Kình ngư ở Hoàng Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đi biển từ tuổi 13, ngư dân Lê Văn Chiến ở TP.Đà Nẵng đã có 42 năm bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa để đánh bắt. Ông và con tàu của mình như kình ngư giữ biển Hoàng Sa.
Nặng lòng với biển
Tôi tìm ra bãi neo đậu tàu thuyền ở phía bờ đông sông Hàn. Lần theo tiếng búa chan chát vọng lại, gặp ngư dân Lê Văn Chiến (55 tuổi, trú tại tổ 5, P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đang một mình sửa chữa khung gỗ trên nóc ca bin, chuẩn bị cho chuyến ra khơi những ngày cuối năm. "Chờ tìm đủ thuyền viên rồi sơn sửa, chuẩn bị ngư cụ sẽ nhanh hơn. Nhưng ngồi nhà lại thấy nhớ tàu nên ngày nào cũng ra để nổ máy rồi tranh thủ làm nốt những phần việc bảo dưỡng, đặng tìm đủ lao động thì trực chỉ Hoàng Sa luôn", ông Chiến nói.
Đam mê nghiệp đi biển là vậy nên mấy mươi năm qua, từ một đứa trẻ 13 tuổi lên tàu tập tọng học nghề, ông Chiến đã tích lũy rồi đóng cho mình con tàu ĐNa-90351 dài 21 m, rộng 6,5 m (công suất 840 CV) để thỏa chí vẫy vùng ở Hoàng Sa. Chảy trong mình dòng máu đi biển từ cha, ông nội nên ông sớm được chủ tàu trả công rất cao trong các chuyến đi biển. Ngoài 20 tuổi, ông trở thành tài công có tiếng trong vùng và được chia phần hậu hĩnh. Ông vay mượn rồi góp vốn đóng tàu chung với người thân, sau vài năm đi biển thắng lợi đã tự mình sở hữu được con tàu khủng như hiện nay.
 
"Kình ngư" Lê Văn Chiến can trường bám biển Hoàng Sa hơn 40 năm qua. Ảnh: Hoàng Sơn
"Kình ngư" Lê Văn Chiến can trường bám biển Hoàng Sa hơn 40 năm qua. Ảnh: Hoàng Sơn
"Nghiệp đi biển là gắn với những bất trắc, chỉ cách cái chết có… 5 phân. Vỏ tàu dày 5 phân mà vỡ thì khó sống. Nhưng một khi đã yêu biển thì dù biết trước những hiểm nguy chực chờ, tôi vẫn bám trụ Hoàng Sa để gìn giữ ngư trường", ông Chiến tiếp lời. Nhưng may mắn luôn ở bên ông, sau không ít lần đối mặt với những trận bão biển kinh hoàng, nhất là cơn bão Chanchu năm 2006. Mỗi lần nhớ lại thảm nạn 2006 khiến nhiều ngư dân tử nạn trên biển, ông Chiến không khỏi rùng mình: "Hy hữu thoát chết, nhưng tôi sốc nặng bởi những lời kêu cứu của các tàu bạn trước khi chìm".
Năm đó, để thoát khỏi trận bão dữ, ông phải vứt bỏ lưới, thuyền thúng, giàn câu mực… để giảm tải cho tàu rồi chạy về phía đảo Hải Nam. Cơn cuồng phong càn quét phía sau, nhiều tàu cá tan tành giữa biển khơi. Trở về đất liền, cả nhà ôm ông Chiến bật khóc. Trong đầu ông lúc đó chỉ nghĩ đến 2 chữ: bỏ nghề. "Lúc đó, tôi nghĩ chắc chắn phải bỏ nghề. Nhưng vài tháng sau, khi đã hoàn hồn, tôi lại bồn chồn nhớ biển. Và cũng muốn trở lại để tưởng niệm anh em, bè bạn đã nằm lại giữa dòng biển lạnh. Tôi lại sắm ngư cụ, đổi sang nghề lưới vây rồi nhằm thẳng Hoàng Sa mà tiến", ông Chiến kể.
Can trường nơi đầu sóng
Thiên tai, chết hụt không khiến ngư dân Lê Văn Chiến chùn bước, nên “nhân tai” đến từ những mối nguy của tàu Trung Quốc (TQ) chỉ khiến ông trở nên kiên cường hơn mà thôi. Làm nghề lưới vây, trôi dạt trên biển để tìm luồng cá, "kình ngư" Lê Văn Chiến đã không ít lần chạm trán với các loại tàu của TQ, từ tàu cá giả trang cho đến hải giám, hải cảnh…"Hồi đầu, thấy tàu TQ hung hãn, tôi có chút e ngại. Nhưng riết rồi quen, họ rồ ga xua đuổi thì mình tránh. Tàu họ rời đi, tôi lại cho tàu trở lại Hoàng Sa. Biển của mình thì mình đánh bắt thôi!", ông nói chắc nịch.
Không chỉ xua đuổi, tàu ông Chiến đã bị tàu TQ đâm va. Nhưng ông vẫn không sờn chí. Chuyến bám biển Hoàng Sa để đánh bắt bất chấp sự manh động của các tàu TQ đang bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 vào năm 2014 là lần mà ngư dân Lê Văn Chiến thể hiện sự gan lì cũng như kỹ năng đi biển thiên bẩm.
