Nét chữ đầu xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau chuỗi ngày đông giá lạnh, tia nắng ấm áp mùa xuân đánh thức tất thảy những nụ mầm. Luồng sinh khí mới thổi qua như một cuộc chuyển giao âm thầm mà mãnh liệt. Một vòng tuần hoàn lại bắt đầu cho những ước mong.

Lúc tôi còn nhỏ, trong ngày đầu tiên của năm mới, khi nén nhang trên bàn thờ tổ tiên được thắp lên, mẹ lại giục chị em tôi chuẩn bị mọi thứ để khai bút. Ngày ấy, chúng tôi chẳng biết viết gì ngoài điều ước học thật giỏi. Có lẽ vì áp lực là con giáo viên nên điểm số luôn luôn là nỗi ám ảnh của mấy chị em.

Khi bắt đầu biết nhớ nhung, nét chữ đầu năm lại có thêm một nguyện ước mơ mộng tròn đầy. Có những ký ức đã bị lãng quên nhưng cũng có những điều luôn biết cách sưởi ấm lòng người khi thoáng nhớ. Những quả bóng bay được thả lên trời vào sáng mùng 1 Tết mang theo những bí mật riêng.

Mẹ vẫn thường nói về “nét chữ nết người” để chị em tôi tự sửa mình trong từng nét bút. Có lẽ vì thế mà tôi hay bị thu hút bởi những nét chữ mềm mại uyển chuyển như bức tranh thủy mặc trong các bức thư pháp mà tôi được thưởng lãm. Mỗi dáng, mỗi nét chứa đựng cả tính cách lẫn nội tâm của người viết. Có nét vẽ như rồng bay phượng múa, lại có nét mộc mạc chân phương như hoa cỏ dưới chân đồi.

Đôi khi, chỉ cần đắm mình trong thế giới ấy, mọi muộn phiền dường như theo đó dần tan loãng để lại lòng mình tựa mặt nước hồ thu tĩnh tại, an lành. Có lẽ chính bản thân người viết cũng muốn thỏa chí vẫy vùng trên trang giấy dó thơm tho thuần khiết mà múa những nét cọ bay bổng để cho người đọc, người ngắm trầm trồ. Sự đồng điệu chính là lối dẫn để những tâm hồn say mê cái đẹp tìm đến như một cách sẻ chia.

123.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Từ ngày thôi thả những chùm bóng bay lên tít tắp cao xanh, tôi tập cho mình gói ghém suy tư vào câu chữ. Vẫn sau khi nhìn những vòng trầm tỏa khói vấn vít bàn thờ gia tiên, tôi lại lục tìm trong ngăn kéo cây bút cùng trang giấy và ngồi nắn nót ghi lại vài điều mong mỏi cho một năm mới. Đôi khi, chỉ là một câu ngắn gọn về sự bình an cho những yêu thương quanh mình.

Tôi không nghĩ đến những chặng đường khó khăn đã từng trải qua. Bởi dẫu có mạnh mẽ đến đâu thì thẳm sâu trong lòng ít nhiều đều có những rối bời. Nhưng tôi biết hàm ơn những đến đi và những điều còn đọng lại để cảm nhận sự nhân ái trong cuộc đời.

Thảng hoặc, trong tiết xuân nồng nàn, tôi gõ đôi dòng để neo lại những ngân rung của lòng kẻo lỡ mai kia mốt nọ bộn bề cảm xúc lại trôi xuôi. Và có lẽ những nét chữ đầu năm sẽ luôn là những lời lẽ nhẹ nhàng, thanh thoát nhất trong bộn bề câu chữ của mình những tháng ngày sau đó.

Hình như sự khởi đầu nào cũng hàm ẩn mong cầu cho những hanh thông. Những người đam mê màu sắc hẳn cũng sẽ cầm cọ để chấm phá vài đường cho một năm mới rực rỡ sắc màu. Chú chim họa mi sẽ hát vang đôi ba câu câu xuân rộn ràng để đất trời thêm âm sắc. Hoa trái có lẽ vì thế mà càng thêm rực rỡ ngát hương khắp mọi miền.

Những giai điệu từ góc nhà nơi phát ra thanh âm của cây piano, khuấy động không gian Tết với ca từ rộn rã trong bài hát “Happy new year” qua những ngón tay của con trai tôi. Tôi thấy lấp lánh trong mắt con là niềm hạnh phúc bởi bản nhạc này con đã luyện rất nhiều. Con bày tỏ: “Khởi đầu một năm mới, con muốn nói lời “Happy new year” bằng chính bàn tay, tiếng đàn của mình để gửi đến mẹ của con”. Thì ra, hạnh phúc luôn ở quanh ta.

Có thể bạn quan tâm

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

null