Làm giàu từ vốn chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ nguồn vốn chính sách xã hội của Nhà nước, nhiều gia đình ở xã Ia Sao, huyện Ia Grai sử dụng đúng mục đích, vượt khó xóa nghèo, nâng cao đời sống. Hộ anh Rơ Châm Phil là một trong những hộ gia đình biết cách làm giàu từ trồng cây công nghiệp nhờ vào nguồn vốn cho vay đó.
 

 Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn
Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn

Anh Rơ Châm Phil sinh năm 1977, người làng Yek, xã Ia Sao. Gia đình khó khăn, nhận thấy làm lúa nước mãi không đủ để nuôi sống gia đình, Rơ Châm Phil quyết tâm làm giàu từ cây cà phê. Nghĩ là làm, anh quyết định khai hoang 2 ha đất để trồng cây cà phê, mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo.

Anh cho biết: “Lúc đầu trồng cà phê gặp không ít khó khăn, có năm cây cà phê được mùa thì mất giá, năm sau thì sản lượng thu hoạch cà phê thấp thì mất giá liên tục”. Vất vả là thế nhưng cùng với sức trẻ, nghị lực và sự ham học hỏi anh đã cố gắng bám trụ với công việc trồng cây cà phê. Năm 1993,  anh Rơ Châm Phil lập gia đình. Trong những năm 1992-1993, kinh tế gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của gia đình anh không khá lên mà còn rất vất vả. Anh chia sẻ: “Những năm 1993-1994 Hợp tác xã bắt đầu quy hoạch đất của xã nên mỗi năm tôi phải trả lại cho hợp tác xã 7 sào đất, không được đền bù. Cuộc sống rất khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tôi vay 30 triệu đồng tiếp tục mua cây giống đầu tư vào 3 ha cà phê. Ngoài ra, tôi còn mua xe công nông phục vụ cho gia đình”.

Hiện tại, trong xã, gia đình anh Phil là một trong những hộ có cuộc sống no đủ. Bản thân anh Rơ Châm Phil cần cù, chăm chỉ làm việc và ham học hỏi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, bình quân mỗi năm trừ chi phí, đầu tư thì anh thu về khoảng 300 triệu đồng. Thấu hiểu được khó khăn khi thiếu vốn làm ăn, anh cho người dân trong làng vay vốn không lấy lãi và truyền lại kinh nghiệm cho bà con trong làng cách làm cà phê để thu được năng suất cao.

Ngoài trồng 3 ha cà phê, anh còn làm thêm 5 sào ruộng, bình quân mỗi năm thu về 1 đến 2 tấn lúa cung cấp đủ ăn cho cả nhà, anh còn trồng thêm một số loại cây ăn quả để bán. Anh tâm sự: “Tôi đang định mua một chiếc xe hơi để thuận lợi cho việc đi lại, nhưng tôi chưa đi học bằng lái xe, nghĩ đi nghĩ lại tôi quyết định để dành tiền mua thêm đất làm ăn”.

Tiến Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

(GLO)- Chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt là cần thiết, góp phần minh bạch hoạt động thương mại. Tuy nhiên, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, việc thu mua nông sản của doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm của người dân phát sinh không ít khó khăn.

Ðồng hành hỗ trợ người nộp thuế

Ðồng hành hỗ trợ người nộp thuế

(GLO)- Trong bối cảnh nhiều hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai theo chính sách mới, cán bộ, công chức Thuế cơ sở 9 (Thuế tỉnh Gia Lai) đã chủ động bám sát địa bàn, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế. 

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.

null