Gia Lai có 2 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 30 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2025.

Tỉnh Gia Lai có 2 dự án được chọn vào vòng chung kết, đó là: Dự án sản xuất nông nghiệp xanh từ việc chế biến các sản phẩm từ cây sen và kết hợp du lịch sinh thái tại địa phương của anh Nguyễn Văn Xong (khu phố Lâm Trúc 2, phường Hoài Nhơn); Dự án nâng cao năng lực sản xuất và phát triển thị trường tiêu dùng sản phẩm tinh dầu tràm của chị Phan Thị Bích Cẩm (thôn Vạn Định, xã Phù Mỹ Bắc).

chi-phan-thi-bich-cam.jpg
Chị Phan Thị Bích Cẩm là 1 trong 2 cá nhân ở tỉnh Gia Lai có dự án vào vòng chung kết cuộc thi. Ảnh: NVCC

Dự án của chị Cẩm được triển khai từ đầu năm 2022, với mục tiêu: bảo tồn cây tràm gió-một loại cây đặc trưng ở địa phương; tạo việc làm cho người dân; xây dựng thương hiệu tinh dầu tràm có lợi cho sức khỏe.

Trong khi đó, dự án của anh Xong được triển khai từ năm 2018. Hiện cơ sở của anh Xong đang cung cấp cho thị trường các sản phẩm: bột sen khô; sen khô nguyên hạt; hạt sen rang; tim sen sấy khô... Bên cạnh đó, anh Xong còn đầu tư thiết kế tiểu cảnh, nhà sàn ngay hồ sen, góp phần tạo nên không gian hữu tình thu hút du khách đến tham quan và check-in.

anh-nguyen-van-xong.jpg
Anh Nguyễn Văn Xong tham gia cuộc thi với dự án Sản xuất nông nghiệp xanh từ việc chế biến các sản phẩm từ cây sen và kết hợp du lịch sinh thái tại địa phương. Ảnh: NVCC

Được biết, từ 228 hồ sơ của 34 Tỉnh đoàn, Thành đoàn, sau vòng sơ khảo, vòng bán kết được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 miền Bắc - Trung - Nam, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 30 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Đây là những dự án thiết thực, có chất lượng cao; nhiều dự án khởi nghiệp đã được triển khai thành công trên thực tế.

Vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi được tổ chức vào ngày 18 và 19-10 tại TP. Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.

Gen Z lan tỏa lối sống tích cực

Gen Z lan tỏa lối sống tích cực

(GLO)- Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, giới trẻ đã thể hiện sự năng động, sáng tạo qua các nền tảng như Vlog, TikTok, podcast... Không chỉ là trào lưu mạng xã hội, xu hướng này phản ánh cách giới trẻ tiếp cận công nghệ, thể hiện bản thân và kết nối với cộng đồng.

Héo hon nghề theo xu hướng

Héo hon nghề theo xu hướng

Nghề sáng tạo nội dung số đang trở thành lựa chọn hàng đầu khi mạng xã hội (MXH) trở thành một phần trong đời sống của nhiều người. Xu hướng chọn nghề kiếm tiền từ MXH là một thực tế, thậm chí mang đến thu nhập “khủng”, tuy nhiên rất khó để đoán được xu hướng MXH sẽ dừng lại ở đâu.

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị nông sản. Cơ sở sản xuất cà phê đặc sản Pure coffee (tổ 5, thị trấn Chư Sê) của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng là một ví dụ điển hình.

Trưởng thôn “2 giỏi”

Ông Ning-Trưởng thôn “2 giỏi”

(GLO)- Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Ning-Trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) còn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tại địa phương. Ông xứng đáng với danh hiệu trưởng thôn “2 giỏi”.