Vụ thanh niên mắc kẹt trên cây 8 ngày giữa dòng lũ: 

Lời kể của người vượt lũ cứu thanh niên mắc kẹt 8 ngày giữa sông Ayun

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với ông Dương Văn Khiêm (SN 1980, trú tại thôn Hà Ra, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang), hành động vượt dòng hung hãn cứu giúp thanh niên mắc kẹt 8 ngày giữa sông Ayun rất đỗi bình thường, ấy là trách nhiệm của một người dân với cộng đồng.

Sông Ayun đoạn chảy qua địa phận xã Đăk Djrăng vẫn đục đỏ, cuồn cuộn chảy về phía hạ lưu. Đứng gần nơi nam thanh niên Phan Minh Thắng (SN 2004, trú tại xã Kdang, huyện Đăk Đoa) mắc kẹt trên cây 8 ngày giữa sông, ông Khiêm nhớ lại: Đang chăm sóc vườn cây cà phê của gia đình thì ông nhận được điện thoại của một cán bộ Công an xã Đăk Djrăng đề nghị phối hợp giải cứu nam thanh niên mắc kẹt giữa nước lũ. Nhà ở gần đó nên ông Khiêm nhanh chóng di chuyển đến hiện trường. Sau khi quan sát hiện trường, ông Khiêm đề nghị lực lượng chức năng thống nhất phương án bơi ra sông rồi dùng dây kéo người bị nạn vào bờ. “Từng được huấn luyện chuyên sâu tại Bộ đội Biên phòng tỉnh về bơi lội và thường đánh cá trên sông Ayun, nhìn địa thế, tôi biết có thể bơi ra cứu được. Tôi quyết định đi xuống phía dưới khoảng 10m rồi bơi ngược lên chỗ bụi cây nam thanh niên mắc kẹt. Chọn cách bơi từ trên xuống hoặc ngang qua sông là điều không thể. Lý do là nước chảy rất xiết, đá nhiều vô kể”-ông Khiêm kể.

Ông Khiêm kể chuyện vượt sông ra cứu Phan Văn Thắng mắc kẹt trên cây giữa sông Ayun. Ảnh: N.T

Ông Khiêm kể chuyện vượt sông ra cứu Phan Văn Thắng mắc kẹt trên cây giữa sông Ayun. Ảnh: N.T

Sau khi bơi 5 phút, ông Khiêm tiếp cận bụi cây nơi anh Thắng mắc kẹt. Việc đầu tiên là ông làm công tác tư tưởng, trấn an thanh niên này. Ông kể: “Lúc đến nơi, cậu ấy mệt lả người rồi, ngồi như bất động nhưng khuôn mặt hiện rõ nét hoang mang, lo lắng. Tôi nói với cháu ấy thật bĩnh tĩnh, không phải lo lắng gì cả. Tôi cũng nói cách sẽ đưa cậu ấy vào bờ. Khi cậu ấy gật đầu đồng ý thay lời nói, tôi báo lực lượng giải cứu đứng bên kia bờ quăng dây thừng và áo phao sang. Mặc áo phao xong, tôi ôm phía sau người rồi dùng sức 2 chân bơi vào bờ. Có sự trợ giúp của mọi người nên việc cứu người bị nạn diễn ra thành công. Ai cũng mừng”.

Đến bây giờ, ông Khiêm không nhớ rõ số lần cụ thể tham gia cứu người bị nạn, đuối nước. Bởi ông tâm niệm cứu người bằng cái tâm. Mình có khả năng gì thì nên đóng góp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Những năm trước, vào mùa mưa, mỗi buổi chiều, người đàn ông dân tộc Tày quê gốc ở Cao Bằng cũng thường đứng bên cầu để nếu cần thì hỗ trợ đưa người qua cầu. Ông Khiêm cũng căn dặn những người dân đến thưởng ngoạn, vãn cảnh khi mùa nắng nóng cẩn trọng khi tụ tập bên sông. “Ngày đi bộ đội tôi cũng từng tham gia vượt sông vớt thi thể 2 đồng đội hi sinh khi làm nhiệm vụ ở một con sông thuộc huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum). Trở về địa phương, nhà ở cạnh sông, tôi cũng thường tham gia cứu người đuối nước. Nhiều nhất là nơi cây cầu cũ này. Nguyên nhân là cây cầu này thường xuyên bị nước lũ tràn qua vào mùa mưa, có lần cao 1-2 m nước. Đơn cử như cách đây khoảng 4-5 năm, có một chị làm nghề “2 sọt” chạy ngang qua cầu thì bị nước bất ngờ đổ về cuốn trôi, mắc kẹt ngay lùm cây như Thắng, cũng cứu thành công. Cũng có lần, nếu tôi không kịp thời nhắc nhở có người bị cuốn trôi rồi. Bận việc nhà gấp, nước đã tràn cầu nhưng cứ liều băng qua”-ông Khiêm nhớ lại kể.

Bụi cây nơi anh Thắng mắc kẹt 8 ngày và được ông Khiêm bơi ra giải cứu. Ảnh: N.T

Bụi cây nơi anh Thắng mắc kẹt 8 ngày và được ông Khiêm bơi ra giải cứu. Ảnh: N.T

Một cán bộ Công an xã Đăk Djrăng dẫn đường đưa chúng tôi đến nhà ông Khiêm nói rằng cựu lính biên phòng góp công không nhỏ trong việc giữ lại mấy cây cao giữa sông Ayun. Phát hiện có nhóm thanh niên lạ định chặt cây, ông Khiêm khuyên can và báo lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn. Việc giữ lại những cây này đã giúp cứu mạng cho 1 người phụ nữ và mới đây là Phan Minh Thắng. “Khi bị trôi xuống, có cành cây chìa ra trên mặt sông, họ nhanh tay chụp lấy rồi trèo lên cây nên thoát cửa tử. Vậy nên tôi quyết giữ bằng được những bụi cây này”-người đàn ông dân tộc Tày tâm sự.

Anh Thắng nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang. Ảnh: N.T

Anh Thắng nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang. Ảnh: N.T

Ông Lương Văn Hiệu-Thôn trưởng thôn Hà Ra xác nhận việc ông Khiêm đã không ít lần tham gia ứng cứu người bị nạn, đuối nước trên sông Ayun. Mới đây nhất là vụ giải cứu thanh niên Phan Văn Thắng khỏi lưỡi lái tử thần.

Anh rể Thắng là Nguyễn Trung Hiếu cũng bày tỏ niềm biết ơn đối với ông Khiêm và lực lượng chức năng huyện Mang Yang đã cứu giúp người em lúc bị nạn. “Hiện sức khỏe em tôi đã ổn định. Thắng đã ăn uống bình thường rồi. Nghe bác sĩ bảo đầu tuần này sẽ cho xuất viện. Sau khi được giải cứu, em tôi cũng mừng lắm. Em bảo, 8 ngày chỉ uống nước sông và nước mưa cầm hơi, không chịu nổi nếu thêm 1-2 ngày nữa mà không ai phát hiện ra mình bị nạn. Vợ tôi cũng có thư cảm ơn lực lượng chức năng và một số người dân đã giải cứu thành công em Thắng lúc mắc kẹt giữa nước lũ”-anh Hiếu cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

(GLO)- Từ ngày 20 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức 3 lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên thuộc 15 công đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh.

null