Làm giàu từ vốn chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ nguồn vốn chính sách xã hội của Nhà nước, nhiều gia đình ở xã Ia Sao, huyện Ia Grai sử dụng đúng mục đích, vượt khó xóa nghèo, nâng cao đời sống. Hộ anh Rơ Châm Phil là một trong những hộ gia đình biết cách làm giàu từ trồng cây công nghiệp nhờ vào nguồn vốn cho vay đó.
 

 Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn
Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn

Anh Rơ Châm Phil sinh năm 1977, người làng Yek, xã Ia Sao. Gia đình khó khăn, nhận thấy làm lúa nước mãi không đủ để nuôi sống gia đình, Rơ Châm Phil quyết tâm làm giàu từ cây cà phê. Nghĩ là làm, anh quyết định khai hoang 2 ha đất để trồng cây cà phê, mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo.

Anh cho biết: “Lúc đầu trồng cà phê gặp không ít khó khăn, có năm cây cà phê được mùa thì mất giá, năm sau thì sản lượng thu hoạch cà phê thấp thì mất giá liên tục”. Vất vả là thế nhưng cùng với sức trẻ, nghị lực và sự ham học hỏi anh đã cố gắng bám trụ với công việc trồng cây cà phê. Năm 1993,  anh Rơ Châm Phil lập gia đình. Trong những năm 1992-1993, kinh tế gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của gia đình anh không khá lên mà còn rất vất vả. Anh chia sẻ: “Những năm 1993-1994 Hợp tác xã bắt đầu quy hoạch đất của xã nên mỗi năm tôi phải trả lại cho hợp tác xã 7 sào đất, không được đền bù. Cuộc sống rất khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tôi vay 30 triệu đồng tiếp tục mua cây giống đầu tư vào 3 ha cà phê. Ngoài ra, tôi còn mua xe công nông phục vụ cho gia đình”.

Hiện tại, trong xã, gia đình anh Phil là một trong những hộ có cuộc sống no đủ. Bản thân anh Rơ Châm Phil cần cù, chăm chỉ làm việc và ham học hỏi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, bình quân mỗi năm trừ chi phí, đầu tư thì anh thu về khoảng 300 triệu đồng. Thấu hiểu được khó khăn khi thiếu vốn làm ăn, anh cho người dân trong làng vay vốn không lấy lãi và truyền lại kinh nghiệm cho bà con trong làng cách làm cà phê để thu được năng suất cao.

Ngoài trồng 3 ha cà phê, anh còn làm thêm 5 sào ruộng, bình quân mỗi năm thu về 1 đến 2 tấn lúa cung cấp đủ ăn cho cả nhà, anh còn trồng thêm một số loại cây ăn quả để bán. Anh tâm sự: “Tôi đang định mua một chiếc xe hơi để thuận lợi cho việc đi lại, nhưng tôi chưa đi học bằng lái xe, nghĩ đi nghĩ lại tôi quyết định để dành tiền mua thêm đất làm ăn”.

Tiến Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

(GLO)- Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn ngừa dịch tái phát, bảo vệ đàn vật nuôi.

Rộng cửa cho nông sản chế biến vươn ra thế giới

Nông sản Gia Lai tiếp cận với khách hàng quốc tế

(GLO)- Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại mang tầm quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp địa phương. Thông qua các hội chợ, triển lãm, nông sản chế biến của tỉnh Gia Lai được hỗ trợ tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

(GLO)- Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tại nhiều xã, phường ven biển đã hình thành một “tuyến phòng thủ”, đặc biệt trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 875 triệu đồng.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng

(GLO)- Ngày 18-12, tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh (Cụm công nghiệp Cát Nhơn, xã Xuân An), Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng.

Hàng Noel đa dạng như cây thông, ông già Noel được trưng bày rực rỡ nhưng thị trường mua sắm Giáng sinh diễn ra trầm lắng.

Thị trường Noel: Hàng đa dạng, mua sắm chọn lọc

(GLO)- Giữa tháng 12, trên các tuyến đường, siêu thị hay cửa hàng kinh doanh, không khó bắt gặp hình ảnh cây thông, ông già Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến… được trưng bày rực rỡ. Tuy nhiên, so với những mùa trước, thị trường mua sắm mùa Giáng sinh năm nay diễn ra trầm lắng hơn.

null