Học Bác về tấm lòng nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mỗi người một cách làm nhưng những người phụ nữ ấy đã và đang học, làm theo Bác ở tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. Bằng khả năng của mình, họ đã kết nối, trao gửi yêu thương đến những mảnh đời khó khăn, góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

1. Trong số 54 cá nhân vừa được Chủ tịch UBND TP. Pleiku khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2022, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với bà Trịnh Thị Thanh Loan (67 tuổi, tổ 1, phường Trà Bá) và bà Thân Thị Hoa (56 tuổi, Trưởng nhóm trao yêu thương phường Yên Thế). Là bởi, những việc làm của 2 bà đều xuất phát từ lòng nhân ái và khiến nhiều người khâm phục.

Bà Trịnh Thị Thanh Loan (67 tuổi, tổ 1, phường Trà Bá; bìa phải) đã tự nguyện hiến 209,4 m2 đất để giúp hộ nghèo. Ảnh: Anh Huy

Bà Trịnh Thị Thanh Loan (67 tuổi, tổ 1, phường Trà Bá; bìa phải) đã tự nguyện hiến 209,4 m2 đất để giúp hộ nghèo. Ảnh: Anh Huy

Việc làm tình nghĩa của bà Loan được nhiều người biết đến hơn khi cuối tháng 4-2023, Báo Gia Lai đăng bài viết “Hiến đất giúp người nghèo xây nhà”. Cảm thông trước cảnh nghèo của gia đình bà Vũ Thị Ly (cùng tổ), vợ chồng bà Loan đã tặng mảnh đất vườn rộng 209,4 m2 mà trước đó có người hỏi mua với giá 70 triệu đồng để bà Ly làm nhà, dù cả hai không họ hàng thân thuộc.

Còn với bà Hoa, từ nhiều năm nay, bà đã dành thời gian, tâm sức để làm từ thiện và kết nối các Mạnh Thường Quân trao yêu thương đến những mảnh đời khốn khó. Mỗi tháng, bà Hoa cùng nhóm từ thiện tổ chức nấu, phát cơm miễn phí 2-3 lần (mỗi lần 500 suất) cho bệnh nhân cùng người thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh; duy trì nấu, phát cơm miễn phí 1-2 lần cho bệnh nhân tâm thần tại cơ sở của vợ chồng ông Hà Tư Phước (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) nuôi dưỡng.

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí vận động, bà Hoa còn trao 10 suất quà (250-300 ngàn đồng/suất) mỗi tháng cho người mù trên địa bàn thành phố; kết nối, tặng quà cho các mảnh đời khốn khó tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, các hộ khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, các em học sinh dịp Tết Nguyên đán, Trung thu...

“Đầu tháng 5-2023, tôi trực tiếp đến trao 5,3 triệu đồng cho 2 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 triệu đồng cho 10 cháu nhỏ đang điều trị tại Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi tỉnh). Các khoản thu-chi tôi đều công khai, minh bạch và trao gửi đúng đối tượng. Vì vậy, nhiều Mạnh Thường Quân tin tưởng, đồng hành”-bà Hoa nói.

2. Hơn 7 năm trên cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Chư Sê, bà Đào Ánh Hồng luôn được cấp ủy, chính quyền và hội viên ghi nhận là người cán bộ tận tâm, trách nhiệm. Bà bám sát địa bàn, nắm bắt từng hoàn cảnh và đến tận nơi động viên, thăm hỏi, nhất là với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bị tâm thần, trẻ mồ côi... Bà bàn bạc với Ban Chấp hành xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể; bản thân chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ.

