Israel tìm cách chặn vũ khí Iran chuyển cho Hezbollah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong tuyên bố ngày 28/9, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cảnh báo rằng Israel sẽ không cho phép vũ khí được chuyển từ bên ngoài vào Lebanon cho Phong trào Hezbollah, bao gồm qua đường sân bay quốc tế Beirut.
Hình ảnh khu vực Tyre, Lebanon bị Israel tấn công ngày 28/ 9. Ảnh: Reuters

Hình ảnh khu vực Tyre, Lebanon bị Israel tấn công ngày 28/ 9. Ảnh: Reuters

Ông Hagari cho biết không quân Israel vẫn đang tuần tra khu vực sân bay Beirut và sẽ không cho phép bất kỳ chuyển bay nào có vũ khí được hạ cánh xuống sân bay này. Người phát ngôn IDF nêu rõ Beirut là sân bay dân sự nên chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự.

Tuyên bố của ông Hagari đưa ra sau khi sáng cùng ngày, không quân Israel tiếp tục tập kích dữ dội vào khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon.

IDF thông báo máy bay chiến đấu của không quân nước này đã oanh tạc 3 tòa nhà ở quận Dahiyeh, ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon, khẳng định các tòa nhà bị tấn công là nơi lực lượng Hezbollah cất giấu các tên lửa đối hạm

Cuộc không kích nhằm vào Tổng thư ký Hassan Nasrallah cùng các lãnh đạo cấp cao khác của Hezbollah. Quân đội Israel đang đánh giá kết quả cuộc tấn công và xác định số phận của thủ lĩnh Hezbollah.

Nguồn tin Hezbollah tuyên bố lãnh đạo cấp cao của nhóm không thể bị xâm hại, nhấn mạnh ông Nasrallah cùng các thủ lĩnh khác của Hezbollah vẫn an toàn. Hezbollah cũng khẳng định tuyên bố của Israel về cuộc tấn công vào Tổng hành dinh Hezbollah là sai sự thật.

Trong khi đó, Bộ Y tế Lebanon cho biết, cuộc không kích của Israel khiến 6 người chết và 91 người bị thương.

Ngay sau sự việc, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nhấn mạnh cuộc không kích là tội ác chiến tranh trắng trợn và một lần nữa cho thấy bản chất của Israel là một “nhà nước khủng bố”. Tổng thống Iran gửi lời chia buồn tới nhân dân Lebanon và gia đình những người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi các quốc gia Hồi giáo lên án hành vi tội ác của Israel.

Theo truyền thông Lebanon và Arab, vụ không kích cùng với những tuyên bố của Israel cho thấy Ten Aviv sẵn sàng tấn công sân bay Beirut với lý do ngăn chặn vũ khí chuyển cho Hezbollah. Tư lệnh lực lượng không quân Israel, Thiếu tướng Tomer Bar hôm 26/9 cũng nêu một trong những ưu tiên hàng đầu của không quân Israel tại Lebanon trong giai đoạn hiện nay là ngăn chặn vũ khí Iran chuyển cho Hezbollah.

Có thể bạn quan tâm

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

null