Hoa về ngang phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi thường đi về ngang phố. Hàng cây mới hôm nào lặng lẽ trút từng đợt lá vàng, chỉ còn lại những cành trơ trụi, khẳng khiu. Vậy mà, bất ngờ thay, vào một buổi sáng, từ những nhánh xương gầy guộc, lá non mơn mởn vẫy chào, báo hiệu mùa hoa sắp tới.

Lặng ngắm góc phố thân yêu một ngày đầu hạ. Chợt ồ lên niềm thích thú khi chạm vào sắc tím bằng lăng, xa xa là thắm đỏ sắc phượng, đi thêm một đoạn nữa thì thế nào cũng gặp điệp vàng, muồng hoàng yến tươi màu đung đưa theo gió. Có điều gì đó vừa lạ vừa quen khơi sâu trong niềm nhớ, lâng lâng trong ký ức về những loài hoa này, về những kỷ niệm đã từng ngang qua cuộc đời, và ít nhiều neo lại trong tâm thức về “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”.

Bỗng dưng, giai điệu của bài hát “Đường tím bằng lăng” lại ùa về thiết tha: “Hàng cây xanh thắm màu/Trên con đường ngày xưa/Hai ta chung lối mộng/Em thương sắc tím bằng lăng/Anh thương màu áo trắng/Tan trường hoa áo tung tăng”.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Rồi bỗng dưng, tôi thấy mình lãng mạn và đôi chút ngẩn ngơ, vội vã nhặt cho mình những sắc hoa yêu dấu, những sắc hoa đã lặng thầm trong góc bình yên của một thời đã xa. Tôi dạo quanh trên những con phố vàng ươm nắng hạ, trên những trục đường mới mở chạy dọc bờ sông. Trong làn gió mơn man, những loài hoa dịu dàng bung sắc, tỏa hương. Tôi mê mải gom lấy, tận hưởng và đắm say bởi những mùi hương quá đỗi thân thuộc.

Sẽ không quá khi tôi luôn cho rằng, tháng 6 chính là khoảng thời gian hội ngộ của những sắc hoa. Con phố tôi từng qua, từng lưu lại chỉ một thời gian ngắn bỗng ngời ngợi, sức sống căng tràn, trôi chảy miên man. Tôi ghé hồ sinh thái nằm ngay trung tâm thành phố, nghe dìu dịu hương sen.

Mùa sen tuy ngắn ngủi, chừng hơn một tháng nhưng hành trình của nó luôn neo chặt trong lòng người bao hồi ức đẹp về một loài hoa vừa đài các, cao sang vừa chân quê, dân dã. Chạnh nhớ sắc hoa đậm đà, tán lá dày khỏe của sen ở ao quê. Tôi bâng khuâng nghĩ về những mùa sen cũ. Ngày ấy, không có máy ảnh cũng không có điện thoại như bây giờ để thoải mái lưu lại từng khoảnh khắc đẹp nhưng những mùa sen vẫn lưu hoài trong góc nhớ theo tháng theo năm. Để đến bây giờ gặp nhau ở phố hay họp lớp bạn bè vẫn có người nhắc đến kỷ niệm khi mùa sen tàn.

Nhớ về những sắc hoa lặng thầm dâng hương cho phố, có người đã bảo rằng, nơi phố thị chật chội, đông người thì những cung đường rợp mát bóng cây và muôn hoa khoe sắc đã giúp cho thành phố dịu dàng và đáng yêu hơn. Mùa hoa hoàng yến vàng tươi, buông rủ khắp dọc đường làm cho thành phố ngời sáng, lung linh. Hàng điệp vàng nép mình bên phố nhỏ nhưng vẫn thu hút bao ánh nhìn. Rồi mùa phượng vĩ xòe tán rộng, thắp lửa báo hiệu mùa thi đến. Tôi lại thấy lòng mình bời bời nỗi niềm xưa cũ rồi thầm lặng cúi xuống gom nhặt chút yêu thương sót lại nhằm giãi bày tâm tư trước sắc hoa mang đầy kỷ niệm của tuổi học trò.

Những mùa hoa ở phố vẫn nở. Đi cùng mùa hoa là những cảm xúc chân thành của con người khi nắm bắt được quy luật tất yếu của tự nhiên. Trong trái tim nhạy cảm của bao người, ký ức đẹp vẫn luôn hiện hữu, gọi về, để nếu mai này đi xa, những yêu thương một thời còn níu giữ.

Có thể bạn quan tâm

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

Hương nhãn

Hương nhãn

(GLO)- Tháng Tư về, mang theo những giọt sương tinh khôi lặng lẽ đọng trên mái nhà, ấp ôm không gian trong cái se lạnh dịu dàng của phố núi. Pleiku tỉnh giấc giữa sắc trời tĩnh lặng mà chất chứa bao xao xuyến.

Tháng Tư về nguồn

Tháng Tư về nguồn

(GLO)- Chúng tôi đến TP. Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Tư lịch sử, vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Lưu bút

Lưu bút

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.

Mùa cá cơm

Mùa cá cơm

(GLO)- Đã mấy bận đến xã Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), tham quan hầu hết thắng cảnh, thưởng thức đủ mọi đặc sản bậc nhất, tôi từng nghĩ mình am tường vùng đất này lắm. Vậy mà, khi lang thang đến bến cá Nhơn Lý, tôi mới nhận ra những gì mình biết chỉ lớp vỏ bên ngoài.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nếp nhăn của mẹ

(GLO)- Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh của mẹ-một người phụ nữ cần mẫn, tảo tần từ sáng đến tối. Mẹ như bông lúa chín, dẻo dai trước nắng mưa nhưng vẫn mang trên mình những dấu ấn của thời gian.