Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Tại xã Ia Khươl, Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực Tây Nguyên phối hợp cùng Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện năm 2022. Liên hoan là dịp tôn vinh những đóng góp của các thủ lĩnh, tình nguyện viên tiêu biểu, đồng thời tạo cơ hội gắn kết, chung tay thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.
Lan tỏa lòng nhân ái
Mở đầu chuỗi hoạt động của liên hoan, các CLB, đội, nhóm tình nguyện đã tổ chức chương trình “Trường thay áo mới” tại điểm trường làng Bối, Trường Tiểu học số 2 (xã Hòa Phú, huyện Chư Păh). Ban tổ chức đã trao tặng 71 suất quà (gồm bánh kẹo và áo ấm) cho các em học sinh. Ngoài được nhận quà, các em được tham gia nhiều trò chơi vui nhộn. Cùng với đó, Ban tổ chức còn trao tặng công trình sơn-vẽ 3 phòng học ở điểm trường này. Những mảng tường cũ kỹ được thay một lớp sơn mới, cùng với các bức tranh sinh động đầy màu sắc về tình cảm thầy-trò. Thầy Phan Thanh Giảng-Hiệu trưởng nhà trường-bày tỏ: “100% học sinh ở điểm trường là người dân tộc thiểu số. Món quà cùng tình cảm của các tình nguyện viên đã trao niềm vui, động lực cho học sinh và giáo viên của trường”.
Tiếp đến, các CLB, đội, nhóm đã đến làng Mor (xã Đak Tơ Ve) để tổ chức chương trình “Đông ấm”. Hơn 500 thiếu nhi của làng đã được nhận áo ấm, giày thể thao và bánh kẹo. Thành viên của các CLB, đội, nhóm tình nguyện có độ tuổi khác nhau, có người đang là học sinh, có người đã trên 70 tuổi nhưng đều có điểm chung là giàu lòng nhân ái, nhiệt huyết vì cộng đồng. Vì vậy, khi tham gia liên hoan, các tình nguyện viên mỗi người đảm nhận một phần việc để công việc diễn ra nhanh chóng hơn. Ai cũng vui vì được chung tay làm việc thiện.
Các em thiếu nhi xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) nhận xe đạp mới do các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trao tặng. Ảnh: Phan Lài
Các em thiếu nhi xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) nhận xe đạp mới do các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trao tặng. Ảnh: Phan Lài
Tại xã Ia Khươl, Ban tổ chức đã trao 10 chiếc xe đạp cùng 100 suất quà cho các em thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Em Rơ Châm Diu (lớp 8A3, Trường THCS và THPT Phạm Hồng Thái) tâm sự: “Nhà em có 1 chiếc xe đạp đã cũ. Bố mẹ em làm thuê nên thu nhập bấp bênh. Em rất vui khi được các anh chị tặng xe đạp, em sẽ cố gắng để đạt thành tích cao trong học tập”.
Tất cả kinh phí tổ chức hoạt động do các CLB, đội, nhóm tình nguyện tham gia liên hoan đóng góp. Anh Đào Duy Bình-thành viên CLB thiện nguyện Nhân Tâm (huyện Ia Grai) chia sẻ: “Mỗi CLB, đội, nhóm tình nguyện đều có tôn chỉ, mục đích, cách thức hoạt động khác nhau, nhưng điểm chung là giàu lòng nhân ái. Vì thế, khi có cơ hội gặp gỡ, các CLB đã chung sức để mang đến cho cộng đồng niềm vui và hạnh phúc”.
Liên kết thành mạng lưới tình nguyện
Dịp này, 200 thủ lĩnh, tình nguyện viên đến từ 47 CLB, đội, nhóm tình nguyện khu vực Tây Nguyên còn tham gia chuỗi hoạt động: team building khá sôi nổi, hấp dẫn với chủ đề “Kết nối những trái tim tình nguyện”; gala tôn vinh “Những trái tim thầm lặng vì cộng đồng”. Ngoài ra, diễn đàn tình nguyện với các chủ đề: “Thúc đẩy hoạt động tình nguyện giai đoạn 2023-2025”, “Kết nối nguồn lực tình nguyện”, “Sáng kiến tình nguyện vì cộng đồng”, “Quản lý tài chính trong hoạt động tình nguyện”… đã tạo cơ hội để các thủ lĩnh, tình nguyện viên chia sẻ cách vận động gây quỹ và kinh nghiệm tổ chức để có một chương trình tình nguyện hiệu quả.
Nhóm thiện nguyện A4U Eakar (tỉnh Đak Lak) đã duy trì hoạt động trong 10 năm qua. Hoạt động chính của nhóm là xây nhà nhân ái cho người dân, hỗ trợ tiền mai táng cho các trường hợp khó khăn, giúp đỡ hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Tổng kinh phí hoạt động trong năm 2022 của nhóm hơn 1 tỷ đồng. Anh Phạm Mạnh Hùng-Trưởng nhóm thiện nguyện A4U Eakar-cho hay: “Trước khi tổ chức hoạt động, nhóm đều lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Từng thành viên trong nhóm sẽ được phân công những nhiệm vụ cụ thể, có thủ quỹ ghi chép chi tiết từng khoản thu-chi. Cùng với đó, nhóm chủ động xin ý kiến, phối hợp với chính quyền địa phương để hoạt động đảm bảo tính pháp lý, minh bạch. Khi tổ chức, đôi khi gặp các sự cố không mong muốn, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ kịp thời, giúp hoạt động được diễn ra hiệu quả hơn”.
Ban tổ chức liên hoan trao bảng tượng trưng các phần quà cho thiếu nhi và người dân làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh). Ảnh: Phan Lài
Ban tổ chức liên hoan trao bảng tượng trưng các phần quà cho thiếu nhi và người dân làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh). Ảnh: Phan Lài

