Krông Pa: Vui buồn mùa thu hoạch nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch các loại nông sản như mì, mía, thuốc lá. Trong khi những người trồng mía rất vui vì đạt năng suất cao thì những hộ trồng mì và thuốc lá lại lao đao vì mất mùa, mất giá.

Niềm vui được mùa mía

Theo các ngành chức năng huyện Krông Pa, cây mía “du nhập” vào địa phương cách đây khoảng 6 năm và hiện đã phát triển được 1.068 ha. Tuy là cây trồng khá mới mẻ nhưng với năng suất đạt từ 65 đến trên 100 tấn/ha, cây mía đang đem lại một luồng sinh khí mới trong sản xuất của người dân nơi đây.

 

Mía của gia đình anh Chiêu cho năng suất cao nên được nhiều nông dân lựa chọn mua làm giống. Ảnh: H.T
Mía của gia đình anh Chiêu cho năng suất cao nên được nhiều nông dân lựa chọn mua làm giống. Ảnh: H.T

Đang thu hoạch mía, ông Vũ Quang Thoại (thôn Hòa Mỹ, xã Ia Mlah) vui mừng cho biết, 6,5 ha mía của gia đình đã trồng được 3 năm nên năng suất chỉ đạt 80 tấn/ha, thấp hơn 15-20 tấn/ha so với năm trước. Song bù lại, chi phí đầu tư thấp (khoảng 18 triệu đồng/ha) nên gia đình ông vẫn có lãi. Ông Thoại phấn khởi: “Hiện nhà máy vẫn mua mía với giá 950 đồng/kg nên ít nhất gia đình cũng thu về trên 490 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 370 triệu đồng”.

Tương tự, anh Vũ Văn Chiêu (thôn Hòa Mỹ, xã Ia Mlah) cũng khá vui mừng khi vụ mía đầu tiên của gia đình đạt năng suất trên 100 tấn/ha. Theo anh Chiêu, năm nay, gia đình anh trồng 2 ha mía giống K95-48 được nhập từ Phú Yên. Đây là giống mía có thân to, nặng nên được nhiều nông dân ưa chuộng và chọn mua về làm giống; giá bán mía giống cũng cao hơn giá mía nguyên liệu. Với giá bán hiện nay là 1.050 đồng/kg, gia đình anh thu trên 210 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 110 triệu đồng. Anh Chiêu chia sẻ: “Trồng mía khá nhàn mà lãi thu về cao hơn các loại cây trồng hiện có tại địa phương. Vì vậy, gia đình tôi dự định sẽ đầu tư trồng thêm 2 ha mía để tăng thu nhập”.

Nỗi buồn mì mất mùa, rớt giá

Khác với cây mía, năm nay, do ảnh hưởng của nắng hạn từ đầu vụ và lũ lụt vào cuối năm 2016, năng suất mì trên địa bàn huyện Krông Pa giảm mạnh. Đặc biệt, nhiều diện tích mì bị thối củ từ 50% đến 70%, có nơi 100%, ước thiệt hại trên 23 tỷ đồng. Bên cạnh đó, giá mì tụt dốc còn 1.200-1.450 đồng/kg (giá năm ngoái 1.550-1.750 đồng/kg) khiến nhiều nông dân lỗ nặng.

Dù đã quá trưa nhưng anh Trần Văn Thanh (thôn Xóm Kinh, xã Ia Mlah) vẫn cùng vợ tranh thủ thu hoạch 3 ha mì để vớt vát lại chút vốn bỏ ra. Anh Thanh cho biết, năm nay, gia đình anh trồng 3 ha mì hết 80 triệu đồng. Do ảnh hưởng của đợt lũ trước Tết nên có đến 1,2 ha mì của gia đình bị thối củ. “Mì của tôi trồng ở trên cao lại không có biểu hiện mì bị thối củ do lá mì vẫn xanh nên tôi chủ quan đợi ăn Tết xong mới thu hoạch. Không ngờ khi thu, nhiều diện tích mì bị thối củ nên chỉ được 40 tấn. Bán với giá 1.200 đồng/kg, gia đình chỉ thu được 48 triệu đồng, lỗ 32 triệu đồng”-anh Thanh than thở.

