Gương mặt thơ: Huy Trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huy Trụ là nhà báo, nhà thơ chuyên nghiệp nhưng ông có tới 10 năm tham gia quân đội. Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ông có hơn 10 đầu sách xuất bản.

Lục bát Huy Trụ nổi tiếng trên thi đàn, ông có nhiều giải thưởng ở các cuộc thi cho thể thơ dân tộc này. Dẫu thế, ông vẫn trăn trở và khiêm tốn: “Cho đời nhớ được một câu/Bạc đầu người viết, chắc đâu đã thành/Thơ như quả chín treo cành/Lại là lá đắng chữa lành vết đau”…

Lục bát thường gắn với quê, với làng, với những gì thuần Việt, nhưng với ông, làng còn là “Làng là lửa đốt giặc lui/Làng là nước cuộn, sóng trôi bọt bèo”… đầy âm hưởng thời cuộc. Tuy thế, thơ tự do của ông cũng đầy suy ngẫm: “Trước em/Bông hoa tàn đi một cánh/Trước em/Tia nắng lụi đi một đầu/Trước em/Thơ anh thừa ra một câu/Lấp mãi/Không đầy khoảng trống”.

Quê Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, suốt đời ông bám ở mảnh đất sinh ra mình và thành danh ở đây.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.






GỬI BẠN LÀM THƠ


Lâu rồi chẳng muốn làm thơ

Trước trang giấy cứ vẩn vơ… một mình

Câu thơ vốn rất đa tình

Lòng như suối cạn sao đành… với thơ.


Câu thơ như hững như hờ

Mà day dứt đến bơ phờ ruột gan

Thơ là rượu của thế gian

Phải đâu nước lã rót tràn mời nhau.


Cho đời nhớ được một câu

Bạc đầu người viết, chắc đâu đã thành

Thơ như quả chín treo cành

Lại là lá đắng chữa lành vết đau.


Ngỡ rồi quẳng bút từ lâu

Giữa lăn lóc, lại bắt đầu là… thơ






ĐỊNH NGHĨA LÀNG


Làng là bánh đúc, bánh đa

Là con đê cỏ vắt qua cánh đồng.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Làng là mỏm núi, mom sông

Là ông phỗng đá đứng trông cửa chùa.


Làng là một quả táo chua

Thương cho Thị Kính quét chùa, chịu oan…


Làng là Mầu Thị đa đoan

Đã yêu cởi yếm, chẳng toan tính nhiều.


Làng là võng lọng gấm thêu

Làng là chị Dậu, túp lều độ thân.


Làng là quan, làng là dân

Sang, hèn mấy cũng đơm phần nhụy hoa.


Chí Phèo tự rạch mặt ra

Thì còn Thị Nở để mà sánh đôi!


Làng là lửa đốt giặc lui

Làng là nước cuộn, sóng trôi bọt bèo…


Làng là cô Tấm đáng yêu

Làng là pho cổ tích nhiều chuyện hay…



XUÂN KHÚC THỊ MẦU


Xuân rồi đấy Thị Mầu ơi!

Yếm đào khoe cái đất trời non xanh

Đông giấu kín, hạ để dành

Thị Mầu mà vắng, chả thành hội xuân.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Lẳng lơ, ai cũng có phần

Tại người giả bộ, lối gần quành xa

Thị Mầu chẳng giống người ta

Đành mang lấy tiếng gọi là… lẳng lơ…


Đã sông thì có hai bờ

Đã Mầu thì thấy của chua phải thèm

Ối người ăn chả, ăn nem

Phận Mầu ăn quả táo mềm trời cho.


Chuyện ngày nay, chuyện ngày xưa

Thật như đếm, lại như đùa thế gian

Tình là muôn tiếng tơ đàn

Thị Mầu so khúc tình tang với đời.


Lại về xuân đấy Mầu ơi…

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null