Hai chàng trai Vàng của đặc sản xứ Nẫu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Đó là Thái Mỹ Vàng và Dương Phi Thoàn (cùng sinh năm 1990, hiện ở Phú Yên). Cả hai đang tràn nhiệt huyết lập nghiệp bằng đặc sản xứ Nẫu quê nhà.
Vốn là bạn học, Vàng và Thoàn gặp nhau ở niềm đam mê du lịch. Trong khi Vàng là một hướng dẫn viên du lịch thì Thoàn là người chuyên cung cấp dịch vụ cho các tour tuyến, làm nhà hàng đặc sản ở biển Tuy Hòa. Vàng nói: “Tụi em đều là con nhà nông, đi học rồi trăn trở tìm việc để lập thân. Trong đà phát triển du lịch ở miền Trung, tụi em thấy có cơ hội, thế là bàn bạc cùng nhau làm. Tụi em muốn mình như là cái “gạch nối” nho nhỏ quảng bá nét đẹp quê mình đến với mọi người”.
 
Thái Mỹ Vàng tại một cửa hàng Hòa Yên chuyên bán đặc sản xứ Nẫu Phú Yên. Ảnh: H.P
Thái Mỹ Vàng tại một cửa hàng Hòa Yên chuyên bán đặc sản xứ Nẫu Phú Yên. Ảnh: H.P
Chính nghề hướng dẫn du lịch đã giúp Vàng nhận thấy một số tỉnh chưa có nhiều sản phẩm đặc sắc để phục vụ du khách. Trong khi, lượng du khách liên tục đổ về miền Trung và có nhu cầu rất cao về những tặng phẩm đặc sản mang đậm chất vùng miền sau mỗi chuyến đi xa.
Đầu năm 2016, Vàng cùng với bạn mở Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoà Yên chuyên chế biến, cung cấp đặc sản với quy mô lớn; Vàng làm Giám đốc công ty này. Anh cho hay, Phú Yên là vùng sản xuất nông nghiệp trù phú, nhiều địa hình nên nông sản phẩm khá đa dạng. Ngoài những mặt hàng hải sản tươi sống nổi tiếng từ nghề biển Phú Yên, cách chế biến các món đồ khô nơi đây cũng đang được nhiều nơi săn đón. Có thể kể tên như khô mực, khô tôm, khô mép cá ngừ đại dương, hải sản một nắng, bò một nắng,… Phú Yên còn nổi tiếng với bánh tráng Hòa Đa, nước mắm Gành Đỏ, rượu Quán Đế, Yến Sào,… Vấn đề là làm sao để du khách chọn được sản phẩm tiêu biểu nhất.
Ông Huỳnh Đức Duân (chủ thương hiệu Bò một nắng Diệp An, Phú Yên) nhận xét: “Lợi thế một người làm du lịch chuyên nghiệp, anh Vàng hiểu được nhu cầu ẩm thực, quà tặng của du khách. Các sản phẩm đưa vào hệ thống Hòa Yên đều được chọn lọc khắt khe về chất lượng, mẫu mã. Chính anh Vàng luôn có những yêu cầu, trao đổi tận tình với nhà sản xuất về quy trình đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Trong số các mặt hàng đặc sản tại Hòa Yên, đáng chú ý có biệt phẩm nhân sâm Phú Yên. Đây là sản vật ghi đậm dấu ấn của Thái Mỹ Vàng và Dương Phi Thoàn của mình trong việc phát triển loại sâm quý xuất xứ Phú Yên đang có nguy cơ biến mất tên địa bàn. Đầu năm 2017, hai bạn trẻ đã chung tay thành lập Công ty TNHH Nhân sâm Phú Yên; Thoàn được “phân công” làm Giám đốc.
Miệt mài với vườn sâm, Dương Phi Thoàn và Thái Mỹ Vàng đã thành công khi 2 năm sau đó, số cây nhân sâm trên đã cho hơn 20kg củ, được các nhà thuốc Đông y mua với giá 300.000 - 400.000 đồng/kg. Từ đây, cả hai tiếp tục gầy lứa sâm mới trên diện tích hơn 1ha với gần 30.000 cây giống ở khu vực đất đồi huyện Tuy An và Tuy Hòa (Phú Yên). Không dừng lại ở đó, cả hai còn liên hệ đặt hàng, trang bị công nghệ chế biến ra các sản phẩm dạng bột và sấy khô từ rễ cây nhân sâm Phú Yên.
Ông Nguyễn Mạnh Thi - Chủ tịch UBND xã An Phú (TP.Tuy Hòa) nhìn nhận: “Hai anh Dương Phi Thoàn và Thái Mỹ Vàng đã năng động kết hợp với các nhà chuyên môn để nghiên cứu đầu tư, phát triển giống nhân sâm Phú Yên tại địa phương. Hiện tại, nhiều hộ dân ở An Phú đang trồng phát triển khá tốt cây sâm này. Cung cách làm việc bài bản của hai anh đã được các cơ quan chức năng và bà con địa phương đánh giá rất cao”.
Hùng Phiên (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Dành trọn đam mê trong phòng thí nghiệm, chắt chiu trong từng thí nghiệm, TS. Phạm Thanh Tuấn Anh, SN 1992, Phó trưởng phòng Phòng thí nghiệm Vật liệu Kỹ thuật cao, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HCM), đã gặt hái nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

(GLO)- Sau 3 năm gắn bó với nghề, chị Nay Ly Cơ (tổ 4, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã thành công với việc làm rượu cần truyền thống của người Jrai. Không những vậy, chị còn tích cực quảng bá để hương rượu cần có cơ hội được bay xa.

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Từ những chiếc bánh ép Huế bình dân, Ngô Văn Quốc (22 tuổi, quê P.Thuận An, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã cho ra đời sản phẩm đóng gói đẹp mắt, mang thương hiệu của Huế, bày bán tại các trung tâm thương mại, cửa hàng sân bay... khắp cả nước.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

(GLO)- Chiều 10-10, chị Nguyễn Thị Thu Trang-Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) thi thuyết trình chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

(GLO)- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, hướng dẫn cách livestream bán hàng… là chuỗi hoạt động do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức cuối tuần qua tại TP. Pleiku.