Làm giàu từ vốn chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ nguồn vốn chính sách xã hội của Nhà nước, nhiều gia đình ở xã Ia Sao, huyện Ia Grai sử dụng đúng mục đích, vượt khó xóa nghèo, nâng cao đời sống. Hộ anh Rơ Châm Phil là một trong những hộ gia đình biết cách làm giàu từ trồng cây công nghiệp nhờ vào nguồn vốn cho vay đó.
 

Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn

Anh Rơ Châm Phil sinh năm 1977, người làng Yek, xã Ia Sao. Gia đình khó khăn, nhận thấy làm lúa nước mãi không đủ để nuôi sống gia đình, Rơ Châm Phil quyết tâm làm giàu từ cây cà phê. Nghĩ là làm, anh quyết định khai hoang 2 ha đất để trồng cây cà phê, mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo.

Anh cho biết: “Lúc đầu trồng cà phê gặp không ít khó khăn, có năm cây cà phê được mùa thì mất giá, năm sau thì sản lượng thu hoạch cà phê thấp thì mất giá liên tục”. Vất vả là thế nhưng cùng với sức trẻ, nghị lực và sự ham học hỏi anh đã cố gắng bám trụ với công việc trồng cây cà phê. Năm 1993,  anh Rơ Châm Phil lập gia đình. Trong những năm 1992-1993, kinh tế gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của gia đình anh không khá lên mà còn rất vất vả. Anh chia sẻ: “Những năm 1993-1994 Hợp tác xã bắt đầu quy hoạch đất của xã nên mỗi năm tôi phải trả lại cho hợp tác xã 7 sào đất, không được đền bù. Cuộc sống rất khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tôi vay 30 triệu đồng tiếp tục mua cây giống đầu tư vào 3 ha cà phê. Ngoài ra, tôi còn mua xe công nông phục vụ cho gia đình”.

Hiện tại, trong xã, gia đình anh Phil là một trong những hộ có cuộc sống no đủ. Bản thân anh Rơ Châm Phil cần cù, chăm chỉ làm việc và ham học hỏi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, bình quân mỗi năm trừ chi phí, đầu tư thì anh thu về khoảng 300 triệu đồng. Thấu hiểu được khó khăn khi thiếu vốn làm ăn, anh cho người dân trong làng vay vốn không lấy lãi và truyền lại kinh nghiệm cho bà con trong làng cách làm cà phê để thu được năng suất cao.

Ngoài trồng 3 ha cà phê, anh còn làm thêm 5 sào ruộng, bình quân mỗi năm thu về 1 đến 2 tấn lúa cung cấp đủ ăn cho cả nhà, anh còn trồng thêm một số loại cây ăn quả để bán. Anh tâm sự: “Tôi đang định mua một chiếc xe hơi để thuận lợi cho việc đi lại, nhưng tôi chưa đi học bằng lái xe, nghĩ đi nghĩ lại tôi quyết định để dành tiền mua thêm đất làm ăn”.

Tiến Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

null