Hoàn thành xây dựng mỏ đa kim lớn nhất Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau ba năm kể từ ngày tái khởi động dự án (tháng 6-2010), đến nay, việc xây dựng Mỏ đa kim Núi Pháo của Công ty trách nhiệm hữu hạn khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành.
 

Nhà máy chế biến quặng của Nuiphao Mining.
Nhà máy chế biến quặng của Nuiphao Mining.

Với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 500 triệu USD (trên 10.000 tỷ đồng) đây là dự án mỏ đa kim lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Ông Vũ Hồng-Phó Tổng Giám đốc Nuiphao Mining cho biết ngay khi tái khởi động dự án, doanh nghiệp đã tập trung vào việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Với sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên, hiện Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng trên 700 ha thuộc bốn xã của huyện Đại Từ với tổng kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng hơn 1.200 tỷ đồng; bố trí tái định cư cho hơn 600 hộ dân tại hai khu tái định cư Nam Sông Công và Hùng Sơn với các dịch vụ xã hội đi kèm gồm nhà văn hóa, trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở.

Bên cạnh đó, Nuiphao Mining cũng tập trung nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhất là Nhà máy chế biến quặng vonfram sử dụng công nghệ hiện đại nhất từ châu Âu, Canada, Mỹ, Australia, Ấn Độ, xây dựng moong khai thác lộ thiên, khu vực nghiền thô, nghiền tinh, tuyển nổi, khu chứa đuôi quặng và các công trình phụ trợ.

Để đảm bảo tiến độ đề ra, trên công trường xây dựng mỏ luôn có hàng trăm chuyên gia kỹ thuật quốc tế cùng hơn 1.700 lao động của các nhà thầu lớn như Tập đoàn Kỹ thuật Jacobs, LICOGI, LILAMA 10, Petrosetco, CominAsia...

Trong quá trình triển khai dự án, NuiPhao Mining đã xây dựng và thực hiện tốt các cam kết về tuân thủ các chính sách của Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế về bồi thường-tái định cư, chính sách về tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực, các chính sách về an toàn lao động và bảo vệ môi trường... Doanh nghiệp phấn đấu trở thành hình mẫu tiêu biểu về khai thác, chế biến khoáng sản tại Việt Nam và trên thế giới.

Với tiến độ thực hiện như hiện nay, đảm bảo ngay trong một vài tháng tới, Nuiphao Mining có sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số thị trường khác, đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cũng như sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Thái Nguyên.

Theo dự án được phê duyệt, khi đi vào hoạt động, mỗi năm Nuiphao Mining khai thác, chế biến khoảng 3,5 triệu tấn quặng vonfram, fluorit, bismuth, đồng và vàng, trong đó 80% sản phẩm sẽ được xuất khẩu, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách tỉnh hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.