Làm ngày không đủ, tranh thủ mỗi tối kiếm tiền triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau công việc làm rẫy, người dân sống quanh khu vực sông Sê San (huyện Ia Grai - Gia Lai) lại tiếp tục với công việc chài lưới của mình. Những người vui miệng thường ví họ bằng câu 'làm ngày không đủ, tranh thủ kiếm tiền triệu mỗi tối'.
Gác lại công việc thường nhật, anh Hoàng Văn Như lại bắt đầu cuộc sống mưu sinh đêm của mình bằng việc chèo thuyền trên dòng Sê San.
Chiếc thuyền rời bến hướng đến những chiếc vó đã được đặt trước trên sông. Đến mỗi chiếc vó, anh Như bắt đầu bật chiếc đèn ác quy đã được gắn sẵn, đồng thời hạ thấp chiếc vó xuống nước. Có 20 chiếc vó tất thảy, mỗi vó đặt cách nhau chừng 200m. Sau khi bật đèn, hạ vó cho tất cả các vó của mình, anh Như mới trở về nhà ăn cơm tối cùng gia đình.
Ngoài công việc thường nhật, những người dân nơi đây chỉ thắp đèn, kéo lưới cũng kiếm tiền triệu mỗi đêm.
Ngoài công việc thường nhật, những người dân nơi đây chỉ thắp đèn, kéo lưới cũng kiếm tiền triệu mỗi đêm.
Khi những người dân còn đang say giấc nồng, anh Như đã thức dậy với công việc trên sông của mình. Chừng mười phút kéo vó lên, những chú cá nhỏ như ngón tay bắt đầu búng, nhẩy lách tách trắng phau trên mặt vó. Vừa áp sát thuyền vào vó, một tay anh vừa trút hết cá vào thuyền. “Mẻ này chắc được hơn 10kg cá cơm các chú ạ” - anh Như áng chừng.
Mất chừng 2 tiếng đồng hồ để kéo hết 20 chiếc vó của mình, trong thuyền anh Như đã trĩu nặng cá. Theo ước lượng của anh Như, đêm nay anh cất được khoảng hơn 2 tạ cá.
Cá sau khi đánh về được đưa lên lưới phơi trong vòng 1 ngày là khô. Hiện giá cá cơm trên thị trường Hà Nội dao động từ 220.00 - 250.000 đồng/1kg.
Cá sau khi đánh về được đưa lên lưới phơi trong vòng 1 ngày là khô. Hiện giá cá cơm trên thị trường Hà Nội dao động từ 220.00 - 250.000 đồng/1kg.
Cá cơm sau khi đưa về bến nếu thương lái mua thì bán, không thì người dân sẽ mang về phơi khô rồi bán lại. “Cá tươi có giá từ 25.000 - 27.000/1kg; còn cá khô thì hao hơn, giá phải đắt hơn rồi, khoảng 120.000 - 150.000/ 1kg tùy theo từng mùa” - anh Như cho biết.
Chia sẻ với phóng viên, anh Như cho biết, đa số những người làm nghề này đều làm tay trái, ngoài công việc thường nhật như làm nương, làm rẫy ra thì tối tranh thủ kiếm thêm. “Chẳng phải đêm nào cũng được như vậy, có đêm chỉ được vài chục cân” - anh Như nói.
Cá cơm sau khi được đánh bắt lên bờ, người dân bắt đầu tung lên các lưới đã căng sẵn. Bởi cá nhỏ nên chỉ phơi trong ngày là đã khô quắt đóng bao cất kỹ hoặc bán cho thương lái.
Với người dân sinh sống ở dọc con sông Sê San này, cá cơm tươi trước nay chỉ dùng làm mắm hoặc thức ăn cho cá nuôi lồng. Còn khi đã phơi khô, nó trở thành món ăn thường nhật cho mỗi bữa cơm trong gia đình. Những người đã ăn cá cơm một lần thì khó có thể quên.
Hoặc đóng gói, cất ăn dần trong năm.
Hoặc đóng gói, cất ăn dần trong năm.
Chị Hoa, một thương lái ở xã Ia O, huyện Ia Grai tiết lộ, mỗi ngày, chị nhập hàng tấn cá cơm, sau đó đem phơi khô và bán đi các thị trường khác. “Vừa dễ ăn, lại đảm bảo về an toàn thực phẩm bởi đánh dưới sông lên, phơi khô và đem bán chứ không phải sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào” - chị Hoa chia sẻ. Cũng theo tiết lộ của chị Hoa, mỗi tháng chị xuất đi các tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh... hàng trăm tấn cá cơm.
Cũng theo chia sẻ của anh Như và những ngư dân mưu sinh trên dòng Sê San này, mỗi tháng họ chỉ nghỉ có 2 ngày là 14 và 15 âm lịch, còn tất cả các đêm trong tháng, đêm nào cũng chèo thuyền, đánh cá. “Cá cơm là loài thấy ánh sáng là chạy tới, bởi thế chỉ cần thắp đèn sáng là chúng tìm vào. Hai ngày 14 và 15 là đêm trăng sáng, nên cá tìm tới đèn sẽ ít hơn” - anh Như lý giải.
Giang Vương (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.