Hỗ trợ đóng bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, góp phần an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10-7-2024, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 87/2024/NQ-HĐND quy định chi tiết một số nội dung về chế độ, mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Theo đó, người tham gia tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Chính sách nhân văn, thiết thực

Theo đó, bên cạnh khoản hỗ trợ thường xuyên hàng tháng, từ ngày 20-7, hơn 5.000 người tham gia tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ đóng BHXH, BHYT. Đây là chính sách hết sức nhân văn, thiết thực, giúp lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

ho-tro-dong-bao-hiem-cho-luc-luong-bao-ve-an-ninh-trat-tu-co-so-bg.jpg
Bảo hiểm Xã hội tỉnh trao sổ BHXH tự nguyện cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở huyện Kbang. Ảnh: N.N

Ông Lê Tiến Mạnh-Trưởng phòng Truyền thông (BHXH tỉnh) thông tin: Về chế độ BHXH, người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở được hỗ trợ 10% mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện.

Ngoài ra, theo Nghị quyết số 87/2024/NQ-HĐND ngày 10-7-2024 của HĐND tỉnh thì lực lượng này được ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm mức đóng 10%.

Hiện nay, ngân sách nhà nước có 3 mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện. Đó là hỗ trợ 30% đối với hộ nghèo, 25% đối với hộ cận nghèo và 10% đối với đối tượng khác theo chuẩn nghèo của khu vực nông thôn. Người tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vì vậy được hỗ trợ mức đóng thấp nhất bằng 20% mức đóng theo chuẩn nghèo khu vực nông thôn (tương ứng mức hỗ trợ là 1.500.000 x 22% x 20% = 66.000 đồng), cao nhất bằng 40% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (tương ứng mức hỗ trợ là 1.500.000 x 22% x 40% = 132.000 đồng).

Đối với chế độ BHYT, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT theo đối tượng hộ gia đình; trường hợp được hỗ trợ mức đóng BHYT theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND ngày 10-7-2024 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh cao hơn mức hỗ trợ theo quy định (30% mức đóng BHYT theo đối tượng hộ gia đình) thì được hưởng mức hỗ trợ đóng BHYT theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất. Như vậy, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT theo đối tượng hộ gia đình.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Thời gian qua, huyện Kbang tích cực tuyên truyền, vận động lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để được hưởng hỗ trợ mức đóng theo Nghị quyết số 87/2024/NQ-HĐND. Ông Nguyễn Huy Giáp-Giám đốc BHXH huyện-cho hay: Toàn huyện có 335 người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đến nay, huyện đã vận động được trên 50% lực lượng này tham gia BHXH tự nguyện và gần 100% tham gia BHYT. Trong đó, các xã Tơ Tung, Đăk Smar và Kon Pne có 100% lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở tham gia BHXH tự nguyện và được hưởng hỗ trợ đóng BHXH, BHYT.

2nn.jpg
Quang cảnh Hội nghị truyền thông khách hàng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tại phường Hội Thương ngày 9-11. Ảnh: Như Nguyện

Ông Phan Đình Hào-Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT làng Đồng Tâm (xã Tơ Tung) chia sẻ: “Việc nhận được hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện giúp chúng tôi an tâm công tác vì được hưởng các quyền lợi như đảm bảo chăm sóc sức khỏe từ quỹ BHYT, được hưởng các chế độ BHXH, hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động”.

Còn tại huyện Krông Pa, sau khi Nghị quyết số 87/2024/NQ-HĐND được ban hành, BHXH huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở và triển khai đến các xã, thị trấn, nhân viên tổ chức dịch vụ thu.

Ông Nguyễn Văn Hùng-Phó Giám đốc BHXH huyện Krông Pa-cho biết: Số người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở được phê duyệt trên địa bàn huyện là 291 người, trong đó, 14 người đã tham gia BHXH bắt buộc, số cần hỗ trợ là 277 người.

“Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, việc triển khai sâu rộng, đồng bộ các giải pháp, nội dung tuyên truyền, vận động chính sách BHXH tự nguyện đã đạt được những kết quả tích cực. Đến hết tháng 10-2024, BHXH huyện Krông Pa đã phát triển được 105 người tham gia bảo hiểm trong lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, chiếm 38% số người cần hỗ trợ.

Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn, Bưu điện huyện tuyên truyền, vận động đảm bảo 100% đối tượng tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn”-Phó Giám đốc BHXH huyện Krông Pa nhấn mạnh.

Tại các xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku, việc tuyên truyền chính sách hỗ trợ về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cũng được chú trọng triển khai.

Bà Đặng Thị Thu Hương-Chủ tịch UBND phường Hội Thương-cho hay: Phường có 28 người là thành viên tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Với mục tiêu 100% lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng và được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 87/2024/NQ-HĐND, UBND phường tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động giúp các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng hiểu rõ quyền và lợi ích thiết thực, từ đó tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Cơ phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên (ảnh đơn vị cung cấp).

Phụ nữ Đức Cơ góp sức bảo vệ bình yên biên giới

(GLO)- Huyện Đức Cơ có 3 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Chính sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã biên giới và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị và bảo vệ bình yên biên giới.

Triển khai quyết định về Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

Gia Lai triển khai đề án Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 846/UBND-KGVX triển khai nội dung Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 20-2-2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”.

Ông Nay Chin (ở giữa) tuyên truyền cho người dân về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ảnh: M.P

Ông Nay Chin vì bình yên thôn, làng

(GLO)- Với uy tín của mình, ông Nay Chin (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với chính quyền, lực lượng an ninh cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động những người từng lầm lỡ theo “Tin lành Đê ga” quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.

Bà Rơ Ô H’Hieng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Tul (xã Ia Broăi) hướng dẫn em Rơ Ô H’Tra học bài. Ảnh: R.H

Điểm tựa cho trẻ mồ côi

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai hoạt động hỗ trợ trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đường từ trung tâm xã Đăk Song đến các xã phía Đông huyện Kông Chro đã được bê tông hóa. Ảnh: N.D

Xã vùng sâu chuyển mình

(GLO)- Những ngày tháng tư lịch sử, có dịp thăm lại các xã phía Đông huyện Kông Chro (gồm Sró, Đăk Song, Đăk Pling, Đăk Kơ Ning), chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc của vùng quê một thời đối diện với bao khó khăn, thiếu thốn.

Gia đình anh Rơ Châm Nek có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng/năm từ trồng trọt. Ảnh: T.D

“Làng Campuchia” trên đất Gia Lai

(GLO)- Gần nửa thế kỷ sau cuộc trốn chạy khỏi nạn diệt chủng Pol Pot để đến định cư ở làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), cuộc sống của những người dân Campuchia đã ổn định và ngày càng sung túc.

Những ngày đi xách cầu ong

Những ngày đi xách cầu ong

(GLO)- Nhà tôi ở Nông trường Cà phê 706 (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Sau Tết Nguyên đán, những vườn cà phê lại bung hoa trắng đồi nương, tỏa hương thơm ngây ngất thu hút đàn ong tìm đến hút mật.

Đồng bào Jrai, Bahnar hướng về Quốc Tổ

Đồng bào Jrai, Bahnar hướng về Quốc Tổ

(GLO)- Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để tưởng nhớ và tri ân công lao của các vị Vua Hùng đã có công dựng nước. Không chỉ người dân miền xuôi mà 44 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó có đồng bào Jrai và Bahnar cũng hướng về Quốc Tổ với niềm tự hào, thành kính.

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

(GLO)- Nhằm hiện thực hóa giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” cho người nghèo, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh Gia Lai đã huy động sự đóng góp của cộng đồng để xây dựng những căn nhà chữ thập đỏ, mang lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình.

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

(GLO)- Nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp cho công nhân, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, từ đầu năm đến nay, điện lực các địa phương tại Gia Lai đã đồng loạt ra quân diễn tập phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phường Yên Đỗ ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”

Phường Yên Đỗ ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”

(GLO)- Chiều 4-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Đỗ (TP. Pleiku) tổ chức ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”. Đây là hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và Đại hội Đảng các cấp.