Israel tìm cách chặn vũ khí Iran chuyển cho Hezbollah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong tuyên bố ngày 28/9, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cảnh báo rằng Israel sẽ không cho phép vũ khí được chuyển từ bên ngoài vào Lebanon cho Phong trào Hezbollah, bao gồm qua đường sân bay quốc tế Beirut.
Hình ảnh khu vực Tyre, Lebanon bị Israel tấn công ngày 28/ 9. Ảnh: Reuters

Hình ảnh khu vực Tyre, Lebanon bị Israel tấn công ngày 28/ 9. Ảnh: Reuters

Ông Hagari cho biết không quân Israel vẫn đang tuần tra khu vực sân bay Beirut và sẽ không cho phép bất kỳ chuyển bay nào có vũ khí được hạ cánh xuống sân bay này. Người phát ngôn IDF nêu rõ Beirut là sân bay dân sự nên chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự.

Tuyên bố của ông Hagari đưa ra sau khi sáng cùng ngày, không quân Israel tiếp tục tập kích dữ dội vào khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon.

IDF thông báo máy bay chiến đấu của không quân nước này đã oanh tạc 3 tòa nhà ở quận Dahiyeh, ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon, khẳng định các tòa nhà bị tấn công là nơi lực lượng Hezbollah cất giấu các tên lửa đối hạm

Cuộc không kích nhằm vào Tổng thư ký Hassan Nasrallah cùng các lãnh đạo cấp cao khác của Hezbollah. Quân đội Israel đang đánh giá kết quả cuộc tấn công và xác định số phận của thủ lĩnh Hezbollah.

Nguồn tin Hezbollah tuyên bố lãnh đạo cấp cao của nhóm không thể bị xâm hại, nhấn mạnh ông Nasrallah cùng các thủ lĩnh khác của Hezbollah vẫn an toàn. Hezbollah cũng khẳng định tuyên bố của Israel về cuộc tấn công vào Tổng hành dinh Hezbollah là sai sự thật.

Trong khi đó, Bộ Y tế Lebanon cho biết, cuộc không kích của Israel khiến 6 người chết và 91 người bị thương.

Ngay sau sự việc, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nhấn mạnh cuộc không kích là tội ác chiến tranh trắng trợn và một lần nữa cho thấy bản chất của Israel là một “nhà nước khủng bố”. Tổng thống Iran gửi lời chia buồn tới nhân dân Lebanon và gia đình những người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi các quốc gia Hồi giáo lên án hành vi tội ác của Israel.

Theo truyền thông Lebanon và Arab, vụ không kích cùng với những tuyên bố của Israel cho thấy Ten Aviv sẵn sàng tấn công sân bay Beirut với lý do ngăn chặn vũ khí chuyển cho Hezbollah. Tư lệnh lực lượng không quân Israel, Thiếu tướng Tomer Bar hôm 26/9 cũng nêu một trong những ưu tiên hàng đầu của không quân Israel tại Lebanon trong giai đoạn hiện nay là ngăn chặn vũ khí Iran chuyển cho Hezbollah.

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

null