Gia Lai nỗ lực tìm giải pháp tiêu thụ rau củ quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ sau Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt hàng rau củ quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai rớt giá thê thảm và rất khó tiêu thụ. Hiện ngành chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương đang gấp rút triển khai các giải pháp để hỗ trợ người dân tiêu thụ rau củ quả, ổn định sản xuất.
Hơn 1 sào rau của gia đình bà Lê Thị Phước (làng Ia Tung, xã Chư Á, TP. Pleiku) đành bỏ chết khô vì giá xuống thấp, không có người mua. Ảnh: Quang Tấn
Hơn 1 sào rau của gia đình bà Lê Thị Phước (làng Ia Tung, xã Chư Á, TP. Pleiku) đành bỏ chết khô vì giá xuống thấp, không có người mua. Ảnh: Quang Tấn
Rau quả giảm giá, khó tiêu thụ
Thành phố Pleiku là một trong những vùng chuyên canh rau củ quả lớn của tỉnh với diện tích khoảng 200 ha. Theo ghi nhận của P.V, thời điểm này, dù giá rau củ quả xuống thấp nhưng vẫn không bán được. Thời điểm này năm trước, giá dưa leo thu mua tại vườn là hơn 10.000 đồng/kg, bắp sú 5.000-7.000 đồng/kg, cà chua hơn 10.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay, giá dưa leo chỉ còn 3.000 đồng/kg, bắp sú 1.000 đồng/kg, cà chua 1.500 đồng/kg. Các loại rau thơm giá cũng chỉ còn 500 đồng/bó, hành lá 3.000-4.000 đồng/kg…
Nhìn hơn 1 sào hành, ngò đang héo úa, già cỗi do quá thời gian thu hoạch, bà Lê Thị Phước (làng Ia Tung, xã Chư Á, TP. Pleiku) buồn bã nói: “Sau Tết đến giờ, giá các loại rau củ quả không những đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước mà còn không tìm được người mua. Hơn 1 tuần nay, tôi gọi điện, thậm chí chạy tới tận nhà thương lái nhưng số thì từ chối, số thì trả giá quá bèo nên tôi đành bỏ bê, chấp nhận lỗ tiền đầu tư, công chăm sóc. Bởi lẽ, với giá như hiện nay nếu thu hoạch thì càng lỗ thêm”.
Tương tự, ông Phạm Văn Đáng (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) cũng đứng ngồi không yên khi 1,2 sào bắp sú đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá xuống thấp, người mua thì không thấy đâu. Ông Đáng cho biết: “Cùng thời điểm này năm trước, ruộng rau nhà tôi tấp nập thương lái đến thu mua nhưng năm nay thì “vắng như chùa Bà Đanh”. Với giá thu mua khoảng 1.000 đồng/kg bắp sú như hiện tại thì lỗ nặng”.
Tại vùng chuyên canh rau Đak Pơ, nhiều nông dân cũng đang rầu rĩ khi giá các loại rau củ quả xuống thấp mà vẫn hiếm người mua. Bà Nguyễn Tuyết Hoa-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ An Trường Phát (xã Tân An) cho biết: “Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sản lượng rau củ quả tăng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 hiện diễn biến phức tạp nên mọi kế hoạch sản xuất, thu mua rau củ quả cung cấp cho các thị trường của Hợp tác xã bị đảo lộn.
Hợp tác xã cũng chưa có mặt bằng, nguồn vốn để xây dựng kho chứa nguyên liệu, kho bảo quản cũng như nhà máy sơ chế rau củ quả nên không thể thu mua rau nếu không xuất đi được ngay. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã cũng như đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn”.
Hiện nay mặt hàng rau xanh trên địa bàn tỉnh rớt giá thê thảm và rất khó tiêu thụ. Ảnh: Đức Thụy
Hiện nay, mặt hàng rau xanh trên địa bàn tỉnh rớt giá thê thảm và rất khó tiêu thụ. Ảnh: Đức Thụy
Tìm giải pháp hỗ trợ nông dân
Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, trước thực trạng cấp bách về tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn, ngành Nông nghiệp tỉnh đã kích hoạt các phương án, kế hoạch ứng phó, hỗ trợ người dân, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa ổn định, phát triển kinh tế-xã hội. Theo đó, Sở vừa có văn bản hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ tiêu thụ nông sản ứng phó với dịch Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Sở phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp, thương lái, đơn vị dịch vụ tổ chức thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đối với nông sản của địa phương, nhất là trong vùng dịch. Tùy theo điều kiện thực tiễn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp triển khai việc dán tem QR-Code đối với các sản phẩm rau củ quả và trái cây.
Trước mắt, tập trung thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đối với dưa hấu và một số loại rau quả, mì nhằm tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản của tỉnh dễ tiêu thụ, góp phần chung tay chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nông dân, nhất là bà con vùng dịch. Đối với các sản phẩm nông sản trong vùng dịch tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh và trong nước thì chỉ cần dán tem QR-Code và đảm bảo xác nhận sản xuất sạch (do UBND cấp xã và Phòng Nông nghiệp và PTNT cấp huyện xác nhận); đối với các nông sản sản xuất trong vùng dịch có nhu cầu xuất khẩu thì cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng-chống dịch bệnh an toàn theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh của tỉnh và các địa phương.
“Bên cạnh đó, Sở đang tích cực kết nối thị trường truyền thống như: Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế… để tạo điều kiện cho các sản phẩm nông sản của tỉnh vận chuyển vào tiêu thụ tại các thị trường này. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ quy trình phòng-chống dịch Covid-19 cho người và các phương tiện vận chuyển cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, Sở sẽ phối hợp với Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các siêu thị có giải pháp thu mua, ưu tiên tiêu thụ các mặt hàng rau củ quả cho nông dân, hợp tác xã trên địa bàn. Tiếp tục kêu gọi các cơ quan, tổ chức, mỗi người dân thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày, ưu tiên sử dụng các mặt hàng rau củ quả do nông dân trên địa bàn sản xuất. Tuyên truyền, vận động người dân sản xuất các loại rau củ quả phù hợp với từng vùng, thị trường tiêu thụ đảm bảo kế hoạch được giao cũng như tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong thời gian tới”-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết.
NGUYỄN DIỆP-QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Ông Bing (xã Chư Á, TP. Pleiku) chăm sóc bò được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1-Dự án 3. Ảnh: N.D

Quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.