Ia Rmok: Quắt quay trong khô hạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, nắng nóng vẫn thiêu đốt những cánh đồng vốn đã khô khát ở huyện Krông Pa (Gia Lai). Và trong cơn khát ở vùng đất được gọi là “chảo lửa” này,  Ia Rmok là một trong những xã phải chịu đựng nặng nhất.
Đồng khô
Những ngày cuối mùa khô, vùng đất Ia Rmok vốn dĩ đã khô cằn lại càng cằn khô bởi cái nắng hanh hao khô khốc trút xuống. Sông Ba, đoạn chảy qua xã này, là nơi cung cấp nguồn nước cho công trình thủy điện Sông Ba Hạ giờ cũng chỉ còn trơ đáy, hiếm hoi lắm mới tìm được vài vũng nước nhỏ đến lưng chừng bắp chân người lớn. Bãi cát duềnh lên, chói chang dưới ánh nắng gay gắt. Cây cầu gỗ dân tự làm bắc qua sông Ba nối 2 xã Phú Cần-Ia Rmok giờ chênh vênh trên mặt cát nóng, những thanh gỗ làm sàn cũng cong vênh bởi cái nắng chói chang của mùa khô.  
Trên bờ sông, những cánh đồng lúa nước của xã Ia Rmok đều trong tình trạng khô khát, trơ trụi với những vết nứt nẻ chen lọt bàn chân, không thể canh tác. Một số diện tích lúa gieo muộn, gặp lúc thiếu nước nên không đạt năng suất hoặc không thể thu hoạch được vì khô cháy.
 Những cánh đồng lúa nước của xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) đều trong tình trạng khô hạn. Ảnh: L.G
Những cánh đồng lúa nước của xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) đều trong tình trạng khô hạn. Ảnh: L.G
Ông Ksor Bui (làng Ia Klon, xã Ia Rmok) buồn rầu nói: “Năm nay nắng nóng ghê quá, lúa không có nước tưới, chết hết. Tiếc lắm nhưng cũng đành lùa bò xuống ruộng cho chúng ăn lúa thôi. Không thu hoạch được thì để làm gì!”. Trên chân ruộng khô cháy, những con bò trơ xương lười biếng gặm những thân lúa khô khốc hay những cọng cỏ cũng đang dần khô cháy. Có những con chả buồn ăn, tìm đến bóng cây nằm thở hổn hển. Không ít người phải lùa bò đi xa hơn để chăn thả hoặc cột bò ngay tại vườn nhà cho ăn rơm khô, cây chuối...
Chủ tịch UBND xã Ia Rmok-ông Ksor Run-cho biết: Toàn xã có 1.268 hộ với 6.286 khẩu. Hầu như buôn nào cũng thiếu nước nghiêm trọng nhưng nặng nhất là các buôn Bha Nga, Gum Gốp, Blak, Ia Klon. “Nắng hạn đã làm đảo lộn tình hình sản xuất và sinh hoạt của người dân trong xã”-ông Ksor Run nói.
Người khát
Ông Ksor Run-Chủ tịch UBND xã Ia Rmok: “Hiện xã có 7 bồn nước thuộc chương trình nước sạch nông thôn, chia đều cho các buôn. Tuy nhiên, chỉ có buôn Ia Klon là dùng hệ thống nước này vì địa bàn cao, nguồn nước giếng cạn kiệt, xa sông Ba. Trước kia, máy bơm bị hỏng thì nhân dân kiến nghị huyện sửa, nay sửa xong rồi thì không dùng. Lý do bà con nói không có tiền để đóng tiền điện bơm nước, dù mỗi tháng chỉ vài chục ngàn đồng. Rất cần có những chính sách hỗ trợ cho người nghèo được dùng nước sạch; đồng thời phải tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tham gia đóng góp để được dùng nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày”.

Đồng ruộng thì khô cháy, nứt nẻ, còn người dân Ia Rmok thì đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Dạo quanh các buôn trong xã, hầu hết giếng nước của bà con đã cạn trơ đáy. Một vài giếng sót lại chút nước, bà con xúm lại, thay nhau vét những giọt nước quý giá để dùng. Anh Kbôr Thoan-giáo viên Trường THCS Ngô Quyền, nhà ở buôn Bha Nga-nói: “Gia đình tôi có giếng khoan nhưng cũng không đủ nước dùng, bơm chỉ khoảng một phút là cạn. Mỗi ngày, tôi phải bơm không biết bao nhiêu lần để chia sẻ nước với bà con trong buôn. Từ ngày thiếu nước, sinh hoạt của bà con trong buôn gặp vô vàn khó khăn. Thương nhất là lũ học trò phải chia nhau từng ngụm nước để uống cho qua cơn khát!”.
Còn nhớ mùa khô những năm trước, bà con sống bên sông Ba thường ra giữa lòng sông cạn đào những cái hố nhỏ trên cát để lọc lấy nước. Những giọt nước ít ỏi trong vắt được cho vào những quả bầu, những cái can nhựa rồi chở, cõng về nhà để dành uống một cách dè sẻn. Còn nay, bà con không đào giếng trên cát giữa lòng sông cạn để lấy nước nữa bởi họ sợ ô nhiễm do những nhà máy ở thượng nguồn xả chất thải ra sông.
Không có nước giếng để dùng, không dám ăn nước từ sông nên bà con phải bỏ tiền mua từng bình nước để nấu ăn và uống. Hầu như tất cả các hàng quán ở xã vì thế đều có dịch vụ đổi nước. Nước được đóng trong bình nhựa 20 lít, giá mỗi bình đến tay người tiêu dùng là 11.000 đồng (thêm 40.000 đồng tiền cược lấy bình về nhà). Chị Ksor Hoen (buôn Gum Gốp) nói: “Mỗi tuần, 5 người nhà tôi tiết kiệm hết mức cũng mất tới 2 bình nước loại 20 lít. Thương lũ nhỏ, chúng khát mà không dám uống nhiều, sợ... tốn tiền”. Với một xã nghèo của huyện Krông Pa, mỗi tuần phải bỏ ra ngần ấy tiền để mua nước uống là không hề nhỏ đối với các hộ có thu nhập thấp.
 LAM GIANG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tập trung khai thác tiềm năng nông nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từng bước đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển của địa phương.

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

null