Năm 2021, từ nguồn vận động, quyên góp của chị em tiểu thương kinh doanh buôn bán trên địa bàn thị trấn, Hội đã xây 2 ngôi nhà cho 2 hội viên phụ nữ nghèo: Siu HLát và Kpuih Tuen (làng Hăng Ring) với tổng trị giá 140 triệu đồng. Đồng thời, bà Hồng vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò, 10 bao phân bón để có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ tháng 7-2022 đến nay, bà Hồng đã kết nối với Công ty TNHH một thành viên Beauty Spa Gia Lai và Cơ sở sản xuất bột ngũ cốc cao cấp Tâm Đức nhận phụng dưỡng 2 người già đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là bà Kpă Tek (làng Ngo Ser Glan) và bà Kpă Djam (làng Hăng Ring).

Bà Hồng kết nối với người dân có nhà cũ không dùng để cho 2 bà mượn ở qua ngày; kết nối với 2 đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời với số tiền 12 triệu đồng/người/năm. “Có 2 đơn vị cam kết hỗ trợ các cụ cùng với sự giúp đỡ thường xuyên của bà con lối xóm, tôi cũng an tâm phần nào”-bà Hồng trải lòng.

Bà Đào Ánh Hồng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi em Kpă Nhiên và Kpă Ben. Ảnh: Đ.Y

Bà Đào Ánh Hồng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi em Kpă Nhiên và Kpă Ben. Ảnh: Đ.Y

Về chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn đang nhận đỡ đầu, chăm sóc 2 trường hợp là anh em ruột cho đến năm 18 tuổi là Lê Văn Hoàng (SN 2008, lớp 8A5, Trường THCS Cao Bá Quát) và Lê Thị Linh (SN 2012, lớp 4A2, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai).

Bà Hồng cho biết, hoàn cảnh của Hoàng và Linh rất tội, mẹ chết, bố đi tù, cả hai sống cùng ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu, không có việc làm ổn định. Lo cuộc sống khó khăn khiến 2 em bỏ học nên bà cùng với cán bộ, hội viên thường xuyên thăm hỏi và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí giúp đỡ. Mỗi tháng, Hội hỗ trợ 10 kg gạo, 2 thùng mì tôm cùng một số nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho các em.

Với những việc làm nhân văn của mình, năm 2021, bà Hồng vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Không để thiếu nguồn máu dự trữ trong dịp hè

Không để thiếu nguồn máu dự trữ trong dịp hè

(GLO)- Vào dịp hè, lượng máu dự trữ thường có chiều hướng thiếu hụt do số người hiến máu giảm. Nhằm chủ động bổ sung lượng máu cho các cơ sở y tế, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đã triển khai kế hoạch hiến máu tình nguyện (HMTN) với mục tiêu không để xảy ra tình trạng thiếu máu.

Kiệt quệ vì vợ chồng cùng mắc bệnh

Kiệt quệ vì vợ chồng cùng mắc bệnh

(GLO)- Nhắc đến vợ chồng ông Siu Nam-bà Rơ Châm Lang, người dân làng C (xã Gào, TP. Pleiku) ai cũng thương xót vì cả 2 đều bị bệnh tật trong khi gia cảnh rất khó khăn. Hiện nay, gia đình ông rất cần sự giúp đỡ của mọi người.
Cụ bà 65 tuổi ở Gia Lai tham gia tiếp sức mùa thi

Cụ bà 65 tuổi ở Gia Lai tham gia tiếp sức mùa thi

(GLO)- Ở tuổi 65, bà Trần Thị Lý (38D, đường Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn tham gia “tiếp sức” cho các thí sinh bằng hình thức: tặng đồ dùng học tập, sữa, bánh ngọt…Việc làm của bà Lý góp phần lan tỏa hành động đẹp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Tôn vinh các gia đình hiến máu tình nguyện

Tôn vinh các gia đình hiến máu tình nguyện

(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và tình nguyện viên tham gia. Đặc biệt, nhiều gia đình luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào mang ý nghĩa nhân văn này.
Ân nhân của làng Bluk Blui

Ân nhân của làng Bluk Blui

(GLO)- Với tấm lòng nhân hậu, gần 40 năm qua, bà Siu H’Jel (SN 1957, làng Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ những người mắc bệnh phong vượt qua mặc cảm để gầy dựng cuộc sống tốt đẹp.