Chị Lý Thị Hồng Trị-Trưởng ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực Tây Nguyên: “Liên hoan là dịp hội ngộ những trái tim tình nguyện, cùng lan tỏa tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái trong xã hội. Việc kết nối các CLB, đội, nhóm tình nguyện để tạo thành một cộng đồng vững chắc là điều cần thiết. Liên hoan được tổ chức hàng năm để các CLB, đội nhóm đánh giá, tổng kết lại hoạt động trong năm, chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả giúp hoạt động tình nguyện ngày càng phát triển”.

Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) hoạt động hơn 6 năm. Đến nay, CLB đã thành lập được 4 ngân hàng máu sống để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân thiếu máu điều trị ở các bệnh viện. Phạm vi hoạt động của CLB không chỉ ở trong tỉnh mà còn ở các tỉnh lân cận như: Quảng Ngãi, Gia Lai. Ngoài hiến máu, CLB còn vận động xây nhà tình thương, trao sổ tiết kiệm cho người già neo đơn và trẻ mồ côi, tặng học bổng “Tiếp sức đến trường”… Tổng giá trị các hoạt động của CLB hàng năm trên 1 tỷ đồng. Nói về kinh nghiệm tổ chức hoạt động, anh Nông Hồng Sơn-Chủ nhiệm CLB-tâm sự: “Là CLB trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện quốc gia nên mỗi hoạt động của chúng tôi luôn đảm bảo tính pháp lý, việc huy động nguồn lực cũng thuận lợi hơn. Chúng tôi cũng chú trọng công tác truyền thông để tạo sự lan tỏa rộng rãi. Khi các Mạnh Thường Quân thấy được sự công khai, minh bạch và ý nghĩa, họ sẽ tin tưởng, đồng hành cùng các hoạt động của CLB. Chúng tôi cũng mong muốn liên kết với các CLB, đội, nhóm tình nguyện trong khu vực để hoạt động, chương trình có quy mô và đạt hiệu quả cao hơn”.
Mỗi CLB, đội, nhóm tình nguyện tham gia liên hoan đều có phương thức hoạt động khác nhau nhưng đều được tập hợp vào mái nhà chung Mạng lưới Tình nguyện quốc gia. Vì nằm trong cùng một tổ chức nên các CLB, đội, nhóm tình nguyện đều nhận được sự định hướng rõ ràng trong tổ chức hoạt động, được hỗ trợ về pháp lý. Nhờ đó, hoạt động của các CLB, đội, nhóm tình nguyện ngày càng hiệu quả. Những công trình, phần việc của các CLB, đội, nhóm tình nguyện đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong dư luận xã hội.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của địa phương, 138 đối tượng có công trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.
Tết ấm cho người nghèo

Tết ấm cho người nghèo

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng chung tay tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ đối tượng yếu thế đón năm mới an vui.
Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm lòng Tết tha hương

Ấm lòng Tết tha hương

(GLO)- Tết là đoàn viên, là đầm ấm sum họp song vẫn có những người vì hoàn cảnh khó khăn mà phải đón Tết xa quê. Dù vậy, tình người hiển hiện khiến họ cũng cảm thấy ấm lòng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GL)-Ngày 13-1, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà Tết cho 100 hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Ngân hàng trước thềm đón Xuân mới.
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 4-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Lơ Ku.
Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

(GLO)- Ngày 4-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Grai và Đức Cơ phối hợp với chùa Di Đà (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Trường THCS Tôn Đức Thắng (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cùng chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Tết nhân ái“ và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn tại địa phương.