Làm rõ quan điểm việc xử lý tài sản bị thu giữ, kê biên trong vụ Vạn Thịnh Phát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Bitexco (Tập đoàn Bitexco) thừa nhận có nhận 15.712 tỷ đồng từ bị cáo Trương Mỹ Lan để thực hiện triển khai Dự án Khu Tứ Giác Bến Thành.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, sáng 1/10/2024. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, sáng 1/10/2024. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 1/10, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (Ngân hàng SCB) với phần đặt câu hỏi của Hội đồng xét xử đối với các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ quan điểm về việc xử lý tài sản bị thu giữ, kê biên trong vụ án.

Trả lời chủ tọa phiên tòa, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Bitexco (Tập đoàn Bitexco) thừa nhận có nhận 15.712 tỷ đồng từ bị cáo Trương Mỹ Lan để thực hiện triển khai Dự án Khu Tứ Giác Bến Thành.

Hiện dòng tiền này đã được hòa nhập vào hoạt động của tập đoàn để trực tiếp thanh toán hoặc chuyển cho công ty con trong tập đoàn để hoàn trả các khoản vay ngân hàng, công nợ với nhà thầu, nhà cung cấp, tư vấn của Bitexco và các công ty con đã phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng của Dự án Khu Tứ Giác Bến Thành và một số dự án khác trong Tập đoàn Bitexco.

Ngoài ra, Tập đoàn Bitexco còn dùng số tiền trên để chi trả cho hoạt động, chi đầu tư, chi phí quản lý chung của tập đoàn và các công ty con.

Tập đoàn Bitexco có ý kiến tại tòa không thu hồi số tiền 15.712 tỷ đồng vì đây là quan hệ dân sự giữa các bên. Tập đoàn Bitexco cũng khẳng định nhận số tiền nêu trên một cách hợp pháp và hoàn toàn không biết số tiền này có liên quan đến vụ án hay không.

Tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan đồng ý tất cả các tài sản sẽ được ưu tiên thi hành cho các bị hại như Bản án giai đoạn 1 đã kết luận.

Về nguồn tiền, nguồn tài sản để khắc phục hậu quả vụ án, bị cáo Lan cho biết sẽ sử dụng toàn bộ tài sản đã bị kê biên, thu giữ, nộp lại trong cả hai giai đoạn của vụ án.

Về cách xử lý tài sản để khắc phục hậu quả, bị cáo đề nghị Cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện theo chức năng, thẩm quyền để sớm thu hồi tiền trả lại cho người bị hại.

Về Dự án 6A tại huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh), Trương Mỹ Lan cho biết dự án này không đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào và trước đó được Công ty Hoàng Quân định giá hơn 16.000 tỷ đồng.

Trương Mỹ Lan đề nghị Ngân hàng SCB trả lại Dự án 6A cùng 65 tài sản khác cho gia đình bị cáo để có cơ chế xử lý, ưu tiên khắc phục hậu quả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Hiện Lan đã được luật sư bào chữa cung cấp phụ lục số 4-10 trong hồ sơ vụ án để nghiên cứu, tìm phương án xử lý tài sản và sau đó luật sư sẽ tổng hợp bằng văn bản gửi Hội đồng xét xử.

Sau này, Lan có nói với phía Bitexco là nếu bán dự án cho ai thì cho bị cáo xin lại 7.000 tỷ đồng và 30% giá trị của 7.000 tỷ đồng đó. Trương Mỹ Lan đề nghị Hội đồng xét xử hỗ trợ bị cáo thu hồi số tiền này để khắc phục hậu quả vụ án.

Cũng trong phiên xét xử hôm nay, bị cáo Trương Mỹ Lan thừa nhận toàn bộ trách nhiệm về việc chuyển trái phép số tiền 4,5 tỷ USD ra nước ngoài và hứa dùng toàn bộ tài sản của bản thân để khắc phục hậu quả vụ án, trong đó có khoản thiệt hại của hơn 35.000 nhà đầu tư trái phiếu.

Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền nộp khắc phục hậu quả trong vụ án Vạn Thịnh Phát là 474 tỷ đồng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Giữ bình yên đường phố về đêm

Giữ bình yên đường phố về đêm

(GLO)- Trước tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe tốc độ cao, nẹt pô gây mất an ninh trật tự vào ban đêm, lực lượng CSGT và công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã rà soát, tuyên truyền đến tuần tra, xử lý vi phạm, góp phần lập lại kỷ cương giao thông, giữ bình yên đường phố.

Ngày đầu kỳ nghỉ lễ, tai nạn giao thông giảm sâu so với cùng kỳ năm 2025

Ngày đầu kỳ nghỉ lễ, tai nạn giao thông giảm sâu so với cùng kỳ năm 2025

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc chuyển biến tích cực khi số vụ tai nạn, số người chết và bị thương đều giảm sâu so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, vi phạm giao thông vẫn ở mức cao, đặc biệt là các lỗi liên quan đến nồng độ cồn và tốc độ.

Kiểm soát, ngăn chặn thuốc lá lậu

Kiểm soát, ngăn chặn thuốc lá lậu

(GLO)- Gia Lai có hơn 80 km đường biên giới, có Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh cùng nhiều đường mòn, lối mở, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, song đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng mua bán, vận chuyển hàng cấm từ Campuchia vào Việt Nam, đặc biệt là thuốc lá.

null