Lo ngại về an ninh quốc gia, Mỹ đề xuất cấm phần mềm của Trung Quốc trên ô tô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lo ngại trước việc các công ty Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu về tài xế và hạ tầng, Bộ Thương mại Mỹ đã đề xuất cấm sử dụng phần mềm và phần cứng của Trung Quốc trên các xe kết nối lưu thông tại Mỹ.

Đây được cho là một bước đi mới trong việc mở rộng các biện pháp hạn chế của Mỹ đối với xe, phần mềm và linh kiện từ Trung Quốc.

Mỹ đề xuất cấm phần mềm của Trung Quốc trên ô tô. Ảnh: pymnts

Mỹ đề xuất cấm phần mềm của Trung Quốc trên ô tô. Ảnh: pymnts

Theo đó, đề xuất yêu cầu lệnh cấm phần mềm có hiệu lực từ mẫu xe năm 2027, còn phần cứng sẽ được áp dụng từ mẫu xe năm 2030 hoặc có thể sớm hơn. Với quy định này dự kiến buộc các hãng sản xuất ô tô lớn của Mỹ phải loại bỏ phần mềm và phần cứng của Trung Quốc ra khỏi các phương tiện giao thông trong những năm tới, ngoài ra sẽ ngăn các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thử nghiệm xe tự lái trên đường phố Mỹ.

Không chỉ riêng Trung Quốc, nằm trong đề xuất bị cấm còn có các phần mềm và phần cứng của Nga. Năm nay Mỹ đã tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, bao gồm đánh thuế 100% với xe điện sản xuất ở đây.

Trước đó, Washington đã bày tỏ lo ngại về việc các công ty Trung Quốc thu thập dữ liệu từ người điều khiển phương tiện giao thông và hạ tầng ở Mỹ thông qua các xe kết nối, cũng như nguy cơ thao túng các xe được kết nối với internet và hệ thống định vị.

Có thể bạn quan tâm

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null