Kinh doanh bết bát, Quốc Cường Gia Lai tính rút chân khỏi bất động sản?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quốc Cường Gia Lai vừa tuyên bố giải thể công ty con Bất động sản Hiệp Phát do kinh doanh thua lỗ.
Quốc Cường Gia Lai vừa tuyên bố giải thể công ty con BĐS Hiệp Phát do kinh doanh thua lỗ
Quốc Cường Gia Lai vừa tuyên bố giải thể công ty con BĐS Hiệp Phát do kinh doanh thua lỗ
Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) vừa công bố rút toàn bộ vốn tại công ty con là CTCP Bất động sản (BĐS) Hiệp Phát do công ty này giải thể vì kinh doanh không hiệu quả.
Được biết, Công ty cổ phần BĐS Hiệp Phát được thành lập tháng 6/2017 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/cổ phần. Theo đó, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai đã góp 270 tỷ đồng, tương ứng với 90% tổng vốn ban đầu thành lập. Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 chỉ ra rằng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ khoảng 101 tỷ đồng, giảm 4 lần so với năm 2017.
Trước đó, trong tháng 1, Quốc Cường Gia Lai cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49,9% cổ phần tại CTCP Bất động sản Sông Mã; đồng thời giảm 195,3 tỷ đồng vốn góp ở Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng.
Kinh doanh bết bát, giá cổ phiếu của QCG liên tục giảm mạnh. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chính bởi QCG đã vướng vào nhiều dự án BĐS ách tắc như: Dự án treo từ hàng trăm ngàn mét vuông đất vàng Phước Kiển, TP.HCM; vụ dừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại Tổ hợp Khu dân cư Thương mại - Dịch vụ đường 2/9 tại Đà Nẵng...
Tính đến ngày 31/12/2018, hàng tồn kho của doanh nghiệp ghi nhận 7.480 tỷ đồng, trong đó bất động sản dở dang lên đến 7.020 tỷ đồng, chủ yếu được tính vào chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng…; tổng nợ phải trả lên tới 6.893 tỷ đồng.
Mới đây, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch của Quốc Cường Gia Lai, chia sẻ: “Nhà tôi có đồng nào tôi vét hết cho doanh nghiệp sử dụng. Tôi vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp sống. Xe của tôi đi, nhà tôi ở cũng mang thế chấp để góp tiền cho doanh nghiệp hết rồi. Cả 12 dự án đang đứng im, tôi chỉ muốn khóc. Tôi nhiều lần trong tâm trạng chán nản, nếu không vì cổ đông, nợ ngân hàng, cuộc sống hơn 3.000 nhân viên Quốc Cường Gia Lai thì tôi đã tự tử".
Trước đó, tháng 11/2018, chính bà Loan đã ký quyết định miễn nhiệm tất cả chức danh của con trai mình là Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) tại Quốc Cường Gia Lai.
Hoàng Ngân (giaothong)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo bắt đầu từ mỗi chi tiết máy

Sáng tạo bắt đầu từ mỗi chi tiết máy

(GLO)- Giữa công xưởng sản xuất Công ty TNHH Mountech-Chi nhánh Bình Định (hoạt động trên lĩnh vực may mặc ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai), những công nhân kỹ thuật như anh Võ Sỹ Hậu và anh Lê Xuân Cảnh đã lặng lẽ cống hiến bằng những sáng kiến nhỏ mà hiệu quả lớn.

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

(GLO)- Sau khi hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định thành tỉnh Gia Lai (mới), các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đặt kỳ vọng điều này sẽ mở ra cơ hội phát triển, giúp doanh nghiệp đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

(GLO)- Ngày 1-7, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Greg Soster-Giám đốc Tập đoàn Công nghệ SOS (Úc) và đại diện Hiệp hội Du lịch Úc tại Việt Nam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bất động sản và công nghệ xây dựng.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

Doanh nghiệp kỳ vọng cuộc 'cách mạng hành chính'

Doanh nghiệp kỳ vọng cuộc 'cách mạng hành chính'

Chỉ còn 2 tuần nữa, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sẽ chính thức vận hành trên cả nước. Một cuộc "cách mạng" tái cấu trúc toàn diện từ không gian địa lý đến bộ máy, con người... đang thổi một làn gió mới đầy hào hứng tới cộng đồng doanh nghiệp.

null