Khoa học nói gì về thói quen chan thêm nước mắm, thêm muối vào thức ăn?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA cho thấy chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối trong bữa ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Theo đó, những người luôn thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối trong bữa ăn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn đến 29%, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối trong bữa ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Ảnh: Shutterstock
Chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối trong bữa ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Ảnh: Shutterstock

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Lu Qi, Giáo sư Dịch tễ học tại Đại học Tulane (Mỹ), cho biết: Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tiêu thụ nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Giờ đây, nghiên cứu mới này khẳng định việc giảm thêm nước mắm hoặc muối vào thức ăn tại bàn ăn giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh thận.

Nhóm tác giả từ Đại học Tulane đã sử dụng dữ liệu của 465.288 người ở độ tuổi trung bình là 56, từ ngân hàng sinh học Anh UK Biobank để thực hiện nghiên cứu.

Tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh thận mạn tính khi bắt đầu nghiên cứu, và được theo dõi trong 12 năm.

Họ được chia thành 4 nhóm dựa trên việc thêm muối trong bữa ăn của họ: "không bao giờ hoặc hiếm khi", "thỉnh thoảng", "thường xuyên" và "luôn luôn".

Những người "luôn luôn" thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính tăng 29%. Ảnh: Shutterstock
Những người "luôn luôn" thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính tăng 29%. Ảnh: Shutterstock

Kết quả, những người "luôn luôn" thêm muối, nước mắm vào thức ăn tại bàn ăn có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính tăng 29%, theo Healthline.

Với nhóm "thường xuyên", con số này giảm xuống còn 12%. Và những người "thỉnh thoảng" mới rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn có mức tăng là 7%.

Sau khi kiểm soát các yếu tố gây nhiễu, những con số này có giảm xuống một chút.

Chuyên gia dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick, phòng khám Cleveland (Mỹ), cho biết kết quả nghiên cứu phù hợp với nghiên cứu trước đây và giúp mọi người nhận thức rằng từ bỏ thói quen nêm thêm mắm, muối tại bàn ăn sẽ mang lại những lợi ích rõ ràng.

Tiến sĩ Qi cho biết: Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng tiêu thụ ít muối hơn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, đồng thời cần nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn để kiểm tra tác động đối với bệnh thận. Lời khuyên cho mọi người là hãy giảm việc thêm nước mắm, muối vào thức ăn trên bàn ăn, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm

Malaysia kiểm soát chặt chẽ thuốc lá

Malaysia kiểm soát chặt chẽ thuốc lá

(GLO)- Nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và kiểm soát chặt chẽ thuốc lá, Malaysia đã ban hành luật mới và đặt mục tiêu đến tháng 12-2025, sẽ giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành tại nước này xuống còn 15%.

Gia Lai lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách đãi ngộ, thu hút và đào tạo bác sĩ

Gia Lai lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách đãi ngộ, thu hút và đào tạo bác sĩ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản lấy ý kiến góp ý của tổ chức, đơn vị, cá nhân về dự thảo tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách đãi ngộ, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025-2030.

Đổ mồ hôi về đêm có nguy hiểm không?

Đổ mồ hôi về đêm có nguy hiểm không?

Đổ mồ hôi về đêm là một hiện tượng liên quan đến sự mất cân bằng trong hệ thần kinh tự chủ hoặc tình trạng suy nhược cơ thể và có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như căng thẳng, bệnh lý nền, hoặc rối loạn nội tiết.