Lựa chọn của nhà báo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, cùng với các hoạt động chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, sự quan tâm chia sẻ, động viên của lãnh đạo các cấp, các ngành, bạn đọc gần xa đem đến cho báo giới rất nhiều khích lệ, niềm vui.
 Quang cảnh buổi Tọa đàm kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6. Ảnh: Đ.T
Quang cảnh buổi Tọa đàm kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6. Ảnh: Đ.T
Đảng, Nhà nước cũng đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực báo chí với hàng loạt chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho báo chí phát triển vững mạnh, hoạt động thuận lợi, đời sống nhà báo được cải thiện. Tại Gia Lai, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội, các đơn vị, địa phương và đông đảo bạn đọc cũng luôn dành sự quan tâm đến sự nghiệp báo chí tỉnh nhà. Với sự quan tâm đó, báo chí địa phương đã sáng tạo, nỗ lực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cổ vũ động viên các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; phát huy rất tốt vai trò phản biện góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh và tiến bộ; đặc biệt là định hướng dư luận và đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch.
Trước sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, báo chí nói chung, những người làm báo địa phương nói riêng càng nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, làm sao để tờ báo xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Hiện nay, mặt trái xã hội như: đạo đức xuống cấp, thói thực dụng, vô tâm, làm giàu bằng mọi thủ đoạn, ô nhiễm môi trường, tội phạm và tệ nạn, tham nhũng, tiêu cực… là những thách thức rất lớn mà hệ thống chính trị các cấp, các ngành chức năng phải tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, trong đó có trách nhiệm của báo chí.
Trong đội ngũ những người làm báo cũng đang tồn tại những “con sâu làm rầu nồi canh”. “Tai nạn nghề nghiệp” trong làng báo là có nhưng đơn lẻ và không chủ tâm. Nhưng còn đó không ít nhà báo lợi dụng danh nghĩa, chức vụ, quyền hạn để làm điều phi pháp, vi phạm tôn chỉ mục đích, quy chế đạo đức nghề nghiệp, bị pháp luật nghiêm minh trừng trị.
Trên thực tế, không cứ nghề báo mới nguy hiểm, phức tạp hay vẻ vang, cao quý. “Chỉ có người hèn chứ không có nghề hèn”-Bác Hồ đã dạy như vậy. Với bất cứ nhà báo nào, vấn đề luôn đặt ra đối với họ là chấp nhận dấn thân, dũng cảm đương đầu với khó khăn, nguy hiểm, không khoan nhượng trước cái xấu, cái ác, cái tiêu cực hay “dĩ hòa vi quý”, “bình chân như vại” đánh đổi “một sự nhịn chín sự lành” cốt “an phận thủ thường” để “vinh thân phì gia”. Thời không bom đạn không có nghĩa là không thử thách, nguy hiểm. “Viên đạn bọc đường” là cổ phiếu, bất động sản, dự án, nhà lầu, xe hơi, vàng bạc đá quý, ngoại tệ, gái đẹp… của phe cánh, nhóm lợi ích, của những mưu cầu phi lý đã làm không ít cán bộ công quyền, thậm chí là ở cấp cao phải vướng vào vòng lao lý và nhà báo cũng không là ngoại lệ. Đây là bài học nhãn tiền dành cho nhiều nhà báo trong thực tại, khi bẻ cong ngòi bút, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích báo chí cách mạng.
Thực trạng đó ít nhiều làm suy suyển niềm tin, sự yêu mến của lãnh đạo các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, độc giả đối với báo chí. Vậy nên, kiên quyết tránh xa tiêu cực, chấp hành nghiêm quy định pháp luật, củng cố vững chắc đạo đức làm nghề và không ngừng học tập, rèn luyện, cọ xát thực tế để nâng cao trình độ mọi mặt, trong đó có kỹ năng, nghiệp vụ là lựa chọn quan trọng nhất để gắn bó với nghề của nhà báo hiện nay. Lãnh đạo báo chí phải đi đầu thực hiện điều này để làm gương cho đội ngũ của mình. Nhà báo lại phải nghiêm túc học tập, rèn luyện để tiến bộ, nhận diện, phân tích đúng-sai, để có thái độ lựa chọn và quyết định đúng đắn. Yêu cầu trọn vẹn ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê là sự thể hiện đầu tiên của bản lĩnh, của lòng tự trọng người làm báo. Không ngừng sáng tạo, nghiêm túc giữ mình không để quyền lực, vật chất, thói hư tật xấu lũng đoạn chi phối làm cho sa ngã hư hỏng… tiếp tục là những đòi hỏi cấp thiết đối với nhà báo trong hiện tại và tương lai.
Khi đặt vấn đề lựa chọn chỗ đứng của nhà báo hiện nay thì những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh-người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam: “Viết cho ai, viết cái gì, viết như thế nào, viết để làm gì?” vẫn nguyên giá trị thời sự về phương pháp-phương pháp làm báo khoa học, tôn trọng hiện thực khách quan nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính định hướng, tính tư tưởng. Điều mà làm được như thế, nhà báo chính là người chiến sĩ, và trang giấy, cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, văn hóa vậy.
 THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null