Học Bác về tấm lòng nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mỗi người một cách làm nhưng những người phụ nữ ấy đã và đang học, làm theo Bác ở tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. Bằng khả năng của mình, họ đã kết nối, trao gửi yêu thương đến những mảnh đời khó khăn, góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

1. Trong số 54 cá nhân vừa được Chủ tịch UBND TP. Pleiku khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2022, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với bà Trịnh Thị Thanh Loan (67 tuổi, tổ 1, phường Trà Bá) và bà Thân Thị Hoa (56 tuổi, Trưởng nhóm trao yêu thương phường Yên Thế). Là bởi, những việc làm của 2 bà đều xuất phát từ lòng nhân ái và khiến nhiều người khâm phục.

Bà Trịnh Thị Thanh Loan (67 tuổi, tổ 1, phường Trà Bá; bìa phải) đã tự nguyện hiến 209,4 m2 đất để giúp hộ nghèo. Ảnh: Anh Huy

Bà Trịnh Thị Thanh Loan (67 tuổi, tổ 1, phường Trà Bá; bìa phải) đã tự nguyện hiến 209,4 m2 đất để giúp hộ nghèo. Ảnh: Anh Huy

Việc làm tình nghĩa của bà Loan được nhiều người biết đến hơn khi cuối tháng 4-2023, Báo Gia Lai đăng bài viết “Hiến đất giúp người nghèo xây nhà”. Cảm thông trước cảnh nghèo của gia đình bà Vũ Thị Ly (cùng tổ), vợ chồng bà Loan đã tặng mảnh đất vườn rộng 209,4 m2 mà trước đó có người hỏi mua với giá 70 triệu đồng để bà Ly làm nhà, dù cả hai không họ hàng thân thuộc.

Còn với bà Hoa, từ nhiều năm nay, bà đã dành thời gian, tâm sức để làm từ thiện và kết nối các Mạnh Thường Quân trao yêu thương đến những mảnh đời khốn khó. Mỗi tháng, bà Hoa cùng nhóm từ thiện tổ chức nấu, phát cơm miễn phí 2-3 lần (mỗi lần 500 suất) cho bệnh nhân cùng người thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh; duy trì nấu, phát cơm miễn phí 1-2 lần cho bệnh nhân tâm thần tại cơ sở của vợ chồng ông Hà Tư Phước (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) nuôi dưỡng.

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí vận động, bà Hoa còn trao 10 suất quà (250-300 ngàn đồng/suất) mỗi tháng cho người mù trên địa bàn thành phố; kết nối, tặng quà cho các mảnh đời khốn khó tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, các hộ khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, các em học sinh dịp Tết Nguyên đán, Trung thu...

“Đầu tháng 5-2023, tôi trực tiếp đến trao 5,3 triệu đồng cho 2 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 triệu đồng cho 10 cháu nhỏ đang điều trị tại Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi tỉnh). Các khoản thu-chi tôi đều công khai, minh bạch và trao gửi đúng đối tượng. Vì vậy, nhiều Mạnh Thường Quân tin tưởng, đồng hành”-bà Hoa nói.

2. Hơn 7 năm trên cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Chư Sê, bà Đào Ánh Hồng luôn được cấp ủy, chính quyền và hội viên ghi nhận là người cán bộ tận tâm, trách nhiệm. Bà bám sát địa bàn, nắm bắt từng hoàn cảnh và đến tận nơi động viên, thăm hỏi, nhất là với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bị tâm thần, trẻ mồ côi... Bà bàn bạc với Ban Chấp hành xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể; bản thân chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ.

Năm 2021, từ nguồn vận động, quyên góp của chị em tiểu thương kinh doanh buôn bán trên địa bàn thị trấn, Hội đã xây 2 ngôi nhà cho 2 hội viên phụ nữ nghèo: Siu HLát và Kpuih Tuen (làng Hăng Ring) với tổng trị giá 140 triệu đồng. Đồng thời, bà Hồng vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò, 10 bao phân bón để có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ tháng 7-2022 đến nay, bà Hồng đã kết nối với Công ty TNHH một thành viên Beauty Spa Gia Lai và Cơ sở sản xuất bột ngũ cốc cao cấp Tâm Đức nhận phụng dưỡng 2 người già đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là bà Kpă Tek (làng Ngo Ser Glan) và bà Kpă Djam (làng Hăng Ring).

Bà Hồng kết nối với người dân có nhà cũ không dùng để cho 2 bà mượn ở qua ngày; kết nối với 2 đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời với số tiền 12 triệu đồng/người/năm. “Có 2 đơn vị cam kết hỗ trợ các cụ cùng với sự giúp đỡ thường xuyên của bà con lối xóm, tôi cũng an tâm phần nào”-bà Hồng trải lòng.

Bà Đào Ánh Hồng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi em Kpă Nhiên và Kpă Ben. Ảnh: Đ.Y

Bà Đào Ánh Hồng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi em Kpă Nhiên và Kpă Ben. Ảnh: Đ.Y

Về chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn đang nhận đỡ đầu, chăm sóc 2 trường hợp là anh em ruột cho đến năm 18 tuổi là Lê Văn Hoàng (SN 2008, lớp 8A5, Trường THCS Cao Bá Quát) và Lê Thị Linh (SN 2012, lớp 4A2, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai).

Bà Hồng cho biết, hoàn cảnh của Hoàng và Linh rất tội, mẹ chết, bố đi tù, cả hai sống cùng ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu, không có việc làm ổn định. Lo cuộc sống khó khăn khiến 2 em bỏ học nên bà cùng với cán bộ, hội viên thường xuyên thăm hỏi và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí giúp đỡ. Mỗi tháng, Hội hỗ trợ 10 kg gạo, 2 thùng mì tôm cùng một số nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho các em.

Với những việc làm nhân văn của mình, năm 2021, bà Hồng vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà

(GLO)- Ngày 2-4, Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku phối hợp cùng chùa Vạn Phật (phường Pleiku) tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, Trung tâm Y tế Pleiku và Trung tâm Y tế Ia Grai.

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

(GLO)- Sáng 4-3, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát, CLB Thiện nguyện Quy Nhơn và Công ty An Phú Thịnh trao tặng 30 suất quà trị giá 24 triệu đồng cho 30 hội viên phụ nữ mù có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực phía Đông tỉnh.

null