Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.

Đáng nói, khi nam sinh này bị đánh, một nhóm 8 học sinh khác đứng nhìn mà không hề có sự can ngăn. Tường trình của các em khiến không ít phụ huynh, giáo viên giật mình lo lắng trước sự vô cảm và xu hướng bạo lực gia tăng ở lứa tuổi học trò.

Trước đó, tại một trường THCS ở quận Tân Phú (TPHCM), một phụ huynh có con đang học lớp 6 phải nhiều lần gặp giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu vì con bị nhiều bạn trong lớp lập tài khoản TikTok nói xấu, đồng loạt tẩy chay khiến bé sợ hãi khi đến trường. Khi được thầy cô nhắc nhở, nhiều học sinh từng tham gia nói xấu cho biết “con thấy vui nên bắt chước bạn làm theo”… Ở lứa tuổi 12, các em chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của việc hùa theo, gián tiếp tham gia vào các hành vi bạo lực học đường. Nếu không được thầy cô và cha mẹ kịp thời định hướng, thói quen bạo lực được bình thường hóa, trở thành mối đe dọa lớn đối với việc phát triển hành vi và nhân cách của học sinh.

Hiện nay, trách nhiệm giáo dục học sinh được giao cho nhà trường, cụ thể là giáo viên chủ nhiệm phải theo sát việc học tập lẫn giao tiếp, ứng xử của học sinh. Tuy nhiên, thầy cô giáo không thể ở bên cạnh học sinh 24/24 giờ mà cần sự đồng hành, phối hợp của gia đình cũng như các tổ chức đoàn thể mà học sinh tham gia. Đặc biệt, khi xử lý các vụ việc học sinh tham gia bạo lực học đường, các hình thức xử phạt nặng (như buộc thôi học, kỷ luật hạ hạnh kiểm, viết kiểm điểm) thôi chưa đủ mà cần kết hợp nhiều biện pháp khác như tìm hiểu tâm tư, tình cảm của học sinh, giúp các em nhận ra tác hại của hành vi bạo lực, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng để hiểu được giá trị của sự chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.