Kỳ 1: Chồng cùng vợ chèo ghe cứu 15 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Lê Văn Quả (40 tuổi) ở xóm Soi, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người cùng vợ cứu 15 người thoát chết trong lũ dữ, nói: 'Tui cứu bà con vì họ là hàng xóm, không cần phải trả ơn…'.
 

Anh Quả và chiếc ghe nhỏ cứu người trong lũ
Anh Quả và chiếc ghe nhỏ cứu người trong lũ



Phóng viên đã trở lại vùng rốn lũ gặp anh Lê Văn Quả (40 tuổi) ở xóm Soi (hay Nhất Đông), xã Bình Minh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người đã cùng vợ lấy ghe nhà cứu 15 người thoát chết trong lũ dữ.

Anh Quả bảo: "không có gì để viết cả. Tui không phải người hùng. Tôi cứu bà con vì họ là hàng xóm. Tui cứu người nhưng không cần phải trả ơn. Bổn phận làm người là cứu người hoạn nạn".


 

 Gia đình ông Hiền, bà Tân được vợ chồng anh Quả cứu trưa 5-11
Gia đình ông Hiền, bà Tân được vợ chồng anh Quả cứu trưa 5-11


"Làm người ai nỡ bỏ con"

Trên đời này, kẻ ba hoa làm ít thì nói nhiều. Còn anh Lê Văn Quả và vợ là Huỳnh Thị Nữ thì ngược lại: Khi trò chuyện về những điều phi thường vợ chồng anh đã làm trong ngày 5.11, cứu những con người chấp chới, tuyệt vọng trong lũ thì kiệm lời hết mức.

Giờ tôi mới hiểu thêm lời anh Võ Đức Diên, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, khi tôi hỏi về anh chàng nông dân này. Anh Diên nói: "Chuyện cứu người của thằng Quả là 100%. Nhưng nó kỳ lắm, chú mày hỏi cho hay nó mới chịu nói. Nó có hồi e ngại chư con gái".

"Nó là vậy đó, tốt bụng, thiệt thà lắm, nhưng không nói nhiều đâu", ông Hồ Hiền (63 tuổi) ở xóm Soi nói. Theo lời ông Hiền, trưa ngày 5-11, "hai vợ chồng thằng Quả không đưa ghe sang cứu, nhà ba người dễ chết chung lắm!".


 

 Bà Bùi Thị Tân miêu tả chuyện được cứu
Bà Bùi Thị Tân miêu tả chuyện được cứu



Do nằm cách bờ sông chừng trăm mét nên nước sông Trà Bồng hôm đó tràn vào xóm Soi như thác. Nhà trên của ông Hiền ngập cao hơn cái máng, còn nhà dưới dù nền nhà cao hơn, ông kê một đoạn gỗ trên miệng cái thùng phuy rỗng bị thủng nhưng nước vẫn ngập ngang người. Ông Hiền cùng vợ, bà Bùi Thị Tân (61 tuổi) bảo nhau: thôi thì đồ đạc trôi mấy cũng được, miễn là người sống.

Bà leo lên gác xép có sàn bằng ván cây ghép lại. Còn ông thì cố đưa con gái 15 tuổi tên Hồ Thị Như, bị bệnh tâm thần, lên chõng tre để kéo lên gác xép. Hai vợ chồng sức yếu, kéo con lên không được, bà đành leo từ gác xép xuống nền nhà, nước đã lút tận cổ. Ông Hiền lúc ấy cố dìu con gái lên mặt thùng phuy, một tay ôm con chặt vào lòng, một tay bấu vào gạch gió để giữ thăng bằng khi con nước tràn vào chao đảo.

"Con bé cứ cựa quậy hoài, tui cố hơn 30 phút thì rã rời. Bà vợ tui thì kiễng chân cố đi ra ngoài hiên kêu cứu. Có chết thì ba người chết chung. Lúc này tui chua chát nghĩ trong lòng vậy", ông Hiền kể.

