Giới thiệu công nghệ chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-10, tại TP. Pleiku đã diễn ra cuộc họp trao đổi “Giới thiệu công nghệ và kết nối hợp tác trong trong lĩnh vực chế biến và bảo quản nông sản-thực phẩm tại khu vực Tây Nguyên”.

Chương trình do Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung thuộc chương trình Aus4Innovation do Chính phủ Úc tài trợ (CSIRO) cùng phối hợp tổ chức.

cuoc-hop-trao-doi-gioi-thieu-cong-nghe-va-ket-noi-hop-tac-trong-trong-linh-vuc-che-bien-va-bao-quan-nong-san-thuc-pham-tai-khu-vuc-tay-nguyen-2158-36.jpg
Quang cảnh cuộc họp trao đổi “Giới thiệu công nghệ và kết nối hợp tác trong trong lĩnh vực chế biến và bảo quản nông sản-thực phẩm tại khu vực Tây Nguyên”. Ảnh: V.T

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe các chuyên gia trong nước và quốc tế trình bày và thảo luận các nội dung tổng quan về công nghệ bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm ứng dụng tại khu vực Tây Nguyên; giới thiệu về năng lực của CSIRO và cơ hội hợp tác trong chuyển giao công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm; một số gói giải pháp và kinh nghiệm của CSIRO trong bảo quản, chế biến nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và gia tăng giá trị nông sản, tập trung vào ba loại trái cây là bơ, sầu riêng, chanh dây. Bên cạnh đó, tại cuộc họp còn diễn ra phần kết nối trực tiếp B2B do đại diện CSIRO và tổ chức, cá nhân có nhu cầu công nghệ.

Thông qua cuộc họp, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu hợp tác chuyển giao công nghệ sẽ có cơ hội được tiếp cận các tri thức, kinh nghiệm, giải pháp công nghệ tân tiến từ phía Australia. Các nhà đầu tư, tổ chức tài chính sẽ có cơ hội đánh giá, lựa chọn đầu tư các công nghệ phù hợp tại dự án, cơ sở, nhà máy sản xuất của doanh nghiệp.

Từ đó, giúp phát huy lợi thế và khai thác có hiệu quả nguồn lực của khoa học và công nghệ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững các loại nông sản-thực phẩm khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Giá hồ tiêu xuất khẩu tăng 66,4%

Giá hồ tiêu xuất khẩu tăng 66,4%

(GLO)- Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong tháng 1-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 13 ngàn tấn hồ tiêu, trị giá 87 triệu USD (giảm 25,6% về lượng nhưng tăng 23,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng từng được ví như loại trái "tỷ đô" với kim ngạch xuất khẩu liên tiếp phá kỷ lục nhiều năm nhưng lại đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi sản lượng xuất khẩu giảm tới 80% trong những tháng đầu năm.

Tạo bứt phá trong sản xuất công nghiệp

Tạo bứt phá trong sản xuất công nghiệp

(GLO)- Việc nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp chủ lực, thúc đẩy thị trường tiêu thụ, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu… là những giải pháp quan trọng để ngành công nghiệp của tỉnh Gia Lai tăng trưởng nhanh trong năm 2025.

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Gia Lai triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Gia Lai triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 20-1-2025 về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8-1-2025 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.