Lào họp báo công bố Cánh đồng Chum Xiengkhoang là Di sản thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quần thể chum đá thuộc Cánh đồng Chum gồm hơn 2.100 chiếc, được phát hiện tại hơn 20 địa điểm và chúng từng được sử dụng trong nghi lễ an táng xác người ở thời kỳ (đại) đồ sắt.
 Cánh đồng Chum Xiengkhoang. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Cánh đồng Chum Xiengkhoang. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 25/7 tại thủ đô Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức Lễ họp báo công bố "Cánh đồng Chum Xiengkhoang" của Lào được Ủy ban Di sản thế giới, thuộc UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala cho biết tại Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Di sản thế giới, thuộc UNESCO diễn ra từ 30/6-10/7 tại Baku, thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan, với sự tham dự của 21 quốc gia thành viên và Lào được mời tham dự với tư cách là quốc gia quan sát viên, Ủy ban Di sản thế giới đã ra Nghị quyết chính thức công nhận Cánh đồng Chum Xiengkhoang của Lào là Di sản thế giới trong ngày 6/7, với sự nhất trí của tất cả 21 quốc gia thành viên.
Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bosengkham Vongdala cho biết đây là kết quả sau hơn 20 năm tiến hành khảo sát đồng bộ, hoàn thiện cơ sở dữ liệu để trình Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO công nhận Cánh đồng Chum Xiengkhoang của Lào là Di sản thế giới.
Bộ trưởng đồng thời bày tỏ cảm ơn đến các quốc gia, chuyên gia quốc tế đã giúp đỡ, hỗ trợ và đồng hành cùng Lào trong công tác khảo sát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về Cánh đồng Chum suốt nhiều năm qua.
Cũng tại buổi họp báo, Tỉnh trưởng tỉnh Xiengkhoang Bounton Chanthaphone cho biết tỉnh đã có kế hoạch tuyên truyền để người dân địa phương hiểu, cùng nhau gìn giữ, bảo tồn di sản, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Xiengkhoang để phát triển thế mạnh du lịch của di sản Cánh đồng Chum.
Theo tài liệu nghiên cứu của Lào, quần thể chum đá thuộc Cánh đồng Chum gồm hơn 2.100 chiếc, được phát hiện tại hơn 20 địa điểm và chúng từng được sử dụng trong nghi lễ an táng xác người ở thời kỳ (đại) đồ sắt, trong đó có 1.325 chiếc chum được đục khắc rất tinh vi.
Qua khảo sát, duy nhất tại một địa điểm phát hiện trường hợp án táng xác toàn thân. Thuộc địa bàn tỉnh Xiengkhoang, Bắc Lào, Cánh đồng Chum Xiengkhoang được xếp vào danh sách Di sản thế giới theo tiêu chí III, Di sản thế giới khoa học cổ đại thời kỳ cổ đại, có niên đại trên 2.000 năm.
Sau khi được công nhận, Cánh đồng Chum Xiengkhoang là Di sản thế giới thứ 3 của Lào sau thành phố Luangphrabang, tỉnh Luangphra bang được công nhận vào năm 1995 và Watphu Champasak, thuộc tỉnh Champasak được công nhận vào năm 2001.
Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành Hoàng Đế

(GLO)- Thành Hoàng Đế thuộc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định (cũ) là di tích duy nhất còn lại của vương triều Tây Sơn. Đây là một công trình kiến trúc thành cổ khá đặc biệt, sau 6 lần khai quật khảo cổ phục vụ nghiên cứu và trùng tu, đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn...

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

(GLO)- Trong dòng chảy lịch sử, không chỉ có những bậc anh hùng làm nên huyền thoại, mà còn có những chiến mã góp phần tạo nên kỳ tích. Trong những thời khắc sinh tử, có 3 con ngựa nổi tiếng đã đi vào sử sách như biểu tượng của lòng trung nghĩa và sức mạnh phi thường.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

null