Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn để phát triển hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 30-5, tại TP. Pleiku, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh; đại diện hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác do phụ nữ quản lý, điều hành và 1 số chuyên gia.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Châu

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Châu

Tại hội nghị, bà Vũ Thị Bích Ngọc-Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh báo cáo đánh giá thực trạng, vai trò và những cơ hội, thách thức của tổ chức Hội phụ nữ trong tham gia các mô hình kinh tế tập thể, HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có 26 HTX, 23 Tổ liên kết, tổ hợp tác có phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, thu hút trên 800 hội viên phụ nữ là thành viên. Bước đầu, một số HTX, tổ liên kết, tổ hợp tác đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động nữ.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như số lượng HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả còn ít, chưa có sức lan tỏa; nguồn lực của các cấp Hội nhằm thực hiện hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là những đối tượng phụ nữ yếu thế còn hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Bà Trần Thị Tầm-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Châu.

Bà Trần Thị Tầm-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Châu.

Theo Quyết định số 557/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 20-9-2023 phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đề ra đến 2025 sẽ củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 10 HTX, 20 tổ hợp tác, thành lập mới 5 HTX; đến 2030 là 20 HTX, 40 tổ hợp tác, thành lập mới 10 HTX do phụ nữ tham gia quản lý. Cũng theo Đề án, đến năm 2030 các HTX, tổ hợp tác tạo việc làm ổn định trên 1 ngàn lao động nữ.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Trần Minh Hải-Phó Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT), đại diện Liên minh HTX tỉnh Gia Lai trao đổi các chuyên đề: giải pháp hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ; những nội dung cơ bản về phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn hiện nay; những điểm mới trong Luật Hợp tác xã năm 2023…Các đại biểu cũng có nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp về những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất để triển khai các mục tiêu của Đề án.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Kinh tế tập thể, HTX là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế quốc dân, việc củng cố, thành lập HTX không phải trách nhiệm của 1 cơ quan, ban, ngành nào mà của cả hệ thống chính trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội LHPN phối hợp với Liên minh HTX và Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, củng cố, hỗ trợ các HTX đã thành lập, đồng thời phát triển HTX mới trên nền tảng những tổ liên kết, tổ hợp tác.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và đại diện Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn tham quan các sản phẩm của HTX do phụ nữ quản lý, điều hành. Ảnh: Minh Châu

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và đại diện Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn tham quan các sản phẩm của HTX do phụ nữ quản lý, điều hành. Ảnh: Minh Châu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sau hội nghị, Thường trực Hội LHPN tỉnh rà soát lại toàn bộ để điều chỉnh hoặc tham mưu điều chỉnh Quyết định số 557 của UBND tỉnh. Các sở, ngành liên quan với chức năng, nhiệm vụ, tham mưu, triển khai cụ thể hóa Quyết định 557. Trong đó, yêu cầu Sở Công thương trong chương trình xúc tiến thuơng mại cần ưu tiên, tạo điều kiện cho các chị em trong HTX tham gia các hội chợ, hưởng các chính sách ưu đãi trong xúc tiến thương mại.

Trong khuôn khổ hội nghị có các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của hội viên phụ nữ trong các HTX, tổ liên kết, tổ hợp tác.

Sáng cùng ngày, Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” cho 300 đại biểu, trong đó có 49 chị làm chủ hoặc đồng làm chủ 26 HTX và 23 tổ hợp tác.

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

(GLO)-Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên và các ban, ngành trên địa bàn huyện triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

(GLO)- Khi nói về khả năng quản lý tài chính, nhiều người cho rằng không quan trọng bạn làm được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là bạn cất giữ được bao nhiêu. Đó cũng là câu chuyện về ý thức tiết kiệm để thoát nghèo của hội viên phụ nữ xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.