Làm giàu từ vốn chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ nguồn vốn chính sách xã hội của Nhà nước, nhiều gia đình ở xã Ia Sao, huyện Ia Grai sử dụng đúng mục đích, vượt khó xóa nghèo, nâng cao đời sống. Hộ anh Rơ Châm Phil là một trong những hộ gia đình biết cách làm giàu từ trồng cây công nghiệp nhờ vào nguồn vốn cho vay đó.
 

  Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn
Anh Rơ Châm Phil. Ảnh: Tiến Tuấn

Anh Rơ Châm Phil sinh năm 1977, người làng Yek, xã Ia Sao. Gia đình khó khăn, nhận thấy làm lúa nước mãi không đủ để nuôi sống gia đình, Rơ Châm Phil quyết tâm làm giàu từ cây cà phê. Nghĩ là làm, anh quyết định khai hoang 2 ha đất để trồng cây cà phê, mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo.

Anh cho biết: “Lúc đầu trồng cà phê gặp không ít khó khăn, có năm cây cà phê được mùa thì mất giá, năm sau thì sản lượng thu hoạch cà phê thấp thì mất giá liên tục”. Vất vả là thế nhưng cùng với sức trẻ, nghị lực và sự ham học hỏi anh đã cố gắng bám trụ với công việc trồng cây cà phê. Năm 1993,  anh Rơ Châm Phil lập gia đình. Trong những năm 1992-1993, kinh tế gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của gia đình anh không khá lên mà còn rất vất vả. Anh chia sẻ: “Những năm 1993-1994 Hợp tác xã bắt đầu quy hoạch đất của xã nên mỗi năm tôi phải trả lại cho hợp tác xã 7 sào đất, không được đền bù. Cuộc sống rất khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tôi vay 30 triệu đồng tiếp tục mua cây giống đầu tư vào 3 ha cà phê. Ngoài ra, tôi còn mua xe công nông phục vụ cho gia đình”.

Hiện tại, trong xã, gia đình anh Phil là một trong những hộ có cuộc sống no đủ. Bản thân anh Rơ Châm Phil cần cù, chăm chỉ làm việc và ham học hỏi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, bình quân mỗi năm trừ chi phí, đầu tư thì anh thu về khoảng 300 triệu đồng. Thấu hiểu được khó khăn khi thiếu vốn làm ăn, anh cho người dân trong làng vay vốn không lấy lãi và truyền lại kinh nghiệm cho bà con trong làng cách làm cà phê để thu được năng suất cao.

Ngoài trồng 3 ha cà phê, anh còn làm thêm 5 sào ruộng, bình quân mỗi năm thu về 1 đến 2 tấn lúa cung cấp đủ ăn cho cả nhà, anh còn trồng thêm một số loại cây ăn quả để bán. Anh tâm sự: “Tôi đang định mua một chiếc xe hơi để thuận lợi cho việc đi lại, nhưng tôi chưa đi học bằng lái xe, nghĩ đi nghĩ lại tôi quyết định để dành tiền mua thêm đất làm ăn”.

Tiến Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.