Hiệu quả từ mô hình đổi vũ khí lấy giống cây trồng, vật nuôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 (Binh đoàn 15) đã triển khai nhiều cách làm thiết thực. Trong đó, mô hình đổi vũ khí, vật liệu nổ lấy giống vật nuôi, cây trồng đã mang lại hiệu quả cao.

Nhiều năm nay, ông Kpuih Kớt (làng Riêng, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) cất giấu khẩu súng tự chế của mình trên chòi rẫy. Khi được cán bộ Trung đoàn 710 vận động, ông đã tự nguyện giao nộp khẩu súng cho đơn vị.

“Khẩu súng này có từ lâu rồi. Trước đây, tôi dùng để săn thú, săn chim, nhưng mấy năm nay không sử dụng nữa. Khi cán bộ của Trung đoàn đến vận động, tôi đã tự nguyện giao nộp và được đơn vị tặng 1 con dê để nuôi”-ông Kớt cho hay.

Cũng thường sử dụng súng tự chế để lên rẫy săn bắn, nhưng khi được các cán bộ Trung đoàn 710 tuyên truyền, vận động, ông Đinh Văn Xuyên (làng Khôn, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông) đã tự nguyện giao nộp.

Ông chia sẻ: “Sau khi nghe các cán bộ Trung đoàn giải thích, tôi hiểu được việc giữ khẩu súng trong nhà rất nguy hiểm và vi phạm pháp luật. Vì vậy, khi biết Trung đoàn vận động mọi người giao nộp vũ khí, vật liệu nổ để đổi lấy gia súc, gia cầm, tôi đã mang đến giao nộp cho đơn vị”.

Trung tá Vũ Bá Thiết-Trung đoàn trưởng Trung đoàn 710-cho biết: Địa bàn đơn vị đóng quân và thực hiện nhiệm vụ là chiến trường ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và hiện nay vẫn còn vũ khí, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn có thói quen mua, chế tạo súng để săn bắn. Chính vì thế, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

1-6915.jpg
Số vũ khí được Trung đoàn 710 vận động người dân giao nộp. Ảnh: V.H

Để bà con hiểu rõ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ là vi phạm các quy định của pháp luật, đơn vị đã cử cán bộ đến từng gia đình tuyên truyền, vận động. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, già làng, người có uy tín tiến hành tuyên truyền, chủ yếu thông qua các buổi sinh hoạt thôn, làng, các hoạt động văn hóa, hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, Trung đoàn 710 đã kết hợp giữa tuyên truyền, vận động gắn với mô hình hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng đổi lấy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Mỗi người dân khi đến giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tùy theo số lượng và chủng loại, Trung đoàn 710 sẽ hỗ trợ cây giống, vật nuôi như: cây ăn quả, dê, gà, vịt... trị giá 1-2 triệu đồng. Việc làm này không chỉ giúp người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ mà còn tạo sinh kế giúp bà con vươn lên trong cuộc sống.

trung-doan-710-ban-giao-vu-khi-vat-lieu-no-cho-luc-luong-cong-an.jpg
Trung đoàn 710 bàn giao vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng công an. Ảnh: V.H

Theo Trung tá Vũ Bá Thiết, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn xác định tuyên truyền, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp, mô hình, cách làm hay, hiệu quả để tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong Nhân dân.

Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh biên giới, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đứng chân. Nhờ cách làm sáng tạo này, từ đầu năm đến nay, Trung đoàn 710 đã vận động người dân giao nộp 12 khẩu súng các loại và vũ khí tự chế khác.

Đại tá Trần Ngọc Hải-Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh đoàn 15-cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao những việc làm ý nghĩa, thiết thực của Trung đoàn 710 trong việc tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt là việc đổi vũ khí, vật liệu nổ để lấy cây trồng, vật nuôi.

Việc làm này không chỉ góp phần thu gom vũ khí, vật liệu nổ góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới mà còn tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế. Đề nghị đơn vị tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình địa bàn triển khai mô hình này. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đào tạo nghề, hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Bắt đối tượng dùng bả để trộm chó

Bắt đối tượng dùng bả để trộm chó

(GLO)- Chiều 12-6, theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Tân (SN 1980, trú tại phường Trà Bá, TP. Pleiku) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan về tội danh "Nhận hối lộ".

Vận chuyển 270 kg ma túy, 2 bị cáo lĩnh án tù chung thân

Vận chuyển 270 kg ma túy, 2 bị cáo lĩnh án tù chung thân

Sáng 10/6, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử phiên tòa sơ thẩm đối với các bị cáo: Vy Văn Hẻn (SN 1990, trú tại thôn Ba Sơn, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), Hà Thị Nga (SN 1986, trú tại phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội vận chuyển, buôn bán các chất ma túy.

Mạnh tay xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

Mạnh tay xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

(GLO)- Từ ngày 15-5, các ngành chức năng đồng loạt triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Qua kiểm tra, ngành chức năng đã xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm.

36 cá nhân đạt giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai” năm 2025

36 cá nhân đạt giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai” năm 2025

(GLO)- Ngày 6-6, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai” năm 2025 có quyết định về việc công nhận kết quả tham gia dự thi và 36 cá nhân đạt các giải thưởng 4 cuộc thi thành phần của Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai” năm 2025.