, đưa lên các nền tảng số. Đây là hướng đi cho thấy nỗ lực đưa bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần với khán giả, đặc biệt là người trẻ.

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Thúng chai trở thành phương tiện cứu hộ người dân vùng lũ. Ảnh: Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Gia Lai

Thúng chai-Nét văn hóa mưu sinh và nghĩa tình miền biển

(GLO)-Trong đời sống cư dân ven biển miền Trung nói chung, vùng biển tỉnh Gia Lai nói riêng, thúng chai không chỉ là phương tiện đánh bắt hải sản. Nó còn ghi dấu ấn văn hóa đặc sắc, hiện diện từ những chuyến biển ngày thường cho đến lúc mưa lũ khắc nghiệt.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Vở tuồng Nhìn lại một vương triều do Đoàn tuồng Đào Tấn biểu diễn dự thi tại Liên hoan đạt Huy chương bạc. Ảnh: ĐVCC

Vở tuồng "Nhìn lại một vương triều" giành Huy chương bạc

(GLO)- Sau 10 ngày tranh tài sôi nổi tại TP. Hà Nội, tối 26-11, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã bế mạc và trao giải. Vở tuồng Nhìn lại một vương triều do Đoàn Tuồng Đào Tấn (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dự thi xuất sắc giành Huy chương bạc.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Thanh thiếu niên Gia Lai biểu diễn cồng chiêng, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để nhịp cồng chiêng mãi ngân vang

(GLO)- Những năm gần đây, ở nhiều xã, phường vùng cao Gia Lai đã có thêm nhiều câu lạc bộ, đội cồng chiêng dành cho thanh thiếu niên và phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

null