Gia Lai trong tiềm năng của Tam giác phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất Tây Nguyên, rộng thứ 2 ở nước ta, là tỉnh trung tâm trong số 13 tỉnh của Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Năm 2016, các  mặt hàng nông sản chủ lực ở Gia Lai đóng góp hàng tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu của quốc gia, nhiều sản phẩm đứng tốp đầu cả nước như hồ tiêu, cà phê, cao su, mía đường, đàn bò...
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhìn lại xuất phát điểm năm 1975-sau ngày nước nhà thống nhất mới thấy hết sự đổi thay thần tốc của Gia Lai hơn 40 năm qua. Bước vào xây dựng quê hương trong điều kiện một tỉnh miền núi, hạ tầng cơ sở gần như chưa có gì, điều kiện kinh tế-xã hội rất thấp, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, hơn 70% dân số nghèo đói, sản xuất lạc hậu, nặng về tự túc, tự cấp, chưa có tư duy sản xuất hàng hóa; giáo dục, y tế gần như còn trắng nhiều nơi; các thế lực phản động, thù địch nhất là FULRO ra sức chống phá..., thế nhưng đến nay Gia Lai đã xây dựng được nền tảng kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng khá vững chắc. Đời sống mọi mặt của người dân đã thay đổi; hạ tầng kinh tế, kỹ thuật phát triển rộng đều khắp các huyện thị từ phía Đông Nam đến Tây Bắc tỉnh.

Trong vị trí địa kinh tế của Tam giác phát triển (bao gồm 13 tỉnh  là: Ratanakiri, Stung Treng, Mondulkiri, Kratie ở miền Đông Bắc Campuchia; Attapeu, Salavan, Sekong và Champasak ở Nam Lào; Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông và Bình Phước ở Việt Nam), Gia Lai ở vị trí khá trung tâm và là tỉnh gần nhất kết nối giữa các tỉnh trong Tam giác phát triển Lào-Campuchia với Việt Nam ra biển qua cảng Quy Nhơn. Từ TP. Pleiku đi đến trung tâm tỉnh Ratanakiri chưa đầy 3 giờ, đi đến Stung Treng chỉ 5 giờ ô tô và đến Kratie, Mondulkiri chỉ trong ngày. Từ Gia Lai đi Attapeu, Salavan, Sekong, Champasak bằng đường bộ cũng sáng đi, trưa chiều đến. Đây là cự ly thuận lợi để giao thương hàng hóa, giao lưu văn hóa và thu hút khách du lịch. Những năm qua, doanh nhân Gia Lai đã sang Lào, Campuchia đầu tư hàng trăm triệu USD và nhiều dịch vụ ở Gia Lai như y tế, du lịch đã thu hút đáng kể sự quan tâm của cư dân Campuchia, Lào.

Dân số hơn 1,4 triệu người, tiềm năng đất đai, đồi núi còn khá phong phú, diện tích cây công nghiệp tập trung lớn, Gia Lai hứa hẹn sẽ là nơi các nhà đầu tư chiến lược quan tâm đến nghề trồng rừng và chế biến cà phê, cao su, hồ tiêu, thức ăn gia súc... Đồng thời, với tiềm năng, lợi thế sẵn có, lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực cải cách các thủ tục hành chính, dành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, làm ăn lâu dài tại Gia Lai.

Trong các ngành kinh tế được hoạch định thời gian tới, chưa bao giờ quyết tâm phát triển “ngành công nghiệp không khói” được lãnh đạo Gia Lai quan tâm mạnh mẽ như hiện nay. Với ưu thế là vùng có khí hậu mát mẻ, ôn hòa quanh năm, Pleiku đang hướng quyết tâm xây dựng đô thị nghỉ dưỡng, đô thị vì sức khỏe. Ngoài những danh lam, thắng cảnh được quan tâm đầu tư, phát huy lợi thế, ngành du lịch Gia Lai đang hướng vào chiều sâu với lợi thế đặc thù để giữ chân du khách. Pleiku còn là vùng đất đặc biệt, nơi mà mỗi giọt mưa có thể chảy về hai nẻo Đông-Tây, một nửa xuôi về phía Đông qua sông Ayun, sông Ba về Phú Yên, nửa giọt nước còn lại trôi về hướng Tây qua Sê San, về Mê Kông, Campuchia.

Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này mặc dù được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, song cũng được sự quan tâm của Chính phủ, của bạn bè quốc tế và nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước. Điều này cho thấy tầm vóc và tiềm năng của đất và người Gia Lai trong xu thế hội nhập với các tỉnh bạn trong nước và quốc tế. Khu vực Tam giác phát triển có được như kỳ vọng của lãnh đạo 3 nước Việt Nam, Campuchia, Lào hay không là nhờ vào sự nỗ lực lớn từ mỗi tỉnh, trong đó vai trò đầu mối, kết nối của Gia Lai là rất đáng chú ý. Sự đầu tư, phát triển của Gia Lai không chỉ thúc đẩy sự phát triển của khu vực Bắc Tây Nguyên mà còn là động lực cho cả khu vực rộng lớn hơn trong Tam giác phát triển của 3 nước.

Nhật Cường

Có thể bạn quan tâm

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Gia Lai triển khai kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Gia Lai triển khai kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 397/NQ-CP ngày 5-12-2025 ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

null