Máy bay Azerbaijan bị rơi do hệ thống tác chiến điện tử?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Điện Kremlin lên tiếng trước nghi vấn hệ thống phòng không Nga bắn hạ máy bay của hãng hàng không Azerbaijan Airlines ở Kazakhstan.

Nguồn thạo tin của Reuters cho biết kết quả sơ bộ cuộc điều tra đã đưa ra thông tin nói trên hôm 26-12.

Chuyến bay J2-8243 đã rơi gần TP Aktau - Kazakhstan hôm 25-12 sau khi chuyển hướng khỏi một khu vực ở miền Nam nước Nga, nơi Moscow nhiều lần sử dụng hệ thống phòng không để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ Ukraine.

Lực lượng khẩn cấp làm việc tại hiện trường. Ảnh: Bộ khẩn cấp Kazakhstan
Lực lượng khẩn cấp làm việc tại hiện trường. Ảnh: Bộ khẩn cấp Kazakhstan

Chiếc máy bay chở khách Embraer khởi hành từ thủ đô Baku - Azerbaijan đến Grozny, thuộc vùng Chechnya ở miền Nam nước Nga, trước khi chuyển hướng qua biển Caspi. Cơ quan giám sát hàng không Nga cho rằng nguyên nhân có thể do va chạm với chim. Giới chức trách không giải thích lý do máy bay đã bay qua biển.

Một trong những nguồn tin Azerbaijan biết về cuộc điều tra nói rằng kết quả sơ bộ cho thấy máy bay đã bị hệ thống phòng không Pantsir-S của Nga bắn trúng. Theo nguồn tin này, các hệ thống liên lạc của máy bay đã bị tê liệt bởi các hệ thống tác chiến điện tử khi tiếp cận Grozny.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Bộ khẩn cấp Kazakhstan
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Bộ khẩn cấp Kazakhstan

Nguồn tin cho biết không ai nghĩ rằng đây là hành động có chủ ý. Tuy nhiên, với những thông tin đã được xác nhận, Baku kỳ vọng phía Nga sẽ thừa nhận việc bắn hạ máy bay Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Nga không phản hồi về thông tin nói trên.

Một quan chức Mỹ cho rằng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy một hệ thống phòng không của Nga có thể đã bắn trúng chiếc máy bay.

Phó Thủ tướng Kazakhstan Qanat Bozymbaev nói rằng ông không thể xác nhận hay phủ nhận giả thuyết về việc phòng không Nga đã bắn hạ máy bay. Khi được hỏi về khả năng phòng không Nga đã bắn máy bay, công tố viên giao thông vận tải Kazakhstan phụ trách khu vực nơi máy bay rơi cho biết cuộc điều tra vẫn chưa đi đến kết luận chắc chắn.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng hiện chưa phù hợp để đưa ra bình luận cho đến khi cuộc điều tra kết thúc. Hình ảnh xác máy bay cho thấy dấu hiệu thiệt hại do mảnh đạn ở phần đuôi máy bay.

Ngoài ra, dữ liệu theo dõi chuyến bay ADS-B cho thấy máy bay Azerbaijan gặp phải trường hợp gây nhiễu GPS trong suốt chuyến bay qua Tây Nam Nga. Nga lâu này sử dụng thiết bị gây nhiễu điện tử tiên tiến để làm nhiễu hệ thống định vị và liên lạc của máy bay không người lái Ukraine và một lượng lớn hệ thống phòng không đã được triển khai để bắn hạ các máy bay không người lái này.

Công tố viên giao thông vận tải vùng Mangistau Abylaibek Ordabayev cho biết hai hộp đen đã được tìm thấy và bàn giao cho bộ phận điều tra tai nạn hàng không. Ông nói thêm những người sống sót sau vụ tai nạn và nhân viên dịch vụ mặt đất đã được thẩm vấn, đồng thời đang tìm kiếm thêm nhân chứng.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

null