Hàng ngàn cá nhân và pháp nhân Nga bị Mỹ và phương Tây áp lệnh trừng phạt nặng nề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cho rằng Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm về việc mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và vụ nhân vật đối lập Alexei Navalny tử vong ở nhà tù Bắc Cực, Mỹ cùng châu Âu đã tung hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.
Thứ trưởng tài chính Mỹ Wally Adeyemo. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng tài chính Mỹ Wally Adeyemo. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho hay, nước này áp đặt lệnh trừng phạt với hơn 500 mục tiêu vào ngày 23/2 đánh dấu 2 năm bùng nổ xung đột Nga – Ukraine.

Thứ trưởng Adeyemo cho biết lệnh trừng phạt được thực hiện với sự hợp tác của các quốc gia khác sẽ nhắm mục tiêu vào tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga, cùng các công ty ở các nước thứ 3 giúp tạo điều kiện cho Nga tiếp cận hàng hóa mà họ muốn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/2 tuyên bố sẽ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo công bố trên, Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hơn 500 cá nhân và thực thể, phối hợp với các quốc gia khác, nhắm mục tiêu vào tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga cũng như các công ty ở các nước thứ 3 tạo điều kiện cho Moscow tiếp cận hàng hóa.

Các biện pháp trừng phạt này do cả Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt và đây sẽ là "gói trừng phạt lớn nhất” kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tung gói trừng phạt thứ 13, đưa tổng cộng 106 cá nhân và 88 thực thể vào "danh sách đen".

Ngày 22/2, Anh đã công bố hơn 50 biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Như vậy, gói trừng phạt mới nâng số lượng các biện pháp hạn chế được thực hiện liên quan đến tình hình ở Ukraine đối với các cá nhân và pháp nhân lên hơn 2.000.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow sẽ "đáp trả bằng hành động" trước các lệnh trừng phạt do Mỹ sắp áp đặt bằng cách củng cố nền kinh tế và nâng cao mức sống cho người dân và hợp tác với các quốc gia thiện chí trong tất cả các lĩnh vực.

Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo mở rộng đáng kể danh sách các quan chức và chính trị gia EU bị cấm nhập cảnh Nga nhằm đáp trả vòng trừng phạt mới nhất của khối này.

Có thể bạn quan tâm