Cả nhà ông Hiền đang tuyệt vọng thì hai vợ chồng anh Quả đưa thuyền đến. Cả ba người trong nhà ông Hiền được dìu xuống ghe. Vậy là sống. "Hóa ra, con gái tui sống ở trên Kon Tum, gọi tui hoài không được nên gọi qua số của vợ chồng cháu Quả. Nói thật, nếu chừng 30 phút nữa không ai cứu, tui không bị nước cuốn thì cũng lạnh chết cóng, vì ngâm lâu trong nước lạnh", ông Hiền nói. Ông xoay qua bên vợ bảo: "Hôm nào tui và bà sang nói tiếng phải tiếng không với vợ chồng cháu Quả. Nó cứu cả nhà mình mà mình thì lu bu dọn lũ miết. Dở quá!".

 

 Rác còn bám trên dây điện ở xóm Soi
Rác còn bám trên dây điện ở xóm Soi



"Đã làm người thì phải cứu người vậy thôi"

10 giờ sáng ngày 5.11 là lúc lũ đạt đỉnh ở xóm Soi, thôn Tân Phước, xã Bình Minh. Nay về lại rốn lũ này, thấy rác bám đầy trên các dây điện cao hơn 3m. Ấy vậy mà mấy người dân ở đây bảo: nước lũ còn cao hơn dây điện này hơn 1m nữa.

Nhà vợ chồng Quả có gác xép cao ráo, đổ bê tông hẳn hoi. Gần trưa 5.11, khi dọn đồ đạc và đưa hai đứa con (16 tuổi và 11 tuổi) lên gác xép xong, hai vợ chồng anh Quả lật đật lội qua căn nhà bị ngập nửa vách để cứu 2 con bò của một người hàng xóm bị trôi.

Tìm mãi không thấy bò, hai vợ chồng buồn bã chèo ghe về. Giữa đường, nghe bà con gọi í ới. "Trời mưa lắm, tiếng gọi kêu cứu, tiếng mưa liên tục, rất sốt ruột", Quả kể. Rồi hai vợ chồng anh ghé qua nhà ông Hiền, cứu 3 người đưa về gác xép gia đình, đưa đồ ấm cho họ thay rồi chèo ghe đi cứu người tiếp.

Gia đình thứ hai được cứu là hai vợ chồng bà Huỳnh Thị Ninh. Lúc ghe vợ chồng anh Quả đến, nhà Ninh ngập đến nóc. Hai vợ chồng bà Ninh ướt cóng, phải lật ngói chui ra từ mái nhà mới lên ghe đi được. Đêm ấy, hai gia đình nói trên tá túc ở gác xép nhà vợ chồng Quả. Họ được gia chủ cho ăn uống, thay đồ ấm nghỉ ngơi, sáng hôm sau khi nước rút thì được chèo ghe đưa về nhà.


 

 Đoàn viên thanh niên giúp dân xã Bình Minh dọn vệ sinh đường giao thông xã
Đoàn viên thanh niên giúp dân xã Bình Minh dọn vệ sinh đường giao thông xã



Chiều 5-11, thấy ghe nhỏ quá không dám xông pha, để vợ ở nhà, Quả dùng ghe lớn của xóm đi cùng ông Năm Long và ông Hiếu hàng xóm tiếp tục hành trình cứu người trong lũ. Đoạn đường 500 mét đưa hàng chục người qua lại trên dòng lũ, tay chân của Quả tê rần. May mà quen nghề sông nước và sức khỏe tốt, Quả mới vượt qua được những giờ phút vật lộn với dòng nước dữ.

Tôi nhờ anh Quả đưa ra xem chiếc ghe. Men lối mòn sình lầy, tôi đến tận bến nhỏ nơi Quả đậu ghe của mình. Chiếc ghe này cũ quá, bằng nhôm và hai vợ chồng anh nông dân này đã đóng và dùng hơn 10 năm nay. "Hết ruộng đồng, em xuống ghe đánh lưới. Người quê em là vậy, làm ơn và cứu người nhẹ như không. Đã làm người thì phải cứu người vậy thôi. Dù người đó quen hay không, có thù hay không cũng cứu", Quả nói hiền lành.

Lúc tôi ra về, đến ngõ, Quả còn theo chân tôi dặn: "Có viết báo thì anh đừng viết quá lên nhé. Em dị lắm!".

Phạm Anh (Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

null