Gương mặt thơ: Tùng Bách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Họ Lê, quê Hà Tĩnh, hiện ông đang sống ở TP. Vinh. Tôi quen và đọc ông từ hồi ông “lánh” một cú nạn văn chương, vào Vũng Tàu làm cặp bài trùng với nhà thơ Lê Huy Mậu.

Có gì đâu, tính ông rất hay đùa (điều này thể hiện trong cả thơ của ông), khi biên tập một bài thơ của cấp trên, ông lia bút thêm 2 câu “lạc khoản” rất buồn cười. Với ông thì là đùa, nhưng bác kia thì không.

Tùng Bách có tài khắc họa nhân vật, nhất là bạn thơ, bằng thơ. Chỉ mấy câu, “đối tác” của ông mồn một hiện ra. Loại thơ này ông thường xuyên đăng trên Facebook, chẳng hạn như chân dung một nghệ sĩ nhiếp ảnh kiêm võ sĩ hơn 80 tuổi: “Tuổi tám hai-Tái nạm gầu/Cái tóc thì bạch, cái râu thì dài/Độ lì-ngũ đẳng huyền đai/Vũ trường xí xởn, vũ đài lăm le/Thơ hay tới mức sém vè/Lái buôn thiếu vốn, lái xe thừa đường...”.

Thơ ông mạnh về tứ. Bất cứ hiện tượng sự vật, nhân vật nào lọt vào mắt, ông đều xoay qua trở lại, vần tới vần lui bắt nó... ra tứ. Và khi đã có tứ thì việc lắp chữ vào với ông nó chỉ như... thò tay vào túi lấy tiền lẻ. Mà tứ thơ ông thường rất bất ngờ, để khi đọc xong, phát hiện cái bất ngờ ấy, ta phải bật cười. Nhưng đọc ông xong, cười xong, bao giờ cũng phải vấn vương những suy nghĩ.

Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và đã xuất bản 10 tập thơ.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.



TỪ MỘT ĐẾN MUÔN

Làm sao quên được ngày xưa

Biển và em. Biển và bờ, người ơi.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Xòe tay hứng giọt sao rơi

Giọt thẳm thẳm nhớ. Giọt chơi vơi buồn.



Ta đi

Vẫn chưa hiểu hết ngọn nguồn cơn mưa!





NHIỀU KHI



Nhiều khi dắt xe ra ngõ

Loay hoay hoài chẳng biết đi đâu

Minh họa: T.N

Minh họa: T.N

Ngước sang Ngàn Hống mây như khói

Ngó xuống Lam Giang nước đỏ ngầu

Xắm nắm xuôi về miền Cổ Đạm (*)

Ả đào vãn cuộc phắn từ lâu



Gọi bạn? Bạn ngoài vùng phủ sóng

Gọi đò? Chú lái mãi buông câu

Tiểu khê, cá quẫy hòn non bộ

Ngưng Bích vườn ai chợt bí bầu!



Nhiều khi dắt xe ra ngõ

Loay hoay hoài… chẳng biết đi đâu.

----------

(*) Làng Cổ Đạm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh được coi là cái nôi của hát ca trù





CHIỀU PHỦ QUỲ



Chưa đủ mặn để muối

Chưa đủ cay để gừng

Chưa đủ chua để nhót

Chưa đủ chát để sung.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Ai cùng Mẹ lên rừng

Ai theo Cha xuống biển

Xưa nay ghét với yêu

Vốn rầy rà lắm chuyện.



Chưa đủ thân để mến

Chưa đủ gan để gàn

Chưa đủ tròn để khuyết

Chưa hợp làm sao tan?



Phủ Quỳ chiều mang mang

Thả hồn cùng sông Hiếu

Chợt thấy mình thừa ra

Mới hay mình đang thiếu.

Có thể bạn quan tâm

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

null