Lớn lên từ biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.

Tháng Năm, con đường về phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ) nắng chói chang. Ở cảng Mỹ Á, những con tàu tranh thủ lấy dầu, nước ngọt, gạo, mắm... chuẩn bị cho phiên biển mới. Ngư dân Nguyễn Đức Thạnh đang kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên boong tàu, nghe tôi hỏi chuyện, anh cười nói: “Mùa biển yên mà. Mình phải tranh thủ!”.

Kiên trì bám biển

Ngư dân Nguyễn Đức Thạnh năm nay 51 tuổi, có thâm niên 32 năm bám biển. Lúc đầu, anh theo cha đánh bắt cá trong lộng ở vùng biển Lý Sơn. Cứ chiều ra khơi, ban đêm bủa lưới, quăng chài, rồi sáng hôm sau giong thuyền về bến. Tuy có thừa sự cần cù, nhẫn nại nhưng đánh bắt hải sản trong lộng, lượng cá không nhiều. Đến năm 2008, anh Thạnh mới có điều kiện để sắm con tàu của riêng mình dài 15m, mở rộng ngư trường đánh bắt từ vùng biển Quảng Ngãi đến Đà Nẵng. Vậy là anh thỏa mong ước lênh đênh trên biển dài ngày.

Tàu của ngư dân Nguyễn Đức Thạnh chuẩn bị ra khơi.

Tàu của ngư dân Nguyễn Đức Thạnh chuẩn bị ra khơi.

Anh Thạnh kể, có những hôm đưa tàu vào cảng Đà Nẵng bán cá, tiếp nhiên liệu, thấy đoàn tàu đánh bắt hải sản ở vùng biển xa trở về, cờ Tổ quốc bay phần phật trên tàu, trong khoang đầy ắp cá, trong tôi dậy lên niềm khát khao vươn ra khơi xa đánh bắt hải sản. Chính vì vậy, vợ chồng tôi tích cóp tiền của để đóng tàu mới. Mãi đến 9 năm sau tôi đóng được con tàu mới dài 17m, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại đáp ứng cho việc hành nghề lưới vây ở ngư trường Hoàng Sa.

Anh Thạnh cho biết, ra khơi, gặp lúc trời yên biển lặng thì cá bơi nhiều, mình đánh bắt thuận lợi. Nhưng nếu gặp gió săn, dòng hải lưu luân chuyển nhanh thì khó đánh bắt. Do vậy, tôi phải tập nhìn trời, nhìn mây, nhìn dòng nước mà đoán định luồng cá bơi. Có những phiên biển ra khơi không thuận, trong tổ anh em ngư dân ngao ngán đưa tàu trở vào bờ, nhưng tôi nán lại vài hôm thì lại trúng cá.

Dày dạn kinh nghiệm

Đánh bắt hải sản xa bờ, một phiên biển thường kéo dài gần 1 tháng. Ở cảng cá Mỹ Á, cứ sau phiên biển xa trở về, tàu của ngư dân Nguyễn Đức Thạnh luôn đầy ắp cá. Con cá làm rạng rỡ mặt người và sau mỗi phiên biển, anh hiểu rõ, muốn chiến thắng biển khơi, cần có kinh nghiệm, sự kiên trì, đặc biệt là cần có sự giúp đỡ của tổ ngư dân đoàn kết trên biển trong việc chia sẻ ngư trường đánh bắt, giúp nhau vượt qua khó khăn khi tàu hỏng máy hay đối diện với cuồng phong...

Ngư dân Nguyễn Đức Thạnh luôn kiên trì bám biển.

Ngư dân Nguyễn Đức Thạnh luôn kiên trì bám biển.

Ngày trước, vùng biển Mỹ Á cát bồi lấp cửa biển, luồng lạch. Nhiều con tàu trong mùa biển yên cũng đành vào cửa biển Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ), Sa Kỳ (TP.Quảng Ngãi), hoặc cảng Đà Nẵng để bán cá, tiếp nhiên liệu. Sau đó, Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng để nạo vét luồng, xây dựng cảng cá Mỹ Á, tạo điều kiện cho tàu thuyền ra, vào đánh bắt hải sản được thuận lợi. Tháng năm đi qua, vùng biển Mỹ Á bây giờ trở thành điểm sáng trong phát triển nghề biển ở Quảng Ngãi. Ngư dân Nguyễn Đức Thạnh cùng các bạn tàu vẫn luôn vững vàng trên biển. Quần đảo Hoàng Sa mãi là lối đi về của anh Thạnh và các ngư dân ở làng chài Mỹ Á.

Trên chiếc tàu do anh Nguyễn Đức Thạnh làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, 11 ngư dân luôn chung sức, đồng lòng trong mỗi chuyến ra khơi. Ngư dân Phạm Thanh Quân đi bạn trên tàu của anh Thạnh chia sẻ, tôi đi bạn trên tàu của cha anh Thạnh và giờ đi bạn trên chiếc tàu của anh Thạnh. Anh Thạnh có kinh nghiệm đánh bắt nên mỗi chuyến biển luôn đạt hiệu quả cao. Năm 2023, mỗi bạn chài đi trên tàu của anh Thạnh thu nhập 320 triệu đồng, thuộc tốp cao nhất ở làng chài Mỹ Á.

