Gia Lai: Phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 28-3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị giao ban đánh giá công tác hội-phong trào phụ nữ quý I, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; các Uỷ viên Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XIV.

Trong quý I năm 2023, các cấp hội phụ nữ đã triển khai chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ hội cơ sở và xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới”. Trong đó, các hoạt động triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề bức thiết đối với phụ nữ và trẻ em”; hoạt động hội, phong trào phụ nữ được tổ chức đảm bảo theo kế hoạch với hình thức phong phú.

Các đại biểu tập trung thảo luận, tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế để nâng cao chất lượng hoạt động hội như: có nhiều hình thức hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khó khăn; chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, nhất là chị em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; tổ chức các hoạt động “Về nguồn” theo hướng thiết thực, để lại dấu ấn của hội LHPN nữ; có hình thức tuyên truyền, cảnh báo kịp thời cho hội viên, phụ nữ tránh bị lừa đảo qua mạng, lừa việc nhẹ lương cao; tạo cơ hội cho chị em tham quan, học tập kinh nghiệm ở những địa phương có phong trào phụ nữ phát triển mạnh…

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Minh Châu

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Minh Châu

Hội nghị cũng sơ kết giai đoạn I thực hiện chương trình “Tiếp nhận và phân phối bếp đun năng lượng và bình lọc nước”. Theo đó, Hội LHPN đã tặng bằng khen cho 17 tập thể, 19 cá nhân thực hiện tốt chương trình.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” nhằm động viên, khuyến khích phụ nữ ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tích cực tham gia khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Đối tượng dự thi là hội viên, phụ nữ, các tổ hợp tác/hợp tác xã/doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ/tham gia quản lý (gọi tắt là ứng viên) có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, mô hình khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp góp phần gìn giữ, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa. Trong đó, khuyến khích ứng viên là phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, người dân tộc thiểu số, khuyết tật, hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, các nữ vận động viên chuẩn bị giải nghệ.

Các lĩnh vực ưu tiên của cuộc thi như: nông, lâm, ngư nghiệp; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; kinh doanh tạo tác động xã hội; các lĩnh vực khác có tiềm năng đóng góp cho việc gìn giữ, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, nâng cao thu nhập, tạo việc làm và sinh kế cho phụ nữ.

Cuộc thi sẽ lựa chọn, hỗ trợ các dự án tiềm năng, khả thi để hiện thực hóa; phát hiện những nhân tố tiêu biểu, tích cực để bồi dưỡng thành các gương điển hình về khởi nghiệp thành công, tôn vinh và lan tỏa trong cộng đồng; bổ sung số lượng vào đội ngũ doanh nhân nữ của địa phương, đất nước góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Hội LHPN nữ tỉnh tiếp nhận hồ sơ dự thi của ứng viên để đánh giá, lựa chọn vòng sơ loại, sau đó gửi dự thi cấp vùng và toàn quốc. Ứng viên đạt giải trong cuộc thi cấp toàn quốc năm 2023 sẽ có cơ hội nhận tài trợ lên đến 200 triệu đồng, đồng thời được tư vấn, hỗ trợ nâng cao năng lực, phát triển kinh doanh và kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế để phát triển ý tưởng/dự án khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Hội chợ việc làm cho lao động về nước: Cầu nối mở ra cơ hội mới

Hội chợ việc làm cho lao động về nước: Cầu nối mở ra cơ hội mới

(GLO)- Khác với những phiên giao dịch việc làm thông thường, Hội chợ việc làm diễn ra tại TP. Pleiku ngày 6-5 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) tổ chức là cầu nối mở ra cơ hội mới cho người đi xuất khẩu lao động trở về nước.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

(GLO)- Tháng 10-1976, giữa thời điểm đất nước còn ngổn ngang tàn tích chiến tranh, đoàn cán bộ kỹ thuật gồm 40 người từ Thanh Hóa được điều động vào tỉnh Gia Lai-Kon Tum mang theo tri thức, nhiệt huyết và sứ mệnh góp phần tái thiết cuộc sống cho những vùng quê.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

(GLO)- Ngày 29/4,Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) khu vực Đông Phi công bố báo cáo số người đang phải trải qua tình trạng thiếu lương thực ở khu vực Đông và Trung châu Phi đã tăng lên 73 triệu người vào tháng 4.