Hội Khuyến học tiếp sức học sinh đến trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Qua 22 năm, hoạt động khuyến học, khuyến tài của Hội Khuyến học Việt Nam đã trở thành phong trào ý nghĩa được nhân rộng. Tại tỉnh Gia Lai, hàng ngàn học sinh nghèo vượt khó, học sinh gia đình chính sách đã được các cấp hội khuyến học tiếp sức đến trường bằng nhiều hình thức thiết thực, kịp thời.
“Ngân hàng xe đạp” cho học sinh nghèo
Rơ Lan Dõa và HLen (lớp 6A2, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du, xã Dun, huyện Chư Sê, Gia Lai) là những học sinh từng phải nghỉ học vì nhà xa. Khi biết hoàn cảnh gia đình của 2 em, Hội Khuyến học xã Dun đã tặng ngay 2 chiếc xe đạp tuy cũ nhưng còn sử dụng tốt để Dõa, HLen kịp thời trở lại trường. Từ ngày có xe đạp, 2 em đi học chuyên cần, ý thức học tập tốt hơn. Ông Nguyễn Xuân Tảo-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Dun-cho biết: “Theo kế hoạch, cuối tháng 9 chúng tôi mới tổ chức tặng 30 chiếc xe đạp cũ cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du. Tuy nhiên, khi biết hoàn cảnh của cháu Dõa và HLen, chúng tôi đã quyết định tặng trước để các cháu kịp thời tới trường”.
  Ông Nguyễn Xuân Tảo (bìa trái)-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Dun, huyện Chư Sê-kiểm tra lại xe đạp trước khi tặng học sinh nghèo.               Ảnh: N.G
Ông Nguyễn Xuân Tảo (bìa trái)-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Dun, huyện Chư Sê-kiểm tra lại xe đạp trước khi tặng học sinh nghèo. Ảnh: N.G
Những chiếc xe đạp cũ mà học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du nhận được đến từ “Ngân hàng xe đạp” của Hội Khuyến học xã Dun, một mô hình khuyến học, khuyến tài dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2018-2019 là năm đầu tiên Hội Khuyến học xã Dun xây dựng mô hình này bằng hình thức vận động, quyên góp xe đạp cũ trên địa bàn huyện. “Sau đó, chúng tôi trích quỹ khuyến học để sửa chữa và tặng lại cho học sinh khó khăn trên địa bàn xã. Đến nay, chúng tôi đã quyên góp được 30 chiếc và mục tiêu là đến cuối năm nay “Ngân hàng xe đạp” sẽ huy động được 200 chiếc”-ông Nguyễn Xuân Tảo cho biết thêm. Không chỉ dành tặng con em trong xã, Hội Khuyến học xã Dun còn có kế hoạch chia sẻ xe đạp cho các Hội bạn để nhân rộng mô hình ý nghĩa này trên địa bàn huyện Chư Sê.
“Ngân hàng xe đạp” cũng là mô hình được xã Chrôh Pơnan (huyện Phú Thiện) xây dựng từ năm 2017. Đến nay, hơn 20 chiếc xe đạp tại đây được duy trì bằng hình thức cho mượn. Sau một năm học, các em được mượn xe sẽ trả lại cho Hội Khuyến học xã để sửa chữa, bảo quản trong hè và tiếp tục cho mượn vào năm học sau. Bà Vũ Thị Lý-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phú Thiện-đánh giá: “Một chiếc xe đạp cũ không có giá trị lớn về mặt vật chất nhưng nó là cơ hội lớn cho các em đến trường. Tôi thấy đây là một mô hình thiết thực, hiệu quả với học sinh vùng khó khăn”.
Nhiều việc làm ý nghĩa
Bên cạnh “Ngân hàng xe đạp”, Hội Khuyến học các cấp đã tích cực vận động, xây dựng quỹ khuyến học với mục đích tiếp sức học sinh nghèo đến trường. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trên toàn tỉnh đã vận động các lực lượng xã hội đóng góp xây dựng quỹ với số tiền hơn 6 tỷ đồng, từ đó đã trao gần 9.500 suất học bổng và nhiều phần quà như xe đạp, sách vở, quần áo mới, dụng cụ học tập có giá trị hơn 3 tỷ đồng. “Bằng tâm huyết và lòng nhiệt tình, cán bộ Hội các cấp đã vượt qua nhiều khó khăn để vận động quỹ, trao học bổng cho học sinh khó khăn nhân dịp khai giảng, tổng kết năm học, Tết Nguyên đán... Mỗi năm có hàng trăm học sinh trong diện hỗ trợ được hưởng lợi, giúp các em có thêm điểm tựa để đến trường. Với chúng tôi, đây là động lực để làm tốt hơn công tác khuyến học, khuyến tài, giúp các em cơ hội được học tập”-ông Nguyễn Trường Thanh-Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, nói.
Theo thống kê, đến tháng 5-2018, toàn tỉnh có trên 72% gia đình; gần 56% dòng họ; 76,8 cộng đồng thôn, xóm; gần 72% đơn vị được công nhận đạt các tiêu chí về mô hình học tập theo quy định. Theo ông Nguyễn Trường Thanh, Hội Khuyến học các cấp đã góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển phong trào “Xã hội học tập”, “Dòng họ học tập”, “Gia đình học tập” tại các địa phương. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.000 gia đình; 235 dòng họ; 662 cộng đồng thôn, xóm; hơn 400 đơn vị trường học đăng ký tham gia xây dựng các mô hình học tập. Đến nay, tổng số hội viên Hội Khuyến học tỉnh đã lên 173 ngàn người.
Đánh giá về vai trò của Hội Khuyến học tỉnh, ông Phạm Văn Căn-Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo-nói: “Nhờ hoạt động tích cực của các cấp Hội Khuyến học, nhiều đơn vị vùng khó khăn, nhiều học sinh nghèo đã được hỗ trợ kịp thời. Hoạt động này đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc, giúp đỡ, vận động học sinh đến trường và duy trì sĩ số học sinh”.
Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.

Cả nhà bị bệnh

Cả nhà bị bệnh

(GLO)- Gần 2 năm qua, ông Đặng Chí Thành (thôn 1, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) phải chạy vạy khắp nơi để có tiền chữa bệnh u ác tính cho vợ là bà Lê Thị Xuân Bích. Cuộc sống của gia đình càng trở nên túng quẫn khi 2 cha con ông Thành cũng bị bệnh.
Tặng mái ấm cho học sinh nghèo xã Pờ Tó

Tặng mái ấm cho học sinh nghèo xã Pờ Tó

(GLO)- Sáng 25-4, thầy giáo Vũ Văn Tùng-đại diện “Tủ bánh mì 0 đồng” phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa tặng ngôi nhà cho gia đình em Nay H'Lại (lớp 6, Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp, xã Pờ Tó).