Cùng tâm trạng đó, anh Hoàng Văn Tú (thôn Bình Minh, xã Phú Cần) buồn bã cho biết: “Nếu đúng thời vụ thì cây mì đã được thu hoạch từ trước Tết nhưng do ảnh hưởng của lũ, đường sá đi lại khó khăn, cộng với hàm lượng tinh bột thấp nên gia đình tôi và nhiều nông dân đợi ăn Tết xong mới thu để mong bán được giá. Nhưng không ngờ nhiều diện tích mì bị thối củ khiến năng suất giảm mạnh, giá cũng giảm theo. Nếu năm ngoái, 1,2 ha mì của gia đình tôi thu được gần 40 tấn thì năm nay chỉ thu được 17 tấn, bán với giá 1.200 đồng/kg, gia đình chỉ thu về khoảng 20 triệu đồng, lỗ 4 triệu đồng”.

Ảm đạm cây thuốc lá  

Năm nay, anh Hoàng Văn Đức (thôn Bình Minh, xã Phú Cần) thuê thêm 5 sào đất để mở rộng diện tích thuốc lá lên 1,7 ha. Song vì trồng muộn so với thời vụ nên 1 sào thuốc của gia đình anh bị bệnh và chậm lớn dẫn đến năng suất đạt thấp. Anh Đức dự tính: “Từ nay đến khi thu hoạch xong mà thuốc lá không bị bệnh nữa thì gia đình cũng chỉ thu được khoảng 6 tấn. Và nếu giá trung bình đạt 4.000 đồng/kg thì trừ công cán, vốn đầu tư, gia đình cũng chỉ lãi được khoảng 20 triệu đồng”. Cũng theo anh Đức, không chỉ riêng gia đình anh mà nhiều nông dân trên địa bàn xã Phú Cần cũng đang gặp khó vì năng suất thuốc lá năm nay giảm mạnh. Nếu thuận lợi, nông dân chỉ hòa vốn hoặc lãi 10-20 triệu đồng/ha.

Đang tưới nước cho 3 ha thuốc lá, anh Hoàng Văn Tú (thôn Bình Minh, xã Phú Cần) cho biết: “Bình thường, vào thời điểm này, cây thuốc đã cao quá đầu người nhưng năm nay mới chỉ cao đến đầu gối. Không những thế, thân cây thuốc cũng khá già. Với tình trạng này, chắc chắn thuốc lá sẽ ra hoa sớm và năng suất sẽ giảm”. Theo anh Tú, những năm trước, năng suất thuốc lá đạt 3-4 tấn/ha nhưng năm nay, nhiều hộ chỉ đạt khoảng 2-2,5 tấn/ha. Riêng gia đình anh năm nay trồng 3 ha nhưng có đến 3 sào bị bệnh không có thu nên tổng sản lượng ước chỉ được 7,5 tấn, nếu bán với giá 4.000 đồng/kg như mọi năm, gia đình anh thu về 300 triệu đồng. Trừ chi phí thuê nhân công, vật tư nông nghiệp, gia đình anh không có lãi.

Hồng Thương

Ông Trịnh Thanh Khiết-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa cho biết: Nguyên nhân khiến cây thuốc lá bị giảm năng suất là do ảnh hưởng của trận lũ trước Tết, người dân phải hoãn kế hoạch trồng thuốc lá hơn 1 tháng. Khi vào vụ, cây giống quá to dẫn đến thuốc chậm lớn và nhanh già. Hơn nữa, do trồng không đúng thời vụ nên cây dễ bị bệnh dẫn đến nhiều diện tích thuốc lá bị chết.

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

(GLO)- Tại hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy hành động hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero trong điều kiện thực tiễn của Gia Lai.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

null