Hệ thống béc phun: Góp phần nâng cao năng suất cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, việc sử dụng hệ thống béc phun để tưới cho cây trồng không những giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng mà còn giúp nhà nông tiết kiệm được nguồn nước.

  Hệ thống tưới béc góp phần nâng cao nâng suất cây trồng. Ảnh: N.A
Hệ thống tưới béc góp phần nâng cao nâng suất cây trồng. Ảnh: N.A

Gia đình ông Nguyễn Văn Tùng (xã Kông Pla, huyện Kbang) vừa đầu tư hệ thống béc phun để tưới ớt. Theo ông Tùng, trước đây, mỗi lần tưới ông phải kéo ống qua từng hàng, làm như vậy vừa tốn công sức vừa cần nhiều lao động mà hiệu quả lại không cao. Từ khi sử dụng hệ thống tưới nước tự động, ông chỉ cần đến bật công tắc điện cho máy bơm chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước là xong. “Hệ thống tưới béc phun này rất thuận tiện và tưới rất đều. Sáng ra mình bật điện tưới rồi canh thời gian tắt, chiều ra bật lên tưới lần nữa, đỡ tốn kém thời gian mà đất ẩm đều, cây phát triển tốt”-ông Tùng cho biết.

Được biết, hệ thống béc phun lắp đặt dễ và kinh phí cũng phù hợp, để tưới 1 sào ớt thì đầu tư chỉ khoảng 2 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Tình (huyện Kbang) cho biết: “Tôi thấy giá thành hệ thống tưới béc phun này cũng vừa phải, nhưng sử dụng thì tiện lợi và nhờ tưới đều nên cây trồng phát triển tốt, đem lại lợi nhuận cao hơn”.

Đặc biệt, tưới bằng béc phun còn giúp tiết kiệm nước, nhất là trong mùa khô hạn. Trước đây, khi tưới bằng tay, dòng nước phun rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây trồng chỗ ít, chỗ nhiều nên tiêu tốn nhiều nước, còn với hệ thống phun thì nước tỏa đều theo khoảng cách đã được lắp đặt.

Chị Vy Thị Nghiệp-Hội Nông dân huyện Kbang  cho biết: “Ở đây, nhiều gia đình đầu tư hệ thống béc phun này lắm. Hội Nông dân chúng tôi cũng đã tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn và vận động người dân đầu tư hệ thống phun này để năng suất đạt cao hơn”.

Hệ thống béc phun hiện đang được nông dân huyện Kbang sử dụng ngày càng nhiều, khi áp dụng cho các loại cây trồng ngắn ngày và rau màu đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề thiếu nước tưới cho cây trồng trong mùa nắng hạn.

 Ngọc Ánh-Duy Linh

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

(GLO)- Từ ngày 6 đến 7-6, tại xã Yang Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức hội chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.