Khẩn trương sửa chữa cầu Lệ Bắc và cầu Sông Bờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Qua kiểm tra thực tế các cây cầu trên quốc lộ 25, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) đã có văn bản đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam cho phép sửa chữa, nâng cấp cầu Lệ Bắc (huyện Krông Pa) và cầu Sông Bờ (thị xã Ayun Pa) để bảo đảm an toàn giao thông.

Mặc dù Sở GT-VT đã cắm biển cảnh báo “Cầu yếu-Xe ô tô qua từng chiếc một” hai bên đầu cầu Lệ Bắc và nhắc nhở giữ khoảng cách từ xe này đến xe kia là 45 m khi qua cầu nhưng rất ít tài xế chấp hành quy định này. Vì vậy, hàng ngày, cây cầu này vẫn phải “gồng mình” gánh chịu những hàng xe ô tô nối đuôi nhau đi qua, trong đó có nhiều xe tải trọng lớn.

Anh Dương Văn Hiền (thôn Thành Công, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) cho biết: Anh thường chở mì từ xã Ia Rsươm qua cầu Lệ Bắc về thị trấn Phú Túc. Gần đây, anh có nhìn thấy biển cảnh báo cầu yếu nhưng do tải trọng của xe không lớn nên vẫn lưu thông bình thường. Đối với việc giữ khoảng cách xe ô tô khi qua cầu thì do không có ai hướng dẫn, nhắc nhở nên các tài xế cứ vô tư lưu thông.

“Dù đã gia cố, sửa chữa nhiều lần nhưng cây cầu này đã xuống cấp nghiêm trọng. Tôi mong các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư sửa chữa cầu để đảm bảo an toàn giao thông”-anh Hiền đề xuất.

Còn tài xế Lê Văn Nhàng (tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) thì cho biết: Nhìn bằng mắt thường cũng thấy cầu Sông Bờ (nối phường Sông Bờ và xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) bị xuống cấp nghiêm trọng với nhiều mảnh vá bằng thép xuất hiện trên mặt cầu. Mỗi lần xe chở nặng đi qua đều cảm nhận được sự rung lắc của toàn bộ thân cầu.

“Đọc nhiều thông tin về cầu bị rớt nhịp, sụt lún nên mỗi lần đến đoạn cầu Sông Bờ, tôi đều giảm tốc độ nhằm đảm bảo an toàn. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông qua cầu”-anh Nhàng nói.

truoc-tinh-hinh-hu-hong-cua-cau-song-bo-so-giao-thong-van-tai-da-bao-cao-cuc-duong-bo-viet-nam-cho-phep-sua-chua-dot-xuat-cay-cau-nay.jpg
Sở Giao thông-Vận tải đã báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam cho phép sửa chữa, nâng cấp cầu Sông Bờ (thị xã Ayun Pa). Ảnh: M.P

Theo báo cáo của Sở GT-VT, cầu Sông Bờ được xây dựng từ năm 1976. Năm 1997, mưa lớn gây xói lở mố cầu về phía phường Sông Bờ. Sau đó, cầu đã được đầu tư sửa chữa. Tuy nhiên, mặt cầu bê tông cốt thép liên hợp bị hư hỏng nặng, nhiều vị trí bị nứt lớn làm nước từ trên mặt cầu thấm xuống đáy bản, một số vị trí đã bị thủng nên được vá tạm để đảm bảo cho xe lưu thông.

Đáng chú ý, nhiều vị trí bị nứt vỡ phần bê tông liên hợp với dầm chủ làm giảm khả năng liên hợp dầm chủ với bản mặt cầu. Hiện các dầm chủ (từ nhịp 1 đến nhịp 5) đã bị võng, một số dầm bị vênh, hệ dầm bị gỉ, một số vị trí đáy dầm ngang và mối nối dọc bản cánh dầm chủ bị bong vỡ bê tông.

Trong khi đó, cầu Lệ Bắc xuất hiện tình trạng xói lở một số vị trí móng trụ, khả năng ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ công trình. Cầu được đưa vào sử dụng năm 2000 với chiều dài là 433,1 m.