Khi Nhà nước triển khai công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để góp phần gỡ “thẻ vàng” thủy sản, ngư dân Nguyễn Đức Thạnh hiểu rõ, nếu thủy sản Việt Nam xâm nhập vào thị trường Châu Âu, nghề cá sẽ phát triển, hiệu quả đánh bắt sẽ cao hơn. Chính vì vậy, anh càng tin tưởng vào chủ trương của Nhà nước, thực hiện đúng quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển. “Tàu của tôi không đánh bắt hải sản ở vùng biển nước ngoài. Trên tàu luôn mở thiết bị giám sát hành trình để ngành chức năng theo dõi và thực hiện nghiêm túc việc truy xuất nguồn gốc hải sản. Ra khơi, tôi thường nhắc anh em trong tổ ngư dân thực hiện nghiêm túc quy định chống khai thác IUU", anh Thạnh nói.

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Đức Thạnh cập cảng Mỹ Á sau phiên biển dài ngày.

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Đức Thạnh cập cảng Mỹ Á sau phiên biển dài ngày.

Anh Thạnh được ngư dân quý mến không chỉ bởi tính can trường, mà còn là người giàu lòng nhân ái, nghĩa tình với bạn chài. Anh tích cực đóng góp tiền của xây dựng vạn chài và đóng góp vào Quỹ hỗ trợ ngư dân ở địa phương để giúp đỡ những ngư dân có tàu bị nạn trên biển. Trưởng vạn chài Mỹ Á Nguyễn Xết nhận xét, anh Nguyễn Đức Thạnh là người làm ăn giỏi của vạn chài. Dù trong hoàn cảnh nào, anh vẫn luôn kiên trì bám biển để phát triển kinh tế, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Anh là tấm gương sáng để các ngư dân trẻ noi theo.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và bút danh 'Hạ sĩ Trường Sơn'

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và bút danh 'Hạ sĩ Trường Sơn'

No thành Phật, thành Tiên, đói thành ma, thành quỷ. Đánh có thắng được giặc, dân mới no, mới ấm, quân mới hùng, mới mạnh. Giữ được mùa màng, thì dân, quân mới tạm đủ ăn no để thắng giặc và xây dựng lực lượng hùng hậu. Trung tâm công tác của ta là đó. Trung tâm tư tưởng cụ thể của ta là đó.
Trăm năm vó ngựa thị thành: Lò ngựa lẫy lừng

Trăm năm vó ngựa thị thành: Lò ngựa lẫy lừng

Miền Nam có nhiều nơi nuôi ngựa, nhưng nơi tập trung đông nhất, sản sinh nhiều chiến mã nhất là H.Đức Hòa, Long An. Thời cực thịnh, Sài Gòn và các tỉnh lân cận có đến 4.000 con ngựa, trong đó khoảng 1.200 con tham gia đua thì ngựa từ những lò ở H.Đức Hòa, Long An luôn chiếm đa số.
Nỗi buồn làng chiếu

Nỗi buồn làng chiếu

Từng suy rồi thịnh, từng có cả trăm hộ làm nghề nhưng rồi bây giờ khung dệt bụi phủ, tay người chênh chao. Nỗi niềm của làng chiếu chẳng mấy người thấu tỏ khi chỉ duy nhất một bà lão còn dệt chiếu, nhưng cũng đầy chông chênh.
Biên cương hữu nghị: Nghĩa tình La Lay

Biên cương hữu nghị: Nghĩa tình La Lay

Đường biên có thể phân chia lãnh thổ 2 nước Việt - Lào nhưng không hề làm lòng người xa cách. Ở La Lay, vùng đất biên cương của Quảng Trị giáp với nước bạn Lào, là một nơi như vậy, nhất là khi có bóng dáng của những người lính biên phòng đồn trú.
Gặp những 'kình ngư' giữa vựa cá Biển Đông

Gặp những 'kình ngư' giữa vựa cá Biển Đông

Tên thật của bạn thuyền họ hoàn toàn không biết, thậm chí đến tên thật của mình đôi khi cũng nhớ nhớ quên quên, nhưng với quần đảo Trường Sa họ lại thuộc như lòng bàn tay, bởi đơn giản nơi ấy là ngư trường truyền thống, là cương thổ quốc gia…
Trường Sa! Tiếng gọi thẳm sâu nơi lòng biển - Bài 2: Những hòn ngọc giữa trùng khơi

Trường Sa! Tiếng gọi thẳm sâu nơi lòng biển - Bài 2: Những hòn ngọc giữa trùng khơi

Trường Sa có những đảo nổi, đảo chìm. Không biết ai đặt tên tự bao giờ, chỉ nghe thôi đã rất ấn tượng: Cô Lin, Đá Đông, Đá Tây, Len Đao, Đá Lát, Đá Lớn, Tốc Tan… Gọi là đảo chìm vì được tạo thành từ những rạn san hô hóa thạch, miệng núi lửa rộng hàng chục cây số vuông chìm dưới nước khi triều lên.
Hậu trường bếp núc trên tàu Kiểm ngư 491

Hậu trường bếp núc trên tàu Kiểm ngư 491

Lênh đênh suốt một tuần trên biển, vượt qua cả ngàn hải lý, tàu Kiểm Ngư 491 trở thành ngôi nhà của chúng tôi. Hôm qua còn xa lạ nay đã thấy thân gần. Mỗi sớm mai hay khi chiều buông, gặp ai trên boong tàu đều đọng lại những nụ cười.
Biên cương hữu nghị: Từ mạch nguồn Sê Păng Hiêng

Biên cương hữu nghị: Từ mạch nguồn Sê Păng Hiêng

Không phải người Quảng Trị nào cũng biết đến dòng Sê Păng Hiêng. Bởi đó là dòng sông nhỏ bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, không chảy về phía đông như thường thấy mà chảy về phía tây. Nhưng dòng sông chảy ngược lạ lùng ấy đã trở thành chứng nhân cho tình bằng hữu quân dân giữa đôi bờ biên giới.