Giới thiệu công nghệ chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-10, tại TP. Pleiku đã diễn ra cuộc họp trao đổi “Giới thiệu công nghệ và kết nối hợp tác trong trong lĩnh vực chế biến và bảo quản nông sản-thực phẩm tại khu vực Tây Nguyên”.

Chương trình do Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung thuộc chương trình Aus4Innovation do Chính phủ Úc tài trợ (CSIRO) cùng phối hợp tổ chức.

cuoc-hop-trao-doi-gioi-thieu-cong-nghe-va-ket-noi-hop-tac-trong-trong-linh-vuc-che-bien-va-bao-quan-nong-san-thuc-pham-tai-khu-vuc-tay-nguyen-2158-36.jpg
Quang cảnh cuộc họp trao đổi “Giới thiệu công nghệ và kết nối hợp tác trong trong lĩnh vực chế biến và bảo quản nông sản-thực phẩm tại khu vực Tây Nguyên”. Ảnh: V.T

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe các chuyên gia trong nước và quốc tế trình bày và thảo luận các nội dung tổng quan về công nghệ bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm ứng dụng tại khu vực Tây Nguyên; giới thiệu về năng lực của CSIRO và cơ hội hợp tác trong chuyển giao công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm; một số gói giải pháp và kinh nghiệm của CSIRO trong bảo quản, chế biến nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và gia tăng giá trị nông sản, tập trung vào ba loại trái cây là bơ, sầu riêng, chanh dây. Bên cạnh đó, tại cuộc họp còn diễn ra phần kết nối trực tiếp B2B do đại diện CSIRO và tổ chức, cá nhân có nhu cầu công nghệ.

Thông qua cuộc họp, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu hợp tác chuyển giao công nghệ sẽ có cơ hội được tiếp cận các tri thức, kinh nghiệm, giải pháp công nghệ tân tiến từ phía Australia. Các nhà đầu tư, tổ chức tài chính sẽ có cơ hội đánh giá, lựa chọn đầu tư các công nghệ phù hợp tại dự án, cơ sở, nhà máy sản xuất của doanh nghiệp.

Từ đó, giúp phát huy lợi thế và khai thác có hiệu quả nguồn lực của khoa học và công nghệ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững các loại nông sản-thực phẩm khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

(GLO)- Trong 4 tháng đầu năm, nguồn thu nội địa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 2.510 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tạo động lực tăng trưởng nguồn thu ngân sách, cơ quan thuế vừa đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vừa chủ động rà soát, khai thác các nguồn thu còn dư địa.

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

(GLO)- Với tinh thần vừa làm, vừa rà soát, điều chỉnh bổ sung, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản công.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang: Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang: Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

(GLO)- Cục Hải quan Việt Nam cho biết, trong 15 ngày đầu tháng 4-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 31.224 tấn cao su các loại, trị giá 62 triệu USD (giảm 22,2% về lượng và giảm 2,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024); trong khi giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%.