Ông nhớ lại sáng 26.5.2014, trên ngư trường Hoàng Sa bất ngờ xuất hiện một đội tàu vỏ thép cỡ lớn thay thế cho đội tàu gỗ trước đó. Đội tàu này có số seri liền mạch 001, 002, 003…, trước mũi tàu được gia cố thép chắc chắn. "Lúc đó, tàu tôi đang đánh bắt thì bị đội tàu này của TQ vây hãm, xua đuổi. Bất ngờ có một con tàu lao thẳng tới. Tôi ngay lập tức đánh lái né được cú đâm ác ý nên tàu của mình không bị chìm, nhưng cần trục trên tàu TQ móc vào ống khói. Con tàu nghiêng dữ dội, tình thế rất nguy cấp. Bao năm đi biển, tôi hiểu rằng để thoát khỏi sự truy đuổi của những con tàu lớn này chỉ có cách… nổ máy bo vòng tròn. Tàu mình nhỏ nên khi bo tròn thì dễ xoay trở hơn", ông nhớ lại. Khi hết một vòng bo, ống khói trên tàu ông Chiến gãy đôi, nhưng cũng kịp thoát khỏi sự truy cản của tàu TQ.
Cũng trong ngày hôm đó, lúc 16 giờ chiều, tàu ĐNa-90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú tại Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đã bị một chiếc tàu vỏ sắt khổng lồ của TQ đâm chìm ngay trên vùng biển Hoàng Sa. Sáng, thoát khỏi sự truy đâm của tàu TQ. Chiều, ông Chiến cùng những tàu khác đã tham gia giải cứu thành công "con tàu lịch sử" ĐNa-90152 rồi lai dắt về bờ và nay đang trưng bày tại Nhà trưng bày Hoàng Sa của TP.Đà Nẵng.
 
Trong nhiều năm liền, ngư dân Lê Văn Chiến nhận được sự ghi nhận từ Chính phủ, Hội Nông dân VN, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam… vì thành tích bám biển Hoàng Sa
Trong nhiều năm liền, ngư dân Lê Văn Chiến nhận được sự ghi nhận từ Chính phủ, Hội Nông dân VN, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam… vì thành tích bám biển Hoàng Sa
Người cứu nạn
Tiếp câu chuyện giải cứu tàu ĐNa-90152, ngư dân Lê Văn Chiến nhớ khi đó tàu bị đâm va và lật úp, nhiều tàu cá đánh bắt gần đó kịp xúm lại để hỗ trợ các thuyền viên bị nạn. Vì bị thủng lỗ lớn ở hông nên con tàu chìm rất nhanh. Sau đó, tàu bị dòng nước đẩy về phía giàn khoan Hải Dương-981.
Nếu để tàu trôi vào trong khu vực giàn khoan thì công tác cứu hộ sẽ bất khả thi, ông Chiến hô hào các tàu bạn kết thành một đoàn tàu rất dài trên biển rồi dùng dây lai dắt. "Chúng tôi nối đuôi nhau, 5 - 6 chiếc tàu nối thành "đoàn tàu hỏa" với 5 - 6 toa. Qua bộ đàm, chúng tôi hò nhau rồi cứ thế dắt còn tàu ĐNa-90152 rời xa giàn khoan. Lai dắt đúng 1 đêm thì tàu kiểm ngư tiếp cận để kéo về đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đoàn tàu chúng tôi lại tách ra để bám Hoàng Sa đánh bắt…", ông Chiến kể.
Ngư dân tiêu biểu nhiều lần được vinh danh
Can trường bám biển Hoàng Sa vừa đánh bắt vừa bảo vệ ngư trường truyền thống, liên tiếp trong nhiều năm qua, ngư dân Lê Văn Chiến đã được các cấp từ T.Ư đến địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu… Trong đó, năm 2015 ông được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2016, ông được UBND TP.Đà Nẵng vinh danh là Công dân Đà Nẵng tiêu biểu nhân 20 năm Đà Nẵng trực thuộc TP T.Ư. Năm 2017, ông được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cúp, giấy chứng nhận Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới…
Suốt mấy chục năm bám Hoàng Sa và nhất là khi làm chủ con tàu lớn, ông Lê Văn Chiến không nhớ mình đã bao lần ứng cứu các ngư dân bị nạn, cứu hộ thành công các tàu cá. Có lẽ lần cứu hộ cam go nhất là lần "vá tàu" ĐNa-90306 ngay giữa Hoàng Sa, cũng trong đợt bị tàu TQ đâm va gây thủng mạn. “Khi hay tin tàu bị nạn, chúng tôi đã cho tàu đến ứng cứu thâu đêm. Mấy chục ngư dân thay nhau tát nước để chống chìm rồi chuyển lưới cụ sang các tàu khác. Con tàu nhẹ rồi dần dần nổi lên. Lúc này, tôi lặn xuống để xem xét "vết thương" rồi dùng gỗ "vá" lại lỗ thủng. Cũng nhờ chút kinh nghiệm máy móc mà sau đó tôi đã súc động cơ để khởi động lại. Lúc đề máy nổ, chúng tôi ôm nhau mà nước mắt cứ rưng rưng. Vậy là tàu ĐNa-90306 không những không bị chìm mà còn trở lại bám ngư trường Hoàng Sa chỉ sau 2 ngày bị thủng", ông Chiến kể.
Nhiều năm bám Hoàng Sa, không chỉ am hiểu ngư trường để rồi thắng lợi với nhiều chuyến biển cá đầy khoang, ngư dân Chiến còn trở thành ân nhân của nhiều người bị nạn khi kịp thời điều tàu đến cứu vớt. Ông cứu nhiều người bị thương do tàu nổ bình ga (năm 2008), hay tàu gãy trụ cẩu khiến nhiều người nguy kịch (năm 2015)… Ẩn sâu bên trong "kình ngư" gan lì ấy là cả một trái tim nhân hậu, nghĩa tình.
Theo Hoàng Sơn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null