Giông bão gây thêm thiệt hại cho Myanmar, thương vong tiếp tục tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tính đến tối 6-4, đã có 3.564 người thiệt mạng, 5.012 người bị thương và 210 người mất tích do động đất ở Myanmar.

Giông bão gây mưa lớn và gió mạnh đã làm cản trở nỗ lực cứu hộ sau động đất ở Myanmar. Kênh truyền hình MRTV cảnh báo khả năng mưa rào và giông bão rải rác trên khắp cả nước trong tuần này.

"Người dân được khuyến cáo cảnh giác với những trận mưa lớn bất chợt, gió mạnh, sét, mưa đá và nguy cơ lở đất" - MRTV cho biết.

Động đất khiến nhiều khu vực bị mất điện, điện thoại hoặc kết nối di động, đường sá và cầu cống bị hư hại, gây khó khăn cho việc đánh giá thiệt hại. Ảnh: DHA, RNZ
Động đất khiến nhiều khu vực bị mất điện, điện thoại hoặc kết nối di động, đường sá và cầu cống bị hư hại, gây khó khăn cho việc đánh giá thiệt hại. Ảnh: DHA, RNZ

Thiếu tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar, xác nhận số người thiệt mạng, bị thương và mất tích do động đất lần lượt là 3.564, 5.012 và 210 người.

Trong khi đó, động đất khiến nhiều khu vực bị mất điện, điện thoại hoặc kết nối di động, đường sá và cầu cống bị hư hại, gây khó khăn cho việc đánh giá thiệt hại.

Một quan chức Liên đoàn cứu hộ Myanmar tại TP Mandalay nói với AP hôm 6-4 rằng lực lượng cứu hộ phải tạm thời tắt thiết bị điện và máy móc được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm do mưa vào cuối tuần, khiến công việc trở nên khó khăn hơn.

Một nhân viên cứu hộ khác cho biết mưa và gió mạnh đã làm một số tòa nhà sụp đổ.

Theo thống kê của chính quyền quân sự Myanmar, 5.223 tòa nhà, 1.824 trường học, 2.752 nơi ở của tu sĩ Phật giáo, 4.817 ngôi chùa và đền thờ, 167 bệnh viện và phòng khám, 169 cây cầu, 198 con đập và 184 đoạn đường cao tốc chính của nước này đã bị hư hại do động đất.

Giám đốc viện trợ của Liên hợp quốc Tom Fletcher mô tả thiệt hại là "khủng khiếp", trong khi nhiều người vẫn không có nơi trú ẩn.

Các chuyên gia cứu trợ lo ngại mưa và nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các trại tạm trú.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null