Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.

Đáng nói, khi nam sinh này bị đánh, một nhóm 8 học sinh khác đứng nhìn mà không hề có sự can ngăn. Tường trình của các em khiến không ít phụ huynh, giáo viên giật mình lo lắng trước sự vô cảm và xu hướng bạo lực gia tăng ở lứa tuổi học trò.

Trước đó, tại một trường THCS ở quận Tân Phú (TPHCM), một phụ huynh có con đang học lớp 6 phải nhiều lần gặp giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu vì con bị nhiều bạn trong lớp lập tài khoản TikTok nói xấu, đồng loạt tẩy chay khiến bé sợ hãi khi đến trường. Khi được thầy cô nhắc nhở, nhiều học sinh từng tham gia nói xấu cho biết “con thấy vui nên bắt chước bạn làm theo”… Ở lứa tuổi 12, các em chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của việc hùa theo, gián tiếp tham gia vào các hành vi bạo lực học đường. Nếu không được thầy cô và cha mẹ kịp thời định hướng, thói quen bạo lực được bình thường hóa, trở thành mối đe dọa lớn đối với việc phát triển hành vi và nhân cách của học sinh.

Hiện nay, trách nhiệm giáo dục học sinh được giao cho nhà trường, cụ thể là giáo viên chủ nhiệm phải theo sát việc học tập lẫn giao tiếp, ứng xử của học sinh. Tuy nhiên, thầy cô giáo không thể ở bên cạnh học sinh 24/24 giờ mà cần sự đồng hành, phối hợp của gia đình cũng như các tổ chức đoàn thể mà học sinh tham gia. Đặc biệt, khi xử lý các vụ việc học sinh tham gia bạo lực học đường, các hình thức xử phạt nặng (như buộc thôi học, kỷ luật hạ hạnh kiểm, viết kiểm điểm) thôi chưa đủ mà cần kết hợp nhiều biện pháp khác như tìm hiểu tâm tư, tình cảm của học sinh, giúp các em nhận ra tác hại của hành vi bạo lực, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng để hiểu được giá trị của sự chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn. 

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.