Góc bếp, hiên nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Góc bếp, hiên nhà có lẽ là nơi yêu thương chăm chút nhất thuộc về người phụ nữ của gia đình. Mà thực ra, có người phụ nữ nào là không thuộc về gia đình, dù ít hay nhiều, dù hiện đại hay truyền thống.

Những chái bếp đượm mùi khói, sực nức mùi cơm sôi trong những ngày đông giá, những ngày mưa dầm sao thân thương quá. Thương bóng mẹ lui cui một mình, một mình nhưng chẳng cô đơn bởi đã dồn bao chăm chút, nâng niu vào từng món ăn. Thương mẹ như góc bếp nằm gọn bên mé hiên nhà. Bé nhỏ, khiêm nhường mà mang chứa cả một thế giới êm đềm của hạnh phúc sum vầy.

Ấm cúng và bình yên. Góc bếp là nơi yêu thương ngân lên âm thanh quen thuộc tảo tần hôm sớm, nơi mùi thơm của thức ăn đánh thức khứu giác, làm sống dậy bao ký ức. Nơi dẫu ta có nhắm mắt ngủ quên hay lơ đễnh những công việc, phận sự hàng ngày, vẫn thấy một nỗi bình yên an ủi vỗ về. Dù nắng hay mưa, nồm hay lạnh, góc bếp đinh ninh sức sống và hạnh phúc đời thường.

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Phải chăng bếp lửa duy trì sự ấm áp ấy? Khiến cho người ta thường hay nghĩ về và thường nhớ đến, mỗi khi đi xa hay trống vắng trong tâm hồn.

1-7041.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Góc bếp xưa, nếp dân dã in hằn trên chiếc chạn bát, bốn góc chân đựng nước, lò than ngấu tro luôn nồng ấm, mùi củi than hòa trong làn khói thân thương, nơi những món ăn dân dã mà không kém phần cầu kỳ, công phu, sáng tạo có thể lưu giữ ký ức con người đến không thể thay thế. Tôi vẫn nhớ như in món ốc um chuối của bà ngoại, món chả đậu rau thơm và món cá lóc đồng kho lá gừng của má... Dẫu thời gian có làm giác quan bớt tinh bén, nhưng vị giác của ký ức thì mãi mãi không.

Góc bếp, đó là nơi thể hiện quyền năng của người phụ nữ đảm đang, thứ quyền năng dịu dàng mà mãnh liệt, thừa yêu thương để nêm nếm cho tròn vị, đủ khéo léo để gia giảm cho chuẩn miệng. Để từ đó, mỗi món ăn trở thành nỗi nhớ không thể thay thế trong cảm thức vị giác, khứu giác của mỗi thành viên trong gia đình. Để từ đó, khi mỗi người bắt tay vào công việc bếp núc yêu thích, có điều gì như thói quen, như tiềm thức, xui khiến ta tìm kiếm lại hương vị xưa, của bà, của mẹ, của chị đã từng nêm nếm bằng bao yêu thương.

Ngày nay, nhịp sống và phong cách hiện đại, ứng xử với món ăn khéo léo, nhanh gọn, phong phú nhưng sao có thể tìm lại cảm giác ấm cúng và sực nồng mùi tro củi ngày xưa.

Tôi cứ hình dung đời người phụ nữ, những gì để thương để nhớ cho người thân, nhất là cho con cái, là những gì họ đã “say mê” và chăm chút bằng tất cả yêu thương gửi gắm trong từng món ăn. Nó hoàn toàn khác biệt với câu chuyện người phụ nữ phải mãi quẩn quanh nơi xó bếp như một bổn phận hay gánh nặng.

Chỉ có tình yêu thương và tâm hồn tinh tế mới tạo nên sự khác biệt. Có biết bao người đi từ góc bếp ra khoảng sân, gọn gàng, tháo vát mà không kém phần thanh lịch. Đó là những luống hoa, luống rau được chăm sóc hàng ngày bằng đôi bàn tay tảo tần, bằng một tâm hồn dịu dàng, nhạy cảm. Tất cả chỉ để vun vén cho khuôn viên hiên nhà vừa mắt, tiện lợi và thẩm mỹ nhất có thể. Đó cũng là khoảng không gian cần thiết để có thể nghỉ ngơi, thư giãn, khởi tạo nguồn năng lượng mới mỗi sáng, mỗi chiều…

Dường như những món ăn ngon và một khoảng sân, hiên nhà đẹp luôn cùng hiện hữu và đi liền nhau trong tổ ấm một người phụ nữ hạnh phúc.

Người ta thường không biết câu chuyện bếp núc của mỗi nếp nhà, nhưng luôn nhìn thấy có hay không sự hiện diện của cái đẹp và sự tươm tất ngay trước mắt mình mỗi khi bước vào một cánh cổng, một khoảng sân. Ở đó, không gian tâm hồn, tính cách của người phụ nữ có thể phần nào được hé lộ. Tôi luôn tin là như vậy. Và người hạnh phúc là người được kiến thiết hai không gian ấy trong sự tự do sáng tạo, trân quý và toàn quyền. Đó cũng là khởi nguồn nuôi dưỡng những giá trị ý nghĩa, tốt đẹp cho mọi thành viên trong gia đình.

Cứ tưởng góc bếp, hiên nhà rời rạc không tương kết, vì góc bếp thiên về tính “hướng nội” và sự “nữ tính”, sân vườn là không gian của “đấng mày râu”. Thực ra, chúng là sự dung hòa, đồng điệu tâm hồn và suy nghĩ của con người. Ở phụ nữ, khả năng ấy có lẽ càng tinh tế và nhạy bén hơn.

Góc bếp, hiên nhà, kỳ diệu thay, có sức mạnh nối kết gia đình, nuôi dưỡng phần tâm hồn và thể chất mỗi người. Mọi cám dỗ, muộn phiền, có lẽ sẽ dừng lại sau một cánh cổng nở hoa, một mâm “cơm nóng canh ngọt” ríu ran tiếng nói cười.

Có thể bạn quan tâm

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

null