Hồn quê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ nhà tôi đi qua cánh đồng làng là những ngọn đồi hình bát úp nối liền nhau thành một dãy dài bao bọc, che chắn cho làng quê. Thoai thoải bên sườn đồi là những rẫy cà phê, dong riềng, mía tím… của bà con Jrai. Dịp cuối tuần, tôi thường đưa các con ra đồng chơi, vừa tận hưởng không khí mát lành, vừa giúp chúng tìm hiểu công việc của nhà nông. Sau những buổi trải nghiệm thực tế, tôi nghĩ các con sẽ dần hiểu sự vất vả của bà con nông dân mà thêm trân quý sức lao động, thêm yêu cuộc sống.

Làng quê nơi tôi sinh ra cũng nép mình dưới những quả đồi thoai thoải. Mùa hè đến, những rặng sim nối nhau bung hoa tím ngắt, xen lẫn là loài chạc chìu với hương thơm nồng nàn. Ngày ấy, đám trẻ chúng tôi thường rong chơi, thưởng thức quả dại, nhiều khi quên cả thời gian, đến khi tối trời mới í ới gọi nhau về. Trên con đường làng uốn lượn quanh co giữa đồng, đứa nhảy chân sáo, đứa vừa chạy vừa ngoái lại trêu chọc đứa đằng sau, gió đồng táp vào da thịt mát rượi, tiếng cười rộn khoảng không.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Tôi thích leo lên đỉnh đồi. Đứng nhìn ra xa phía dưới chân đồi, cánh đồng làng trải dài tít tắp, đôi cánh chim chao lượn trên nền xanh miên mải của lúa, từng đám mây trắng xốp nhẹ chao trên nền trời, đẹp như một bức tranh. Phía bên kia cánh đồng, nhà tôi ở đó. Khói lam chiều bay lên từ mái bếp nhà ai, nghe thơm nồng mùi cơm mới.

Con đường từ làng ra đồng quanh co uốn lượn theo những ruộng khoai, dọc hai bên đường chi chít bông cỏ may, cỏ mật, cứ một đoạn lại có bóng cây là chỗ nghỉ chân của bà con nông dân lúc đi làm đồng. Ngày nối ngày, mẹ tôi tảo tần quang gánh men theo con đường ấy ra đồng, chị tôi thướt tha trong tà áo dài đến lớp. Con đường ấy, bao lần mẹ tiễn ba lên chuyến xe trở lại công trường. Con đường ấy, tôi chập chững những bước đi đầu đời, bao bận vấp ngã vì cố chạy thật nhanh cho kịp mẹ đang mang nặng quang gánh trên vai. Thấy tôi bị ngã, mẹ vội đỡ dậy, rồi chất hết mọi thứ lại một đầu gánh, cho tôi ngồi một bên và kĩu kịt gánh đi.

Rồi tôi lớn lên. Tôi bước trên con đường làng quanh co, uốn lượn ấy để ra đường lộ, bắt xe lên thị thành, nơi tôi gửi gắm những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ. Tôi chẳng thể nhớ được mình đã bao lần đi trên con đường thân thuộc ấy, chỉ biết dấu chân tôi cùng những đứa trẻ tiếp nối mẹ cha làm nên dáng hình của nó. Nơi thị thành tôi đi qua bao con đường rộng lớn, trên nhiều chuyến xe lớn nhỏ ngược xuôi. Ấy vậy mà tôi chưa khi nào quên con đường làng yên bình, lặng lẽ nương mình dưới ruộng lúa xanh non.

...Tôi tháo giày cao gót, chạm nhẹ chân mình xuống con đường làng, cát đất lạo xạo dưới chân, bụi đỏ lem gót, gấu quần tôi phất phơ dính đầy bông cỏ may. Tôi dắt tay các con mình men theo con đường ấy xuống đồng, sang phía bên kia đồi. Mùa này, dã quỳ đang khoe sắc vàng dưới nắng. Cà phê chín đỏ rẫy nương. Lúa được chất đầy xe công nông trở về làng.

Con tôi gặp bạn cùng làng đang theo mẹ ra đồng ngày mùa, chúng ríu rít nắm lấy tay nhau, chạy trên con đường làng. Nhìn chúng vui đùa, ký ức tuổi thơ lại ùa về trong tôi. Chiều nay, chân trần bước đi trên con đường giữa cánh đồng đang mùa thu hoạch của bà con Jrai, tôi thấy mình như lạc giữa giấc mơ quê, thanh bình và yên ả.

Có thể bạn quan tâm

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

null