Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.

Đáng nói, khi nam sinh này bị đánh, một nhóm 8 học sinh khác đứng nhìn mà không hề có sự can ngăn. Tường trình của các em khiến không ít phụ huynh, giáo viên giật mình lo lắng trước sự vô cảm và xu hướng bạo lực gia tăng ở lứa tuổi học trò.

Trước đó, tại một trường THCS ở quận Tân Phú (TPHCM), một phụ huynh có con đang học lớp 6 phải nhiều lần gặp giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu vì con bị nhiều bạn trong lớp lập tài khoản TikTok nói xấu, đồng loạt tẩy chay khiến bé sợ hãi khi đến trường. Khi được thầy cô nhắc nhở, nhiều học sinh từng tham gia nói xấu cho biết “con thấy vui nên bắt chước bạn làm theo”… Ở lứa tuổi 12, các em chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của việc hùa theo, gián tiếp tham gia vào các hành vi bạo lực học đường. Nếu không được thầy cô và cha mẹ kịp thời định hướng, thói quen bạo lực được bình thường hóa, trở thành mối đe dọa lớn đối với việc phát triển hành vi và nhân cách của học sinh.

Hiện nay, trách nhiệm giáo dục học sinh được giao cho nhà trường, cụ thể là giáo viên chủ nhiệm phải theo sát việc học tập lẫn giao tiếp, ứng xử của học sinh. Tuy nhiên, thầy cô giáo không thể ở bên cạnh học sinh 24/24 giờ mà cần sự đồng hành, phối hợp của gia đình cũng như các tổ chức đoàn thể mà học sinh tham gia. Đặc biệt, khi xử lý các vụ việc học sinh tham gia bạo lực học đường, các hình thức xử phạt nặng (như buộc thôi học, kỷ luật hạ hạnh kiểm, viết kiểm điểm) thôi chưa đủ mà cần kết hợp nhiều biện pháp khác như tìm hiểu tâm tư, tình cảm của học sinh, giúp các em nhận ra tác hại của hành vi bạo lực, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng để hiểu được giá trị của sự chia sẻ.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/giai-quyet-goc-re-bao-luc-hoc-duong-post689965.html

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…