Khốc liệt cuộc chiến giữ rừng - Kỳ 2: Quyền lợi lẩn khuất đâu đó…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giáp mặt với nhóm lâm tặc manh động có trang bị súng đạn, nhiều nhân viên bảo vệ rừng Vườn Quốc gia (VQG) Chư Yang Sin (Đắk Lắk) dính đạn găm vào người. Di chứng tới 25% thương tật, có trường hợp vẫn còn 5 viên đạn trong người nhưng hành trình đòi quyền lợi rất gian nan…

Ngày định mệnh

Gần 5 năm qua, anh Tạ Ngọc Trọng (SN 1993, nguyên nhân viên VQG Chư Yang Sin, Đắk Lắk, nay đã chuyển công tác về TP Đà Nẵng), vẫn chưa quên ngày định mệnh của đời mình: 26/1/2018. Đây là thời khắc anh cùng đồng nghiệp chạm trán nhóm lâm tặc hung hãn, có súng đạn và chó săn. Trong cuộc chạm mặt này, anh Trọng bị dính 4 phát đạn vào cánh tay phải, suýt phải bỏ mạng nơi “rừng thiêng nước độc”.

Nhớ về ngày ấy, anh Trọng rợn cả người. Ngày 24/1/2018 (giáp Tết), anh Trọng nhận được quyết định tham gia đoàn tuần tra, truy quét lâm tặc ở các “điểm nóng”. Đoàn gồm 12 kiểm lâm viên và các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng, thời gian truy quét 1 tuần. Chuyến tuần tra bắt đầu bằng việc 2 lần vượt sông, cộng thêm chặng đường xa phải cuốc bộ cả buổi sáng. Hai ngày trôi qua bình yên cho đến sáng ngày thứ 3 (tức 26/1). “Lúc ấy, nghe tiếng chó săn, chúng tôi lần theo dấu vết các đối tượng săn thú. Khi giáp mặt, chúng tôi bắn súng chỉ thiên để trấn áp. Tuy nhiên ngay lập tức, lâm tặc nổ súng chống trả. Thấy chó săn bị tiêu diệt, nhóm lâm tặc hung hãn hơn, rượt đuổi, nã súng quyết liệt vào tổ tuần tra. Trên đường rút lui, tôi bị trúng đạn, máu túa ra đẫm hết cánh tay áo. Người tôi lả dần, hai đồng đội phải dìu tôi đi trước, các thành viên trong đoàn tiếp tục yểm trợ phía sau”, anh Trọng kể lại.

Do đường rừng hiểm trở nên phải hơn 8 tiếng sau khi bị bắn, anh Trọng mới được đưa đến bệnh viện. Với 4 viên đạn găm vào tay, anh Trọng may mắn giữ được mạng sống, nhưng thương tật vĩnh viễn 25%. Sau 3 tháng điều trị, sức khỏe ổn định, anh Trọng tiếp tục về đơn vị công tác. Lãnh đạo VQG Chư Yang Sin làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thương binh cho anh, nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết vì cho rằng, hồ sơ, tài liệu chưa thể hiện tính cấp bách, hành vi nguy hiểm xảy ra.

“Trong hồ sơ thể hiện tôi bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. Tính cấp bách trong tình huống trên đã thể hiện rõ khi đối tượng nổ súng chống trả đoàn tuần tra. Tôi cũng làm đơn gửi các cấp và cả ngoài trung ương. Máu của người giữ rừng đã đổ, tôi mong cơ quan chức năng xem xét thấu đáo, đảm bảo quyền lợi không chỉ của tôi mà những người khác nữa. Để khi chạm trán với kẻ xấu, họ sẵn sàng chiến đấu tới tận cùng”, anh Trọng tâm tư.

Chia sẻ cơ duyên với nghề giữ rừng, anh Trọng cho hay, sinh ra, lớn lên ở huyện Krông Bông - nơi có “lá phổi xanh” VQG Chư Yang Sin. Tình yêu rừng dẫn lối anh theo ngành Kỹ sư lâm sinh. Năm 2015, anh về làm nhân viên bảo vệ rừng tại VQG Chư Yang Sin.

Tổ tuần tra rừng lội sông, cuốc bộ bảo vệ rừng

Tổ tuần tra rừng lội sông, cuốc bộ bảo vệ rừng

5 viên đạn trong người và nỗi đau ai thấu

Cứ mỗi lần trái gió trở trời, anh Ngô Đức Liên (SN 1983, nhân viên VQG Chư Yang Sin) lại đau nhức khắp người; nhất là chân phải vốn đã mất cảm giác khi bị găm gần chục viên đạn. Đến nay gần 5 năm, anh Liên vẫn kiên trì uống thuốc để mong đẩy được 5 viên đạn còn nằm ở chỗ hiểm ra xa. Như vậy, bác sĩ mới có thể phẫu thuật gắp đạn ra.

Anh Liên là nạn nhân trong cuộc chạm trán với nhóm lâm tặc manh động hồi tháng 9/2018. Từ đó đến nay, anh cũng chưa được giải quyết chế độ khi bị thương tật 25%. Tại công văn số 2290 ngày 13/11/2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk đã nêu lý do chưa thể tham mưu giải quyết chế độ thương binh cho anh Ngô Đức Liên.

