Hội thi "Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính"; Nâng cao ý thức phục vụ công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, hội thi “Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính” (CCHC) năm 2022 đã khép lại vào chiều 8-10. Đây là cơ hội để đoàn viên, công chức, viên chức tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao ý thức phục vụ công dân, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030.
Với sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, 21 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh đã mang đến cho hội thi không khí vui tươi, sôi động, truyền thông về công tác CCHC cô đọng, trực quan. Ở phần thi kiến thức, các đội: Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Tài chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Thanh tra tỉnh… đã trả lời rất nhanh những câu hỏi do Ban tổ chức đặt ra. Ở phần thi tiểu phẩm và thuyết trình, các đội đều chọn những chủ đề hay, phù hợp với nội dung hội thi. Có thể kể đến như: CĐCS Sở Tài chính với tiểu phẩm “Cải cách nhanh gọn thật”; CĐCS Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh với tiểu phẩm “Tiếp dân thời đại số”…  
Với những thông điệp tích cực về công tác CCHC, hội thi tác động mạnh mẽ vào nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để từ đó kịp thời chỉnh đốn tác phong, lề lối làm việc nhằm nâng cao ý thức phục vụ công dân. Phần lớn các đơn vị đều thể hiện tốt nội dung thi, vừa cổ súy những mặt tích cực song cũng thẳng thắn phê phán những bất cập trong công tác CCHC hiện nay như thói quan liêu, nhũng nhiễu, bê trễ, “lót tay”...
Ông Võ Hữu Hải-Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh-đánh giá: “Chúng tôi trông đợi nhiều ở các giải pháp, sáng kiến CCHC và nhiều đội đã không làm Ban tổ chức thất vọng. Những ý tưởng mà các đội thi đưa ra tập trung vào phương thức quản lý, đổi mới lề lối làm việc; nâng cao chất lượng các cuộc họp; giải pháp đơn giản hóa những thủ tục hành chính còn chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp gây phiền hà cho việc tiếp nhận và xử lý công việc của các tổ chức và công dân, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế”. Các giải pháp này mang lại hiệu quả thiết thực trong thực tế, hướng đến xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, cải thiện tích cực mối quan hệ giữa cơ quan quản lý hành chính nhà nước với người dân và doanh nghiệp. 
Phần thi tiểu phẩm của CĐCS Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Ảnh: Lam Nguyên
Phần thi tiểu phẩm của CĐCS Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Ảnh: Lam Nguyên
Tại hội thi, phần thi thuyết trình trở thành cơ hội để nhiều thí sinh khẳng định năng lực, sự tự tin khi trình bày giải pháp CCHC của cơ quan, đơn vị. Có thể kể đến các gương mặt như: Vũ Thị Hồng Hà (Kho bạc Nhà nước tỉnh), Hà Thị Thủy (Văn phòng UBND tỉnh), Trần Nhật Anh (Văn phòng Tỉnh ủy)... Trao đổi cùng P.V, thí sinh Vũ Thị Hồng Hà-giải nhất phần thi thuyết trình-chia sẻ: “Hội thi rất ý nghĩa, giúp truyền thông tốt hơn về công tác CCHC.
Hiện nay, hiệu quả CCHC tại Kho bạc Nhà nước tỉnh được thể hiện thông qua việc đang đẩy mạnh ứng dụng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là mô hình “Kho bạc 3 không”: không khách hàng, không tiền mặt, không chứng từ. Nhờ vậy, các cơ quan, đơn vị không cần phải tới Kho bạc, hễ bất cứ đâu có môi trường mạng internet thì đều có thể giao dịch; tất cả thu chi thực hiện bằng hình thức trực tuyến, chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng; chứng từ được lưu chữ ký số trên hệ thống điện tử”.
Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội thi. Ảnh: Lam Nguyên
Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội thi. Ảnh: Lam Nguyên

Tại lễ bế mạc hội thi, Ban tổ chức đã trao 21 giải toàn đoàn gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất toàn đoàn được trao cho CĐCS Sở Tài chính; giải nhì thuộc về CĐCS Văn phòng UBND tỉnh, CĐCS Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Công đoàn cơ sở: Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Trường Cao đẳng Gia Lai giành giải ba. Các đội thi còn lại đạt giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 24 giải phụ cho các cá nhân, tập thể ở các phần thi: tự giới thiệu, kiến thức, tiểu phẩm, thuyết trình.

Nói về tinh thần hưởng ứng của toàn đội khi đến với hội thi, ông Lý Quang Vinh-Phó Chủ tịch CĐCS Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh-hào hứng cho hay: Trên cơ sở kế hoạch tổ chức hội thi của Công đoàn Viên chức tỉnh, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tham gia với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao. Vào cuối buổi chiều mỗi ngày và vào những ngày nghỉ, đoàn viên Công đoàn tập trung luyện tập nghiêm túc. “Qua theo dõi thấy các đội bạn đều đầu tư, tâm huyết. Chúng tôi cho rằng, khán giả và những người tham gia hội thi có điều kiện hiểu rõ thêm công tác CCHC, trên cơ sở đó thực hiện hiệu quả công tác này tại cơ quan, đơn vị”-ông Vinh nói.
Đại diện đơn vị giành giải nhất toàn đoàn, anh Nguyễn Trọng Dũng-chuyên viên Phòng Tài chính-Hành chính sự nghiệp (Sở Tài chính) cho biết: “Cả đội rất vui mừng vì công sức đầu tư, chuẩn bị đã được ghi nhận. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số, CCHC sao cho người dân và doanh nghiệp không phải đi lại nhiều mà vẫn giải quyết được công việc. Mục tiêu cao nhất là hướng đến sự hài lòng của các cá nhân, tổ chức”. 
LAM NGUYÊN
 
 

Có thể bạn quan tâm

Bà Rah Lan H'Nhưn xót xa nhìn căn nhà sàn đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Trần Phương

Phú Thiện: Cháy nhà sàn do chập điện

(GLO)- Vụ cháy xảy ra khoảng 22 giờ ngày 7-12 đã thiêu rụi căn nhà sàn của bà Rah Lan H’Nhưn (buôn Jớp, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện.
“Cây cao bóng cả” ở xã Nam Yang

“Cây cao bóng cả” ở xã Nam Yang

(GLO)- Dù năm nay đã 93 tuổi nhưng ông Nguyễn Tẩu (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) vẫn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước xã. Suy nghĩ và việc làm của ông khiến bà con rất tôn trọng. Còn với ông thì: “Dân còn tin cậy, đồng đội còn tín nhiệm thì tôi còn làm việc”.
Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(GLO)- Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ ngày 3-12-2023. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh.
Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa tiếp nhận 60 triệu đồng tiền mặt của bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Phan Phúc Linh-Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu trại 6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) nhằm hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (SN 1986, thôn An Bình, xã Cửu An, thị xã An Khê) để xây nhà Chữ thập đỏ.
Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

(GLO)-Nhân kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2023), Hội Bảo trợ Người khuyết tật (NKT) và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện: Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi huyện Đak Pơ và thị xã Ayun Pa tiến hành thăm hỏi, tặng quà các gia đình NKT, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.
Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

(GLO)- Chiều 1-12, tại làng Bông, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa), Đại tá Dương Văn Long-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tham mưu Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Đak Đoa đã trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho Thiếu tá Y Khiêm-Phó Trưởng Công an xã Glar.