Giá tiêu hôm nay 27/9: Cơn sốt mới đẩy giá tiêu tiếp tục tăng bền vững cuối năm nay?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá tiêu hôm nay 27/9 trong khoảng 77.500 - 81.500 đồng/kg. Tổng hợp tuần qua, giá tiêu tăng trung bình 1.000 - 1.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 27/9: Cơn sốt mới đẩy giá tiêu tiếp tục tăng bền vững cuối năm nay?
Giá tiêu hôm nay 27/9: Cơn sốt mới đẩy giá tiêu tiếp tục tăng bền vững cuối năm nay?


Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 81.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.500 đồng/kg.

Sáng nay giá tiêu trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng hợp tuần qua, giá tiêu tăng trung bình 1.000 - 1.500 đồng/kg. Mức giá cao nhất ghi nhận ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuần qua giá tiêu xuất khẩu cũng tăng 50 USD/tấn. So với đầu tháng, giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam tăng tới 165 USD/tấn.

Nguyên nhân giá tiêu đang tăng tốt do động lực từ những đơn hàng sang Trung Quốc, phục vụ thị trường quốc gia này trong dịp Quốc khánh. Bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ cuộc chiến chống Covid-19, khi cả nước quay lại cuộc sống bình thường mới sau 30/9.

Đánh giá về tình hình, ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam dự báo giá tiêu xuất khẩu sẽ còn tốt đến cuối năm, nhưng kỳ vọng sẽ tăng như thời gian trước là rất khó.

Có hai điều kiện để giá hồ tiêu năm 2021 tăng. Thứ nhất, năm 2020 Việt Nam cũng như một số nước sản xuất hồ tiêu lớn như Brazil, Indonesia và Ấn Độ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên sản lượng của năm 2021 giảm mạnh.

Thứ hai, khi nguồn cung giảm, xuất khẩu hồ tiêu trong điều kiện dịch bệnh cộng chi phí logictics tăng cao và các chi phí khác đều tăng, cùng với sản xuất của doanh nghiệp bị trì trệ do áp dụng hình thức sản xuất “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 điểm đến” ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng xuất khẩu cũng như tiến độ giao hàng của doanh nghiệp. Nhu cầu tăng nhưng cung ứng hàng hóa không kịp thời cũng tạo điều kiện khiến bên mua phải đẩy giá mua lên.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, thế giới đang vào "cơn sốt" năng lượng mới. Giá khí đốt và dầu thô tăng cao, cộng với chi phí vận tải sẽ đẩy giá nguyên liệu đầu vào, giá thành sản xuất các mặt hàng tăng theo, trong đó có hồ tiêu. Đây là cơ sở cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn cuối năm nay. Hiện nay, giá thành sản xuất vụ mới còn đang bị đẩy lên do giá phân bón tăng quá cao tại các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Văn Thanh (kinhtedothi)

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

null