Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 8-7, thị xã An Khê tổ chức hội nghị xác định các nhiệm vụ nghiên cứu và hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo”.Tham dự có GS-TS. Nguyễn Quang Ngọc-Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; PGS-TS. Nguyễn Khắc Sử-chuyên viên cao cấp Viện Khảo cổ học Việt Nam; PGS-TS. Phan Phương Thảo-Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); TS. Nguyễn Thị Kim Vân-nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh; ThS. Nguyễn Quang Tuệ-Trưởng phòng Quản lý Di sản (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch); ThS. Nguyễn Công Thành-giảng viên Khoa Lịch sử (Trường Đại học Quy Nhơn) cùng lãnh đạo thị xã An Khê.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Minh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc MinhTại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đánh giá công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo trong 30 năm (1991-2021), kể từ khi được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp Quốc gia; khảo sát, đánh giá, lập hồ sơ một số di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn thuộc quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo chưa được xếp hạng năm 1991 để củng cố hồ sơ khoa học, bổ sung thêm thông tin mới đề nghị xếp hạng quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo cấp quốc gia đặc biệt; chuẩn bị nội dung xác định thời điểm lịch sử anh em nhà Tây Sơn chiêu binh, dựng cờ khởi nghĩa trên đất Tây Sơn Thượng đạo, làm cơ sở pháp lý chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Tụ nghĩa và Khởi nghĩa Tây Sơn; định hướng trong việc đầu tư có trọng điểm liên kết các địa phương trong vùng nhất là Tây Sơn Hạ đạo (tỉnh Bình Định) để phát triển du lịch.

Trước đó, đoàn đại biểu đã đi khảo sát một số di tích thuộc quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo như: Hòn Bình, Hòn Nhược, Gò Kho-Xóm Ké, Miếu Xà, Vườn Mít, Cánh đồng Cô Hầu, Ngõ Bờ Lũy…

Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.