Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Iran nhấn mạnh: Bất kỳ sự gián đoạn nào kéo dài đối với vận tải thương mại và các tàu chở dầu của Iran đều sẽ là bước tiến tới việc vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ông Abdollahi - người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm của quân đội Iran - nói rằng nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa và “tạo ra sự bất ổn đối với các tàu thương mại và tàu chở dầu của Iran” thì điều đó sẽ cấu thành “bước mở đầu” cho việc vi phạm lệnh ngừng bắn.

tausanbya.jpg
Tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77). Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước Iran, ông Abdollahi nhấn mạnh: “Các lực lượng vũ trang hùng mạnh của Cộng hòa Hồi giáo sẽ không cho phép bất kỳ hoạt động xuất khẩu hay nhập khẩu nào tiếp tục ở Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ”.

Những phát biểu này cho thấy khả năng sự gián đoạn có thể mở rộng vượt ra ngoài Vịnh Ba Tư để bao gồm cả Biển Oman và Biển Đỏ nếu tình trạng đối đầu với Mỹ tiếp diễn.

Ở chiều ngược lại, theo báo The Washington Post ngày 15-4, Mỹ đang chuẩn bị triển khai thêm binh sĩ tới Trung Đông trong những ngày tới khi Washington tìm cách gây sức ép buộc Iran đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột. Theo đó có khoảng 6.000 nhân sự trên tàu sân bay USS George H.W. Bush cùng các tàu chiến hộ tống và khoảng 4.200 binh sĩ từ Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Boxer và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 11 dự kiến sẽ đến khu vực vào cuối tháng 4.

Các binh sĩ mới, theo Lầu Năm Góc, sẽ gia nhập lực lượng khoảng 50.000 quân nhân Mỹ đã hoạt động trong khu vực trong các nhiệm vụ nhằm đối phó với Iran.

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null