Hứa hẹn thành tựu khoa học mới của Ấn Độ: khám phá đại dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ấn Độ đang đóng tàu lặn có người lái đầu tiên để tiến hành sứ mệnh nghiên cứu tài nguyên biển sâu và đánh giá đa dạng sinh học.
Tàu lặn MATSYA 6000 đang được phát triển. Ảnh: Bộ khoa học trái đất Ấn Độ

Tàu lặn MATSYA 6000 đang được phát triển. Ảnh: Bộ khoa học trái đất Ấn Độ

Theo trang Bloomberg ngày 12/9, dự án này là dấu hiệu mới nhất cho thấy Ấn Độ muốn nâng cao vị thế khoa học công nghệ trên thế giới, nhất là trong không gian và những khu vực chưa được khám phá.

Tàu lặn có tên gọi "MATSYA 6000" nói trên đang được phát triển tại Viện Công nghệ Đại dương quốc gia. Theo trang India Today, con tàu sẽ được hoàn thành vào năm 2026.

Thông tin về sứ mệnh biển sâu được công bố không lâu sau khi tàu vũ trụ của Ấn Độ đáp thành công xuống gần cực Nam mặt trăng hôm 23/8.

Theo ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Khoa học Trái đất Ấn Độ, khi được đưa vào hoạt động, tàu lặn sẽ đưa 3 người xuống độ sâu 6 km trong sứ mệnh có tên gọi "Samudrayan", đồng thời khẳng định chuyến thám hiểm không làm xáo trộn hệ sinh thái đại dương.

Có thể bạn quan tâm

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

(GLO)- Chiều 22-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài Nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất do quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.