Cũng theo Sở GT-VT, năm 2011, phần mố, trụ cầu phía thượng lưu đã được gia cố bằng rọ đá và cọc thép để chống xói lở. Năm 2022, lớp mặt cầu hư hỏng được cào bóc để thảm bê tông nhựa; một số vị trí lề bộ hành bị hư hỏng cũng đã được trám vá và thay thế khe co giãn hư hỏng bằng khe co giãn bản thép dạng răng lược. Tuy nhiên, qua các đợt mưa bão, mực nước sông Ba chảy qua cầu Lệ Bắc dâng cao, lưu tốc dòng chảy lớn đã gây xói lở nhiều trụ cầu.

cau-le-bac-duoc-cam-bien-canh-bao-cau-yeu-va-da-de-xuat-phuong-an-sua-chua-trong-nam-2024-va-nam-2025-voi-kinh-phi-du-kien-dan-55-ty-dong.jpg
Cầu Lệ Bắc được cắm biển cảnh báo cầu yếu và đã đề xuất phương án sửa chữa trong năm 2024 và năm 2025 với kinh phí dự kiến gần 55 tỷ đồng. Ảnh: M.P

Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Anh Thái thông tin: “Sở đã phối hợp cùng đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá thực trạng toàn bộ kết cấu cầu Lệ Bắc. Để đảm bảo an toàn giao thông, trước mắt, Sở sẽ chỉ đạo đơn vị quản lý cắm các biển báo “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe-45 m” gắn kèm biển phụ “Cầu yếu-Xe ô tô qua từng chiếc một” và biển báo “Tốc độ tối đa cho phép 40 km/h”.

Sau khi khảo sát và đánh giá tình trạng thực tế của cầu Lệ Bắc, chúng tôi đã có báo cáo chi tiết gửi Cục Đường bộ Việt Nam, đồng thời đề xuất phương án sửa chữa trong 2 năm 2024-2025 với kinh phí dự kiến gần 55 tỷ đồng”.

Cũng theo ông Thái, Sở GT-VT đã báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam về tình trạng xuống cấp của cầu Sông Bờ và kiến nghị cho phép sửa chữa đột xuất.

“Sau khi được cho phép đầu tư sửa chữa, Sở đang kiểm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Sở sẽ trình Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và triển khai đấu thầu vào tháng 12-2024. Dự kiến, việc thi công sửa chữa cầu Sông Bờ sẽ được triển khai vào quý I-2025”-Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

(GLO)- Chính quyền địa phương và các sở, ngành đang khẩn trương triển khai các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh, tập trung xử lý các điểm tắc nghẽn nhằm giảm ngập úng. Đồng thời, di dời khẩn cấp các công trình lấn chiếm nghiêm trọng hành lang thoát lũ sông Cát để mở rộng dòng chảy.

Gia Lai: Phê duyệt dự án đường Trần Văn Bình với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng

Gia Lai: Phê duyệt dự án đường Trần Văn Bình với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường Trần Văn Bình trên địa bàn phường Pleiku (đoạn từ Khu đô thị Cầu Sắt đến đường Lý Thường Kiệt) với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026-2028.

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Mạng lưới cảng hàng không VN đang đứng trước làn sóng mở rộng quy mô chưa từng có với hàng loạt dự án mới được đưa vào quy hoạch. Thế nhưng, mỗi lần có một sân bay mới được bổ sung, lại nổi lên tranh luận về hiệu quả kinh tế khi nhiều cảng hàng không hiện hữu đang phải gồng mình gánh lỗ.

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

(GLO)- Trong bối cảnh các gói thầu Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đang đồng loạt tăng tốc thi công để tận dụng thời tiết thuận lợi mùa khô, tỉnh kiến nghị Trung ương sớm bố trí nguồn vốn năm 2026 nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, bảo đảm tiến độ dự án giao thông chiến lược.

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

(GLO)- Hơn 10 năm qua, nhiều hộ dân ở xóm Nghĩa Trí (thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, tỉnh Gia Lai) luôn sống trong cảnh lo lắng vì bờ sông Nước Lương liên tục sạt lở vào mùa mưa bão. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, hàng nghìn mét vuông đất lúa, hoa màu của người dân đã bị nước sông cuốn trôi.

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

(GLO)- Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Gia Lai được đưa vào khai thác đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, giảm tải cho QL 1. Tuy nhiên, việc vận hành tuyến mới cũng đặt ra yêu cầu cao về tuân thủ tốc độ, kiểm soát phương tiện và đảm bảo ATGT.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn

(GLO)- Chỉ sau một cuộc họp, hàng chục hộ dân và doanh nghiệp ở xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, góp tiền làm đường. Từ sự đồng thuận đó, địa phương từng bước tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn, mở lối phát triển kinh tế bền vững.

null