Mang Yang quan tâm hỗ trợ xây dựng mã số vùng trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, huyện Mang Yang tích cực hỗ trợ người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng mã số vùng trồng để tạo thuận lợi cho đầu ra sản phẩm.

1ht.jpg
Nhiều diện tích chanh dây trên địa bàn huyện Mang Yang đã được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Hồng Thương

Sau gần 3 năm được cấp mã số vùng trồng cho 126,4 ha chanh dây, các thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai cũng như các hộ liên kết đã sản xuất chanh dây đạt hiệu quả cao hơn. Bà Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc Hợp tác xã-cho biết: Để được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, các thành viên và người dân đều canh tác chanh dây theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Theo đó, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Nhờ đó, cây chanh dây ít bị sâu bệnh gây hại, năng suất đạt 50-70 tấn quả/ha, trong đó, 75% sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước châu Âu. Sản phẩm chanh dây bán cho thị trường Trung Quốc cao hơn so với thị trường 2-3 ngàn đồng/kg, bán cho các nước châu Âu cao hơn so với thị trường 10-15 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, người dân có lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/vụ.

Tương tự, hơn 20 hộ dân trên địa bàn xã Hra cũng phấn khởi khi được cấp mã số vùng trồng cho hơn 20 ha hồ tiêu. Bà Lê Thị Báu-Tổ trưởng Tổ sản xuất hồ tiêu sạch xã Hra-thông tin: Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ nên 1 ha hồ tiêu của gia đình đạt sản lượng 3 tấn. Hơn nữa, sau khi được cấp mã số vùng trồng, đầu ra của sản phẩm hồ tiêu rất thuận lợi.

Còn ông Huỳnh Văn Tuấn-Tổ trưởng Tổ sản xuất cà phê sạch xã Hra thì thông tin: Tổ có hơn 40 ha cà phê của người dân vừa được cấp mã số vùng trồng. “Mặc dù thổ nhưỡng không tốt bằng các khu vực sản xuất khác nhưng với việc đầu tư chăm sóc tốt, năng suất cà phê của các hộ trong tổ vẫn đạt gần 4 tấn nhân/ha. Hy vọng sau khi được cấp mã số vùng trồng, sản phẩm cà phê của người dân bán được giá cao hơn so với giá thị trường”-ông Tuấn cho hay.

2t.jpg
Từ khi được cấp mã số vùng trồng, ông Sơn (bìa phải) không còn dùng thuốc diệt cỏ nữa mà thực hiện việc cắt cỏ cho vườn cây. Ảnh: Hồng Thương

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cà phê rộng 3,4 ha, ông Nguyễn Thành Sơn (làng Đê Chuk, xã Kon Thụp) phấn khởi cho hay: Diện tích này mới được cấp mã số vùng trồng cách đây hơn 1 tháng. Trước đây, ông canh tác theo lối truyền thống, sử dụng phân hóa học để bón cho cà phê, đồng thời sử dụng thuốc diệt cỏ để làm sạch vườn cây. Tuy nhiên, sau đó, ông chuyển sang trồng cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy chi phí đầu tư cho việc canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP cao hơn nhưng đầu ra sản phẩm lại rất thuận lợi.

Trao đổi với P.V, ông Lê Lợi-Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Mang Yang-cho biết: Toàn huyện có hơn 24,7 ngàn ha cây trồng, chủ yếu là cà phê, hồ tiêu, mì, lúa, cây ăn quả, cây dược liệu và rau màu các loại. Để nâng cao giá trị và chất lượng nông sản, hướng đến xuất khẩu bền vững, bên cạnh hướng dẫn quy trình sản xuất, hỗ trợ xây dựng chứng nhận OCOP cho các sản phẩm nông sản đặc trưng, huyện cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân xây dựng mã số vùng trồng trên từng loại cây trồng chủ lực. Tính riêng giai đoạn 2021-2025, huyện đã hỗ trợ xây dựng 11 mã số vùng trồng cho cây cà phê, hồ tiêu và sầu riêng tại các xã: Kon Thụp, Đăk Djrăng, Đăk Yă, Đăk Ta Ley, Hra...

“Đến nay, toàn huyện đã được cấp 27 mã số vùng trồng cho các loại cây: sầu riêng, hồ tiêu, cà phê, chanh dây, thanh long, mít với tổng diện tích 2.119 ha. Diện tích được cấp mã số vùng trồng chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc xây dựng mã số vùng trồng không chỉ tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản chủ lực của huyện mà còn nâng cao nhận thức, làm thay đổi tập quán canh tác của người dân theo các tiêu chuẩn an toàn, chuyên nghiệp và bền vững. Từ đó, giúp người dân nâng cao thu nhập”-Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

(GLO)- Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng tại xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Trong số đó, ông Lương Bích Ngọc-Hội viên Chi hội Nông dân thôn Thanh Bình là điển hình tiêu biểu.

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

(GLO)- Chương trình “Gắn kết-yêu thương” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Tổ chức Care tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức tại 2 xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và Ia Băng (huyện Đak Đoa) đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân về giá trị của sản xuất nông nghiệp bền vững.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

null