“Giây phút sinh tử trôi qua, tôi may mắn nhìn thấy gia đình, đồng đội của mình. Dẫu gian truân, hiểm nguy, tôi vẫn trọn tình yêu với rừng. Bởi với tôi hạnh phúc là được làm nghề mình thích, được đắm mình vào thiên nhiên, hít bầu không khí trong lành và ngắm cảnh sắc rừng xanh ảo diệu mà không phải ai cũng có cơ duyên ấy”.

Anh Ngô Đức Liên bộc bạch

Cụ thể, theo sở này, kiểm tra tài liệu thể hiện trong hồ sơ chưa có sự thống nhất về trường hợp bị thương của anh Liên. Sở này viện dẫn điểm đ, khoản 1, Điều 27 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, quy định trường hợp bị thương khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm thuộc các tội được quy định trong Bộ Luật hình sự thuộc diện xem xét, xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Chỉ được coi là đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn khi hành vi ban đầu được phát hiện là hành vi tội phạm đang diễn ra, do ngăn chặn hành vi tội phạm đó dẫn đến bị thương, hy sinh (có thể do bị va chạm hoặc bị đối tượng tấn công...). Đồng thời, qua trao đổi với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), việc Tổ tuần tra truy quét làm nhiệm vụ theo kế hoạch định kỳ, không phải là nhiệm vụ cấp bách (chữa cháy rừng, phòng chống lụt bão, cứu người, cứu tài sản...).

Do đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung Bản án của Tòa án và các tài liệu có liên quan (chứng minh việc nhóm đối tượng người Mông đang săn bắn động vật rừng trái pháp luật, để có căn cứ tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận bị thương cho anh Liên.

Dẫu hành trình tìm quyền lợi chưa có hồi kết song anh Liên vẫn giữ niềm tin. Sự lạc quan ấy vốn là bản tính của anh khi quyết định gắn bó với VQG Chư Yang Sin. Nhớ lại, năm 2009 vào Tây Nguyên, nhân dịp đi qua VQG Chư Yang Sin, anh Liên ghé vào thăm đồng nghiệp. “Hồi đấy tôi đã có công việc ổn định ở quê Hà Tĩnh. Khi vào Đắk Lắk, tôi mới tận thấy rừng kéo tận chân trời. Trước cảnh núi rừng hùng vĩ, tôi quyết định ở lại với Vườn khiến gia đình, người thân bất ngờ”, anh Liên kể.

Một nhóm thợ săn bị lực lượng kiểm lâm VQG Chư Yang Sin phát hiện

Một nhóm thợ săn bị lực lượng kiểm lâm VQG Chư Yang Sin phát hiện

Câu chuyện sáng 12/9/2018, anh Liên làm Tổ trưởng Tổ tuần tra truy quét gồm 22 người (được Giám đốc VQG Chư Yang Sin quyết định thành lập), bắt đầu tuần tra, truy quét tại các tiểu khu 1411, 1419, phát hiện 3 người Mông mang theo súng và 3 chó săn vào rừng đang thực hiện hành vi săn bắn động vật rừng trái pháp luật. Tổ công tác yêu cầu bỏ súng hợp tác làm việc nhưng các đối tượng bỏ chạy. Tổ công tác thu giữ 1 khẩu súng tự chế, túi vải chứa các vật dụng phục công vụ việc săn bắt, và 2 con chó do các đối tượng bỏ lại. Tiếp tục tuần tra, Tổ công tác phát hiện nhóm đối tượng trên, anh Liên tiếp tục lên tiếng đề nghị phối hợp giải quyết nhưng nhóm đối tượng chống đối, dùng súng bắn khiến anh Liên bị dính 14 viên đạn. “Máu túa ướt áo, các anh em cởi áo băng bó vết thương, đồng thời bện áo lại thành võng khiêng tôi ra khỏi rừng”, anh Liên nhớ lại.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Mỗi khi cùng NSND Tiến Thọ về quê Bồng Báo, ông lại ngân nga cái câu ấy có trong tích trò khuyết danh Quan Âm Thị Kính. Hình như trong lộ trình thành danh, Lê Tiến Thọ đã sớm làu thuộc câu hát về miền quê mình có vùng đất xưa mang tên cái tên rất cổ.
Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về các phòng khám, cơ sở "chui" ở TP.HCM quảng cáo lố, không đúng sự thật về việc nâng cấp "cậu nhỏ" bằng phương pháp, công nghệ hiện đại, điều trị được nhiều bệnh sinh lý nam.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Chạm đến ước mơ bằng tình thương

Chạm đến ước mơ bằng tình thương

“Tạo hóa không sinh ra ai để sống những tháng ngày vô nghĩa. Dù chào đời không nhìn thấy ánh sáng, nhưng tôi tin rằng, bằng tình yêu thương, niềm tin và hy vọng, một ngày tôi sẽ chạm đến ước mơ của riêng mình”. Đó là chia sẻ của Nghiêm Vũ Thu Loan, Chủ nhiệm Mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.
Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Với người dân tộc M’nông, Lễ mừng thọ là nghi lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Đây là nghi lễ của gia đình nhưng được cộng đồng buôn làng quan tâm, thể hiện tinh thần cố kết, giúp đỡ lẫn nhau bền chặt giữa các thành viên.
Trở lại chốn 'địa đàng'

Trở lại chốn 'địa đàng'

Trekking khám phá, trải nghiệm lá phổi xanh Cát Tiên và chèo thuyền ngắm đàn cá sấu Xiêm thong dong bơi lội là cảm giác thú vị nhất mà du khách có thể thực hiện ở Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng).